Quảng Ngãi: Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh nhiệm kỳ IV (2011–2016)

(GNO-Quảng Ngãi): Sáng nay 29-3, tại TP.Quảng Ngãi, Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh Quảng Ngãi lần thứ IV (2011-2016) đã chính thức diễn ra với sự chứng minh của HT. Thích Thiện Bình - Phó Thư ký HĐCM cùng chư tôn đức HĐTS TƯGH.

Hơn 700 đại biểu đại diện cho toàn thể tín đồ Phật giáo trong 14 huyện, thị thuộc tỉnh Quảng Ngãi được triệu tập đã về tham dự Đại hội.

awww (1).JPG

Cung nghinh chư tôn giáo phẩm đảnh lễ Tam bảo

awww (2).JPG

awww (3).JPG

Ông Nguyễn Hòa Bình - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ cùng lãnh đạo UBND tỉnh, UBMTTQ, Công an, Sở Nội vụ, Ban Tôn giáo và chính quyền địa phương phường Trần Phú - TP. Quảng Ngãi đã đến dự và tặng hoa chúc mừng Đại hội.

Bước vào đầu chương trình Đại hội, toàn thể đại biểu và quan khách cung nghinh chư giáo phẩm lãnh đạo Trung ương Giáo hội niêm hương tại bảo điện chùa Pháp Hóa - Trụ sở Tỉnh hội Phật giáo Quảng Ngãi. Sau đó là nghi thức cung nghinh và dâng hoa cúng dường chư tôn đức.

awww (4).JPG

Phật tử dâng hoa cúng dường

awww (5).JPG

HT. Thích Hạnh Lạc phát biểu khai mạc Đại hội

Phát biểu khai mạc Đại hội, HT. Thích Hạnh Lạc - Trưởng ban Trị sự Tỉnh hội nhiệm kỳ III đã nhiệt liệt chào mừng chư tôn giáo phẩm TƯGH, các tỉnh thành bạn, quan khách chính quyền và toàn thể đại biểu có mặt cùng với Phật giáo Quảng Ngãi trong thời khắc vô cùng quan trọng và ý nghĩa này. Qua đó, Hòa thượng khẳng định trong 5 năm qua, vượt mọi khó khăn và thách thức, với sự chung sức chung lòng, Phật giáo Quảng Ngãi đã thực hiện được nhiều công tác Phật sự quan trọng, thể hiện sự tiếp nối các bậc tiền nhân đi trước.

awww (6).JPG

awww (7).JPG

Các phát biểu tham luận tại Đại hội

awww (8).JPG

Ông Nguyễn Hòa Bình phát biểu chúc mừng

Tuy vậy, Hòa thượng cũng nhìn nhận vẫn còn không ít khó khăn mà Phật giáo tỉnh nhà phải đương đầu và giải quyết trong nhiệm kỳ tới mà nguyên nhân chủ yếu là chưa có sự nhịp nhàng, đồng bộ từ trên xuống dưới trong cơ cấu tổ chức hành chính, vẫn còn đó sự hời hợt, thiếu thiện chí và thiếu tinh thần trách nhiệm trong sự nghiệp chung của Giáo hội. Cuối cùng, Hòa thượng tin tưởng với trí tuệ tập thể, Đại hội sẽ chọn ra những cá nhân tiêu biểu, có đủ tài đức để gánh vác các công tác Phật sự trong thời gian tới.

Ngay sau đó, toàn thể Đại hội đã nghe báo cáo công tác Phật sự nhiệm kỳ III, báo cáo công khai tài chính và thu, chi quỹ hội của Ban Trị sự nhiệm kỳ III.

awww (12).JPG

HT. Thích Thiện Pháp công bố quyết định tặng Bằng tuyên dương công đức

awww (9).JPG

HT. Thích Thiện Nhơn trao Bằng tuyên dương công đức

awww (10).JPG

awww (11).JPG

awww (13).JPG

HT. Thích Giác Toàn tặng quà đến Đại hội

Trong chương trình nghị sự thảo luận phương hướng nhiệm vụ trong nhiệm kỳ tới, mở đầu tham luận của các đại biểu, ĐĐ. Thích An Huy - Phó Hiệu trưởng Trường Trung cấp Phật học tỉnh Quảng Ngãi đã nêu lên những trăn trở về công tác hành chính của Giáo hội, củng cố các cơ sở, tự viện, việc đào tạo Tăng tài của tỉnh trong thời gian tới và đề xuất các giải pháp nên tổ chức các buổi hội thảo chuyên đề, các hoạt động văn hóa Phật giáo nên đi vào qui củ, nề nếp hơn nhiệm kỳ qua…

Phát biểu của đại biểu Lê Vinh Bổn - Phó ban Văn hóa Tỉnh hội đã nêu lên hai điểm chính, trong đó đề cập về cuốn sách “Lược sử Phật giáo và những ngôi chùa Quảng Ngãi” và kiến nghị của Ban Văn hóa về 10 địa danh lịch sử cần được xúc tiến hội thảo đề xuất công nhận là di tích lịch sử. Đại hội còn lắng nghe các báo cáo tham luận của các đại biểu Tâm Giới - Phan Ngọc Thảo, TT. Thích Trường Nghị - Chánh đại diện Phật giáo TP. Quảng Ngãi xung quanh các mục tiêu Phật sự những năm tới của nhiệm kỳ IV.

awww (14).JPG

awww (15).JPG

awww (16).JPG

Tân Ban Trị sự nhiệm kỳ IV (2011-2016) ra mắt Đại hội

Trong phát biểu chúc mừng, ông Nguyễn Hòa Bình - Bí thư Tỉnh ủy bày tỏ sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh đối với các hoạt động Phật sự và kêu gọi các cấp, các ngành cần tạo điều kiện giúp đỡ hơn nữa để các hoạt động của Tỉnh hội gần gũi hơn với đời sống của người dân, các công tác từ thiện, xã hội cần được nhân rộng và ông tin tưởng Đại hội sẽ suy cử một Ban Trị sự gồm chư tôn đức đạo cao, đức trọng để thường xuyên hướng dẫn Tăng Ni, đồng bào Phật tử thực hiện tốt Hiến chương của Giáo hội, xứng đáng với truyền thống Phật giáo luôn luôn đồng hành cùng dân tộc.

Dịp này, HT. Thích Thiện Pháp - Phó Tổng Thư ký kiêm Chánh Văn phòng II TƯGH đã công bố quyết định của Hội đồng Trị sự tặng Bằng tuyên dương công đức cho Ban Trị sự THPG Quảng Ngãi và các ban chuyên môn: Ban Giáo dục Tăng Ni, Ban Tăng sự, Ban Từ thiện xã hội…

awww (17).JPG

awww (18).JPG

HT. Thích Thiện Nhơn ban đạo từ

awww (19).JPG

Ngay sau đó, Đại hội đã suy cử 38 thành viên đảm nhận 14 chức vụ trong Ban Trị sự nhiệm kỳ IV (2011-2016) và HT. Thích Hạnh Lạc tái đắc cử chức vụ Trưởng ban Trị sự.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng - Ảnh: Bảo Toàn

Thiền Tứ niệm xứ và Tứ chánh cần

GNO - Theo luật Phật chế, người xuất gia mỗi năm phải cấm túc an cư ba tháng. Khi Phật tại thế, Ấn Độ chỉ có ba mùa, chư Tăng an cư mùa hạ, tức bốn tháng mùa mưa.

Thông tin hàng ngày