Rước họa vì dịch vụ phong thuỷ thời hiện đại

Tin lời thầy, có người đã phải tốn hàng chục triệu đồng, thậm chí sửa nhà vài lần cho hợp với tuổi tác hay vận mệnh.

Gần đây, khi nhu cầu về nhà ở không chỉ đẹp mà còn phải có hướng, cách xếp đặt nội thất… hợp với tuổi tác, vận mệnh của gia chủ đã khiến cho không ít người tìm đến với các thầy phong thuỷ và các cửa hàng đồ nội thất phong thuỷ với mong muốn gia đình thêm lộc, thêm phúc. Đánh đúng vào tâm lý này của người dân, nhiều thầy phong thuỷ xuất hiện cùng không biết bao cửa hàng đồ nội thất phong thuỷ mọc lên. Thói thường, "mỗi thầy một sách" nên mới có đủ kiểu phong thuỷ. Nội thất phong thuỷ mỗi nơi bán một giá với đủ cách "lăng-xê" khiến cho không ít gia chủ tiền mất mà phúc lộc không thấy đâu.

Rước họa vì dịch vụ phong thuỷ thời hiện đại

Các đồ nội thất phong thủy hiện đang đắt hàng

Mỗi thầy một kiểu

Anh Nguyễn Văn Minh, ở Bắc Giang mới xây được ngôi nhà nhưng phải phá lên phá xuống vì các thầy phong thuỷ. Theo như kiến trúc sư đầu tiên thiết kế cho gia đình anh vốn là giảng viên có tiếng của Trường Đại học Xây dựng Hà Nội, gia đình anh cho xây dựng một hòn non bộ mất 23 triệu đồng bao gồm cả cây cảnh lẫn đá, vòi nước phun tự nhiên. Thế nhưng, do gia đình có xảy ra một số chuyện không may, anh mời thầy phong thuỷ về xem lại hướng nhà, thầy phong thuỷ đã phán ngay rằng tổng thể hòn non bộ hình bán nguyệt nhà anh theo phong thuỷ giống như một chiếc mũi tên nên phải phá bỏ ngay, không tốt cho gia đình.

Chưa tin tưởng lắm vào lời của thầy phong thuỷ, anh lại tiếp tục mời thầy phong thuỷ Hoàng Thuỷ T. theo quảng cáo của bạn bè là thầy chuyên xem cho các quan chức xây nhà, thầy T. cũng phán một câu xanh rờn: "Chỉ có ở chùa, ở đình mới có hòn non bộ hình bán nguyệt như vậy, xây nhà ở thì không nên để vậy, cần phải sửa thành hình tròn". Cực chẳng đã, anh Minh đã phải phá bỏ hòn non bộ trị giá hơn 20 triệu đồng cùng số tiền triệu cho thầy phong thuỷ.

Chỉ cần vào mạng tìm kiếm các dịch vụ phong thuỷ đã thấy sự phát triển ngày càng nhiều của các trang web cũng như địa chỉ cửa hàng chuyên thiết kế, tư vấn và bán nội thất phong thuỷ. Không những vậy, tại các cửa hàng sách bán ở vỉa hè, có thể thấy hàng chục đầu sách viết về phong thuỷ đang bán trên thị trường.

Chúng tôi đến địa chỉ tư vấn phong thuỷ trên đường Lê Duẩn. Khi ngỏ ý muốn nhờ thầy phong thuỷ xem giúp hướng nhà và đặt bể cá cảnh như thế nào cho hợp với tuổi gia chủ, nhân viên ở đây cho biết, để gặp được thầy phong thuỷ chúng tôi phải đặt lịch trước vì thầy rất bận.

Cô nhân viên khoảng 25 tuổi còn dặn đi dặn lại chúng tôi rằng trước khi nhờ thầy xem giúp hướng nhà, phải gửi lễ thầy số tiền 300 đến 400 nghìn đồng và nhớ phải xưng với thầy là con. Thầy là người chuyên xem cho các đại gia, các quan chức nên cần đặt lịch với thầy trước.

Tuy nhiên, khi gặp chúng tôi, thầy phong thuỷ còn khá trẻ chừng hơn 40 tuổi. Thầy xem xong tuổi tôi và phán: "Nhà xây ở hướng Tây, cung Hoả, mà Hoả sinh Thổ nên hướng đó tuyệt đối không được có một cái gì liên quan đến nước. Nếu chẳng may không biết mà đặt bể cá cảnh hoặc làm nhà vệ sinh theo hướng đó thì khí trong nhà tự nhiên không còn". Thầy khuyên chúng tôi nên làm một lò sưởi trong nhà để cân bằng phong thủy trong nhà (?!)

Loạn nội thất phong thuỷ

Đi liền với những thầy phong thuỷ là đồ nội thất phong thuỷ được bán để bày biện trong nhà. Cũng mỗi cửa hàng một kiểu "lăng-xê" các vật dụng phong thuỷ của mình là tốt nhất, đúng nhất.

Tại cửa hàng bán đồ nội thất phong thuỷ trên đường Bà Triệu, rất nhiều loại đá tạc đủ hình từ con cá, con kỳ hưu, ngựa cho đến hình quan văn, quan võ… Khi chúng tôi hỏi nhân viên tư vấn kiêm bán hàng về việc bày đá phong thuỷ trong nhà thì được tư vấn: "Anh mệnh hoả phải bày những thứ có màu vàng, màu đỏ hợp với tuổi và mệnh, gia đình mới phát tài phát lộc".

Cô gái chỉ vào con cá làm bằng đá ép, miệng ngậm một đồng tiền được sơn màu vàng với cái giá 26 triệu đồng. Cô gái quả quyết với chúng tôi: "Em đảm bảo anh mua đồ này đặt ở nhà, gia đình gặp nhiều tài lộc. Còn nếu muốn đặt bên ngoài, anh nên chọn con kỳ hưu".

Chúng tôi lại đến một địa chỉ bán vật phong thuỷ khác. Cũng mệnh đấy, cũng tuổi đấy nhưng nhân viên ở đây lại tư vấn cho chúng tôi phải đặt đá loại canxedon trấn ngoài cửa với cái giá 8 trăm nghìn đồng/kg. Viên đá nặng khoảng hơn 20kg nên số tiền sơ sơ bỏ ra là gần 20 triệu đồng chưa kể tiền thuê thầy đến làm lễ và chọn nơi đặt đá.

Đối với những đồ nội thất phong thuỷ thông thường như cóc ngậm tiền vàng, cá chép… bán rất chạy thời gian gần đây. Không chỉ mang các loại đá có nguồn gốc Việt Nam về nhà đặt cho đúng phong thuỷ, nhiều người lại truyền tai nhau về việc phải mua được đá lấy từ núi Thái Sơn tận Trung Quốc về đặt ở nhà mới có thể sinh được nhiều phúc nhiều lộc với cái giá cả trăm triệu. Do liên quan đến vấn đề tâm linh nên đồ phong thuỷ dù đắt đến mấy mọi người cũng nghiến răng mua.

Một kiến trúc sư cho biết, mười năm về trước các kiến trúc sư hoàn toàn không sử dụng gì đến thuật phong thủy trong bản vẽ lẫn thuyết trình của họ với khách hàng. Nhưng hiện nay yêu cầu của khách hàng về sử dụng thuật phong thủy trong những bản vẽ thiết kế là quan trọng hàng đầu. Đó cũng là một trong những yếu tố góp phần thuyết phục và quyết định sự thành bại của một bản vẽ thiết kế khi trình cho khách hàng.

Phong thủy đã có lịch sử hàng nghìn năm nay, tự thân nó là một môn khoa học về môi trường sống, cách sắp xếp nơi ở, nơi làm việc sao cho đạt sự hài hòa, thẩm mỹ. Nhưng, nó không có tác dụng thay đổi vận mệnh của con người. Người dân không nên quá tin vào dịch vụ phong thuỷ khiến tiền mất tiền triệu mà lộc phúc không thấy đâu

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Hơn 11.000 người thiệt mạng và nhiều người đang bị vùi trong đống đổ nát sau trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria - Ảnh: CNN

Đức Dalai Lama chia buồn với các nạn nhân trong thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

GNO - Mới đây, Đức Dalai Lama đã có thư gửi đến Giám đốc điều hành Chương trình Lương thực Thế giới (WFP), một tổ chức nhân đạo thuộc Liên Hợp Quốc, nhằm bày tỏ sự đau buồn của ngài trước sự thiệt hại nặng nề ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria trong thảm họa động đất từ hôm thứ Hai vừa rồi.
Báo Giác Ngộ số 1188: "Uống nước nhớ nguồn"

Báo Giác Ngộ số 1188: "Uống nước nhớ nguồn"

GNO - Đó là nội dung lời huấn thị của Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Pháp chủ GHPGVN trước Tăng Ni, Phật tử nhân dịp ngài quang lâm tổ đình Long Quang (H.Hóc Môn) để dâng hương tưởng niệm Đại lão Hòa thượng Thích Đạt Thanh, Pháp chủ Giáo hội Tăng-già Nam Việt.

Thông tin hàng ngày