Quảng Ngãi: Cổ tự Từ Lâm chính thức có trụ trì

GNO - Sáng nay, 23-3, BTS GHPGVN huyện Bình Sơn và Ban hộ tự chùa Từ Lâm long trọng tổ chức lễ đón nhận quyết định bổ nhiệm trụ trì chùa Từ Lâm của BTS GHPGVN tỉnh Quảng Ngãi.

IMG_1961.JPG


Chư tôn đức chứng minh buổi lễ

Chứng minh buổi lễ có HT.Thích Hạnh Lạc, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Quảng Ngãi và chư tôn đức trong thường trực BTS PG tỉnh; BTS GHPGVN các huyện, thành phố; chư tôn đức trụ trì các tự viện trong và ngoài tỉnh; thiện nam tín nữ các đạo tràng trong huyện và tỉnh tham dự.

Về phía chính quyền có đại diện UBMTTQVN, Sở Nội vụ, Ban Tôn giáo, Phòng PA88, Sở VHTT&DL; đại diện UBND, UBMTTQVN huyện Bình Sơn và xã Bình Trung.

Tại buổi lễ, TT.Thích Nguyên Đạo, Trưởng BTS GHPGVN huyện Bình Sơn phát biểu chào mừng; đoàn sinh GĐPT Chơn Từ dâng hoa; ĐĐ.Thích Thông Huy, Phó BTS kiêm Chánh thư ký BTS GHPGVN tỉnh Quảng Ngãi đọc Quyết định số 098/QD-BTS về việc bổ nhiệm trụ trì chùa Từ Lâm cho ĐĐ.Thích Nguyên Trung - UVTT BTS, Trưởng ban Hướng dẫn Phật tử PG tỉnh.

Sau phần trao quyết định của HT.Thích Trí Thắng, Phó trưởng ban thường trực BTS PG tỉnh cho tân trụ trì, Đại đức Thích Nguyên Trung đã đọc lời phát nguyện nhận nhiệm vụ; cư sĩ Nguyên Bữu - Lê Tấn Thêm, trưởng ban hộ tự phát biểu cảm tạ sự hiện diện của chư tôn thiền đức Tăng, Ni và các cấp chính quyền, qua đó bày tỏ sự vui mừng vì từ nay chùa Từ Lâm đã có vị trụ trì để hướng dẫn Phật tử tu học.

IMG_1972.JPG
Trao quyết định trụ trì tới ĐĐ.Nguyên Trung

Ông Nguyễn Hùng Tuấn, chủ tịch UBMTTQVN xã Bình Thạnh phát biểu cảm ơn các cấp chính quyền và BTS GHPGVN tỉnh, huyện đã bổ nhiệm trụ trì chùa Từ Lâm và hứa sẽ giúp đỡ, tạo điều kiện thuận lợi cho Đại đức tân trụ trì trong thời gian đến.

TT.Thích Trừng Nghị, bổn sư của Đại đức tân trụ trì phát biểu cảm ơn BTS GHPGVN tỉnh, huyện và chính quyền các cấp đã tạo điều kiện thuận lợi cho đệ tử của mình có được như ngày hôm nay và cũng căn dặn đệ tử nên cố gắng để hoàn thành sứ mệnh đã được giao.

HT.Thích Hạnh Lạc ban đạo từ - căn dặn Đại đức tân trụ trì phát huy những gì đã học được để thực hiện và đưa đạo tràng chùa Từ Lâm ngày một phát triển.

Được biết, chùa Từ Lâm hiện nay tọa lạc tại thôn Trung An, xã Bình Thạnh, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, cách cảng Dung Quất độ 2 cây số về phía Tây; phía Bắc giáp huyện Núi Thành - tỉnh Quảng Nam.

Nguyên xưa kia là chùa Trung Yên bằng tranh tre vách nứa thuộc làng Trung Yên, tổng Bình Hòa, huyện Bình Sơn, phủ Tư Nghĩa. Theo văn bản Hán Nôm hiến cúng 2 mẫu 7 sào đất để xây dựng chùa của các cụ Lê Tấn Đá, Lê Quốc Đức, Lê Phước Khương, Bà Viễm, Bà Nhậm, Bà Định có lý trưởng Lê Tài Ký đóng dấu và các dịch mục vào năm Gia Long thứ 12 - 1814 (căn cứ vào bản chuyển thể Việt ngữ của thông dịch viên Hữu Thệ - Bùi Phú Nghiệp năm 1962 của Tòa án tỉnh Quảng Ngãi).

Vậy chùa Trung Yên có lẽ được xây dựng vào năm 1814. Từ lúc xây dựng chùa đến nay, đã trải qua gần 200 năm nhưng chùa chưa có tăng sư trụ trì mà chỉ có Phân hội An Nam Phật học, Khuôn hội Phật giáo, Ban hộ tự cùng đạo hữu Phật tử luân phiên quản tự, chăm sóc và điều hành công tác Phật sự. Chỉ có một thời gian ngắn từ năm 1973 đến 1976 có thầy Trừng Ninh trụ trì và kể từ 1976 đến 1993 là đệ tử Đức Hòa Nguyễn Mẫn quản tự.

Năm 1958, chùa Từ Lâm thành lập Khuôn hội Phật giáo và Khuôn hội đã chủ trương trùng tu chùa vào các năm 1963, 1967; đến năm 1997, Ban hộ tự chủ trương đại trùng tu khang trang, rộng rãi do anh Lê Thô làm trưởng ban. Chùa Từ Lâm có Gia đình Phật tử Chơn Từ với 40 đoàn viên được tái sinh hoạt từ năm 1996 đến nay.

IMG_1974.JPG


Đại đức tân trụ trì phát nguyện nhận trọng trách trụ trì

Từ năm 2004 đến 2005, chùa Từ Lâm tham gia tích cực vào công tác xã hội từ thiện như phát trợ cấp gạo tiền cho người nghèo khó, xây dựng một ngôi nhà đoàn kết cho bà Lâm Thị Duyên, cấp phát tiền gạo cho người tàn tật và học sinh nghèo khó trong xã bằng nguồn kinh phí vận động.

Năm 2001, chùa bắt đầu tổ chức thọ Bát quan trai hằng tháng vào ngày 21 âm lịch, lễ cầu xá tội vong nhân vào ngày 15-7 và lễ cầu quốc thái dân an vào ngày 15 tháng Giêng.

Hiện nay, anh Lê Tấn Thêm, trưởng ban hộ tự thay mặt đạo hữu Phật tử điều hành công tác Phật sự.

Thiện Quang

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày