Sách: Đâu chỉ là tri thức!

GNO - Vừa qua, đọc được bài viết Thư viện chùa làng cũng như thông tin về việc CTV Bùi Hiền đang xây dựng tủ sách từ thiện, tôi lại thấy vui vì đâu đó, từng ngày, từng giờ vẫn có những tấm lòng rộng mở, sẵn sàng chia sẻ những yêu thương.

Tôi cũng đã từng trò chuyện với một tấm lòng vàng cao đẹp như vậy. Ở cái tuổi ngoài năm mươi, ông Trần Đình Khả (ngụ Q.Tân Phú, TP.HCM) vẫn hăng say tìm kiếm những quyển sách thuộc nhiều thể loại. Ông yêu sách, xem sách như một người bạn tri giao. Kể về tủ sách của gia đình, ông nói đã tích lũy vài ngàn đầu sách khác nhau. Sách mua về không chỉ để đọc mà còn để xây dựng tủ sách ở miền quê nghèo - nơi ông đã sinh ra.

sach hay.jpg
Trong sách ta tìm thấy những chân trời mới. Sẻ chia sách là gieo nhân lành về trí tuệ - Ảnh minh họa

Ông chân thành chia sẻ, dân trí ở quê ông còn thấp, kinh tế khó khăn nên họ không có điều kiện tiếp cận với sách. Nhân dịp sách giảm giá, ông mua về, vừa cho mình đọc, cho con cái tham khảo, vừa để dành đem về quê để làm một tủ sách tặng cho bà con.

Việc làm ấy thật ý nghĩa biết bao. Và nó lại càng đẹp hơn vì xuất phát từ những tấm lòng cao cả. Đó không chỉ là sự sẻ chia mà còn là tình thương yêu nơi sâu thẳm trong tâm hồn của mỗi con người. Đó là biểu tượng cho hạt giống từ bi trong vườn tâm thiện lành.

Với nhiều người, sách là người bạn tâm giao. Sách gợi lại cho con người ta miền ký ức đã qua và mở ra những khung trời mới. Sách mang đến cho loài người nguồn tri thức vô cùng rộng lớn. Nó là cả một thứ tài sản vô giá. Nhưng trong thực tế, một bộ phận công chúng có mức sống thấp lại không có điều kiện để đến với sách.

Và sách đã trở thành nhịp cầu nối những giá trị nhân đạo, nhân văn. Sách trở thành món quà ý nghĩa để tặng người thân, bạn bè và tất cả mọi người xung quanh mình. Tuy giá trị vật chất chẳng đáng là bao nhưng ý nghĩa tinh thần thì rất lớn, bởi lẽ sách là nguồn để phát huy trí tuệ mà trí tuệ là một trong những thứ vốn liếng quý giá nhất của mỗi con người.

Mỗi quyển sách ấy là một thông điệp yêu thương. Nó nhắc nhở mỗi người phải biết quý trọng nguồn tri thức. Và hơn thế nữa, nó nhắc chúng ta phải biết sẻ chia những gì mình đang có với những hoàn cảnh khó khăn hơn mình.

Vậy mới thấy, sách không chỉ mang đến kiến thức mà sách còn là nhịp cầu nối những trái tim - những trái tim cùng chung nhịp đập yêu thương. Trang sách ấy không chỉ đưa con người ta khám phá những điều hay của thế giới xung quanh mà nó còn mang tất cả mọi người đến gần nhau hơn.

Hy vọng rằng, mỗi quyển sách mà mọi người đóng góp sẽ là một thông điệp xanh gửi đến cộng đồng xã hội. Cuộc sống sẽ đẹp hơn, ý nghĩa hơn khi chúng ta cùng góp những hạt giống thiện lành vào vườn tâm để rồi một ngày mai không xa, những hạt mầm ấy sẽ cho những hoa thơm, quả ngọt, để tâm hồn mỗi người luôn sáng trong, thanh khiết.

Hương Nguyễn (nguyenhuongbctt@gmail.com)

----------

Bài cộng tác trang Bạn đọc, vui lòng gửi về: bandocgiacngo@gmail.com.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày