Sắc xuân chùa Huế

Những ngôi chùa Huế chính là nơi gửi gắm tâm linh, mang trong mình bao nét văn hoá của vùng đất cố đô. Bộ phim "Sắc xuân chùa Huế" do Đài truyền hình Việt Nam sản xuất gửi đến người xem nét không gian tĩnh tại, linh thiêng nhưng cũng ngập tràn sắc xuân của chùa Huế.

bia 1.jpg

Huế được xem là kinh đô phật giáo và là thành phố có nhiều chùa chiền nhất nước. Quanh Huế có trên một trăm ngôi Chùa lớn nhỏ, nhiều ngôi nguy nga có sự đóng góp công sức của triều đình, tầng lớp quý tộc, nhưng cũng không ít ngôi Chùa mộc mạc gắn với làng quê của dân gian. Số lượng tăng ni phật tử ở Huế cũng khá đông.

thaychua3_jpg.jpg

Đến Huế mà chưa từng tới một ngôi chùa nào thì cũng coi như chưa đến Huế. Huế có nhiều ngôi chùa nổi tiếng như chùa Huyền Không (Huyền Không sơn thượng và Huyền Không sơn hạ), chùa Thiên Mụ, chùa Từ Đàm, chùa Báo Quốc, chùa Phước Sơn, thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã... Chùa Huế có đặc điểm là thường có không gian rất rộng với vẻ đẹp thiên nhiên thơ mộng và kì vĩ, xung quanh chùa là cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp và hoa nở bốn mùa.

images10950_hue24_b_jpg.jpg
 

Nếp Chùa Huế về cơ bản vẫn tiếp nối truyền thống ngôi Chùa Việt, nhưng tinh tế, không đồ sộ, khoa trương, ít rườm rà, không nhiều gian. Ngôi Chùa là ngôi nhà rường bình dị, thân thiết, gần gũi dân gian. Chánh điện thường chỉ khiêm tốn có 3 - 5 gian, 2 chái, cắt mái 2 tầng nên nhẹ nhàng, thanh thoát hơn mái Chùa nặng nề phía Bắc. Chái nhà hai bên dành cho Phương trượng, Trụ trì, Giám tự. Tiếp theo Chánh điện là chiếc sân trong bao quanh bởi Thiền đường, Tăng xá. Vườn Chùa trồng cây ăn trái, bố trí Tháp mộ các vị Tổ, Trụ trì, Tăng chúng. Sau vườn là khu canh tác, trồng hoa màu. Nội thất Chùa bình dị, cân đối và không trang trí sặc sỡ.

Từ Chùa Huế cũng phát xuất ra các món ăn chay Huế khá phong phú. Nghề đúc chuông ở đây cũng rất độc đáo, cung cấp cho cả các vùng phía Nam và các Chùa người Việt ở nước ngoài.

file_uploadan-chay-xu-hue78743_jpg.jpg

Bộ phim "Sắc xuân chùa Huế" với phong cảnh hữu tình và không khí tĩnh mặc đượm vẻ thiêng liêng nhưng cũng nhuốm màu xuân tươi xanh mơn mởn cùa tiết trời ngày xuân sẽ khiến người xem thả lòng, thư giãn để sống trong không gian hương sắc chùa Huế.

bia 4.jpg

thaychua2_jpg.jpg

bia 5.jpg

bia 6.jpg

sacxuan.jpg

bia 7.jpg

bia 8.jpg

bia 9.jpg

bia 10.jpg

bia 11.jpg

bia 12.jpg


Thông tin dành cho bạn đọc: Sắc xuân chùa Huế là một bộ phim tài liệu, dài 19 phút do Đài truyền hình Việt Nam sản xuất với nhóm ekip thực hiện: Thúy Mai, Hoài Phương, Nguyễn Tuấn, Xuân Hồng, Hoàng Hải, Khánh Thành....v.v

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Tôn tượng được tôn trí trong không gian Diệu Tướng Am (Hà Nội)

Có một không gian nghệ thuật Phật giáo giữa lòng Thủ đô

GNO - Dù chỉ mới hiện diện được 4 tháng (khai trương vào ngày 25-6-2022) nhưng không gian văn hóa nghệ thuật Phật giáo Diệu Tướng Am đã trở thành điểm đến văn hóa cho nhiều giới, đặc biệt là các vị trí thức Phật giáo, người yêu mến đạo Phật ở Thủ đô.

Thông tin hàng ngày