Quýt hồng được giá, tết vui hơn

Những ngày này, ở huyện Lai Vung (Đồng Tháp) thật đông vui, nhộn nhịp: nhà vườn liên tục hái quýt hồng, phân loại; thương lái vội vã bốc vác, chuyển hàng lên xe tải hay đưa xuống ghe thuyền phân phối đi các nơi tiêu thụ khi Tết Canh Dần đang đến gần.

Quýt hồng được giá, tết vui hơn ảnh 1
Vườn quýt hồng trĩu quả đến mức phải dùng cây chống để không gãy nhánh

Cùng với nem Lai Vung, quýt hồng là đặc sản nức tiếng ở đồng bằng sông Cửu Long. Trái quýt to tròn, màu sắc đẹp, mọng nước và ngọt mát được bà con ưa chuộng để bày bàn thờ tết. Đặc biệt, quýt hồng Lai Vung chỉ thu hoạch một vụ vào dịp Tết Nguyên đán nên sản lượng và giá cả quyết định lợi nhuận của nhà vườn suốt cả năm miệt mài chăm bẵm, và cũng quyết định cả không khí đón tết cổ truyền của bà con trồng quýt nơi đây.

Quýt hồng năm nay được giá khiến các nhà vườn phấn khởi thấy rõ. Quýt loại 1 được thương lái mua tại vườn với giá 13.000-15.000 đồng/kg, loại 2 giá 10.000 -12.000 đồng/kg. Giá mua xô (không chọn) tại vườn trung bình 11.000 đồng/kg, tăng hơn 3.000 đồng/kg so với năm trước.

Toàn huyện Lai Vung có khoảng 1.400ha diện tích trồng quýt, tập trung ở bốn xã Tân Thành, Tân Phước, Long Hậu và Vĩnh Thới, mỗi năm cung cấp cho thị trường hơn 30.000 tấn quýt hồng. Theo ông Nguyễn Thanh Tuyền - trưởng trạm bảo vệ thực vật Phòng Nông nghiệp huyện Lai Vung, với giá cả hiện nay ước tính 1ha quýt hồng nhà vườn có thể thu về khoảng 500 triệu đồng, trừ chi phí còn lời khoảng 350 triệu đồng.

Quýt hồng được giá, tết vui hơn ảnh 2
Nhà vườn hái quýt liên tục mới đáp ứng nhu cầu của thương lái
Quýt hồng được giá, tết vui hơn ảnh 3

Quýt được phân loại trước khi đóng vào thùng xốp đưa đi tiêu thụ

Quýt hồng được giá, tết vui hơn ảnh 4

Vận chuyển quýt hồng mới thu hoạch từ nhà vườn ra đường lộ giao cho thương lái

Quýt hồng được giá, tết vui hơn ảnh 5
Nhà vườn của anh Phạm Văn Hùng ở xã Long Hậu đã ba đời gắn bó với những thăng trầm của cây quýt hồng. Năm nay anh Hùng thật vui vì quýt trúng mùa, được giá
Quýt hồng được giá, tết vui hơn ảnh 6
Có đến 2/3 sản lượng quýt hồng Lai Vung được tiêu thụ tại thị trường TP.HCM. Do chưa có công nghệ bảo quản tốt nên quýt hồng Lai Vung chỉ đến với các địa phương từ Đà Nẵng trở vào. Trong ảnh: các thùng quýt được đưa lên xe tải
Quýt hồng được giá, tết vui hơn ảnh 7

Vườn quýt hồng trĩu quả là cảm hứng sáng tác của nhiều nghệ sĩ nhiếp ảnh. Trong ảnh: tác giả Thảo Nguyên tặng bức ảnh đoạt huy chương bạc Liên hoan ảnh đồng bằng sông Cửu Long và cúp bạc VAPA 2009 cho chủ vườn Nguyễn Phú Nhuận ở ấp Long Hưng 1, xã Long Hậu (nhân vật nữ trong ảnh là vợ anh Nhuận). Anh Nhuận nói: “Trúng vụ quýt năm nay tôi sẽ cất nhà mới để treo tấm hình này!”

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Ứng xử hài hòa khi tham gia hộ niệm

GNO - Tham gia hộ niệm là sự phát tâm cao cả với mong ước trợ duyên cho người vừa mất giữ vững câu niệm Phật, thành tựu cận tử nghiệp trong sạch để sinh về cõi lành.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1166 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Chân như sám hối cơ hội chuyển nghiệp

GNO - Trong thế gian này không một ai dám tự hào rằng tự thân chưa bao giờ sai trái hay lầm lỗi thì cần gì phải sám hối. Chúng sinh bị vô minh che lấp căn tánh nên không biết rằng con người mỗi khi động chân cất bước có thể đã tạo tội.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1166 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Los Angeles: Dấu ấn Phật giáo tại Viện Bảo tàng Nhật Mỹ

GNO - Cuộc triển lãm mang tên “Sutra and Bible: Faith and the Japanese American World War II Incarceration” (Kinh điển và Kinh thánh: Niềm tin và sự giam cầm trong Thế chiến thứ II của người Mỹ gốc Nhật) tại Bảo tàng Nhật Mỹ, Los Angeles đã khai mạc vào ngày 26-2 vừa qua.

Thông tin hàng ngày