Quảng Trị: Lần đầu tổ chức lễ hội “Bông hồng cài áo”

GNO - Trong khuôn khổ lễ hội đường phố 2014, tối ngày 10-8 (Rằm tháng 7, Giáp Ngọ) tại quảng trường đa chức năng (thành cổ Quảng Trị) đã diễn ra lễ hội “Bông hồng cài áo - tri ân - báo ân” trang nghiêm và xúc động.

quang tri03.jpg


Chư tôn đức, đại diện chính quyền, Phật tử phóng sanh, phóng đăng

HT.Thích Trí Hải, Thành viên HĐCM GHPGVN, trú trì tổ đình Sắc tứ Tịnh Quang, Quảng Trị; HT.Thích Thiện Tấn, UV HĐTS GHPGVN, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Quảng Trị; ông Nguyễn Đức Hoa, Bí thư Thị ủy; ông Cao Trọng Cân, Phó Chủ tịch UBND thị xã Quảng Trị cùng chư tôn đức và đại diện các cơ quan ban ngành thuộc thị xã Quảng Trị và các phường cùng đông đảo quần chúng nhân dân, bà con Phật tử trong địa bàn thị xã Quảng Trị và các huyện thị lân cận đã đến dự.

Lễ hội do UBND thị xã Quảng Trị phối hợp với BTS GHPGVN thị xã Quảng Trị tổ chức. Đây là chương trình trọng tâm trong khuôn khổ chương trình thử nghiệm lễ hội đường phố lần thứ nhất do UBND thị xã Quảng Trị tổ chức. 

quang tri13.jpg


Giao lưu về hai đấng sinh thành

quang tri10.jpg

quang tri11.jpg
Cài hoa hồng lên áo chư tôn đức và quan khách và Phật tử

Chương trình lễ hội diễn ra với nhiều tiết mục sâu lắng và xúc động giữa không gian vằng vặt trăng rằm tháng Bảy bên bờ dòng sông Thạch Hãn oai hùng - nơi đã có biết bao anh hùng liệt sĩ đã hy sinh trong chiến dịch 81 ngày đêm bảo vệ thành cổ. Các tiết mục văn nghệ với những bài hát về mẹ đã được các ca sĩ trình bày xúc động, cuộc giao lưu ngắn giữa các Phật tử về các đấng sinh thành, lễ cài hoa hồng, phóng sanh, phóng đăng...

Phát biểu tại lễ hội, ông Cao Trọng Cân cho biết: “Lễ hội cài hoa hồng hướng đến việc bảo tồn, phát huy truyền thống đạo hiếu của dân tộc, ngợi ca và tôn vinh tấm lòng bao dung, sự hy sinh cao cả của các bậc sinh thành”. Đặc biệt ông còn nhấn mạnh: “Chúng ta hãy cùng chúc cho ý nghĩa nhân văn chương trình lần này sẽ được đông đảo quý vị đón nhận, lan tỏa sâu rộng trong mỗi gia đình, cộng đồng dân cư và xã hội, để chương trình Bông hồng cài áo trở thành một hoạt động lễ hội thường niên mang đậm nét văn hóa riêng của mảnh đất thành cổ anh hùng”.

HT.Thích Thiện Tấn cũng đã có bài phát biểu nêu lên ý nghĩa và xuất xứ lễ hội Bông hồng cài áo trong mỗi mùa Vu lan. Hòa thượng cũng đã nhắc lại tứ trọng ân trong văn hóa Phật giáo (ân cha mẹ, ân Tam bảo, ân quốc gia xã hội và ân chúng sinh). Hòa thượng tán dương và khuyến khích chương trình lễ hội Bông hồng cài áo sẽ được UBND thị xã Quảng Trị duy trì hàng năm.

quang tri12.jpg
Mong rằng chương trình lễ hội Bông hồng cài áo sẽ được UBND thị xã Quảng Trị duy trì hàng năm

Chương trình lễ hội được kết thúc sau khi chư tôn đức và quý vị lãnh đạo thả bồ câu cầu nguyện hòa bình và thả hoa đăng xuống dòng sông Thạch Hãn lịch sử để tri ân các anh hùng liệt sĩ.

* Trước đó, chiều tối 13-7-Giáp Ngọ, tại chùa Đại An (TP.Đông Hà) và đạo tràng Cấp Cô Độc (Quảng Trị) cũng đã trang nghiêm tổ chức lễ dâng y và cài hoa hồng đến chư Tăng Ni và bà con Phật tử.

Tin: Trí Năng - Ảnh: Lê Chí Bình

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày