Sách trên kệ tòa soạn Báo Giác Ngộ

GNO - Đào Nguyên là một trong những nhà nghiên cứu cứu văn học Việt Nam, nhà phiên dịch Hán tạng, tác giả có nhiều bài cộng tác, gắn bó với Báo Giác Ngộ mấy mươi năm qua, xuất hiện nhiều trên nguyệt san - phụ trương nghiên cứu Phật học của Báo Giác Ngộ.

Ông là một cây bút sung sức, viết nhiều, dịch rất nhiều, có thể kể vài công trình dịch thuật đồ sộ mà ông đã thực hiện và in, các bộ luận Du-già Sư địa, A-tỳ-đạt-ma Đại Tỳ-bà-sa, A-tỳ-đạt-ma Tập dị môn túc, A-tỳ-đạt-ma Pháp uẩn túc… lên tới số 10; còn hơn 12 công trình nữa sắp xuất bản.

GTS (6).jpeg

Đào Nguyên văn tập, tập 1 đã xuất bản

Riêng về phần nghiên cứu, biện chính liên quan tới văn hóa, văn học và Phật học, ông đã dành thời gian và tâm huyết qua các bài viết đã công bố trên nguyệt san Giác Ngộ cũng như các ấn phẩm khác, gần đây được ông sưu tập thành “Đào Nguyên văn tập”, tập 1 đã xuất bản với chủ đề “Ảnh hưởng của Phật giáo trong văn học cổ điển Việt Nam (Hán - Nôm)” hơn 600 trang.

Được biết, “Đào Nguyên văn tập”, tập 2 đến 10 đã được ông và cộng sự đắc lực, cũng là con gái ông - chị Đào Thị Vinh Hà gắn bó mật thiết với văn nghiệp của ông, chuẩn bị hoàn tất, sẽ xuất bản trong thời gian tới khi nhân duyên hội đủ.

GTS (2).jpeg

Loạt 5 cuốn của tác giả Nguyên Huệ (Đào Nguyên) vừa tái bản, xuất bản

Bản thảo các tập 2, 3 và 4 tập hợp các bài phê bình, biện chính; Tập 6 và 7 dành cho nội dung đến với Phật học; Tập 8 và 9 chủ đề Phật giáo và dân tộc nhìn từ văn hóa; Tập 10 là các tham luận mà ông là diễn giả ở các hội thảo khoa học trong nước.

Trong quý III vừa qua, ở tuổi ngoài 70, ông xuất bản và tái bản gần như một lượt 5 tác phẩm, đó là: Luận A tỳ đạt ma tập dị môn túc, Luận A tỳ đạt ma pháp uẩn túc, Kinh Pháp cú Bắc truyền và Tông Tam luận (Trung luận, Thập nhị môn luận, Bách luận), Phật sở hành tán (Buddhacarita) với bút danh Nguyên Huệ, đều do NXB Hồng Đức cấp giấy phép.

GTS (5).jpeg

Sách Lịch sử tư tưởng Phật giáo Ấn-độ của dịch giả Tỳ-kheo Thích Nhuận Thịnh

Trên kệ sách tòa soạn còn có bộ "Lịch sử tư tưởng Phật giáo Ấn-độ", nguyên tác Pháp sư Ấn Thuận, Tỳ-kheo Thích Nhuận Thịnh dịch và phụ chú, NXB Hồng Đức (sách ấn tống), 987 trang. Sách rất cần cho Tăng Ni sinh viên tham khảo, nghiên cứu.

GTS (4).jpeg

Sách chuyên khảo của tác giả Thích Huệ Đạo, Tiến sĩ Triết học

Mới nhất là sách chuyên khảo của tác giả Thích Huệ Đạo với tiêu đề “Đạo đức Phật giáo và sự ảnh hưởng đến đạo đức của người Việt Nam hiện nay”, do NXB Khoa học Xã hội cấp phép, 319 trang, vừa in xong đầu quý IV-2020. Được biết đây là nội dung luận án tiến sĩ chuyên ngành Triết học đã được chính tác giả bảo vệ thành công tại Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn thuộc Đại học Quốc gia TP.HCM tháng 5-2020. Ngày 13-11 vừa qua, tác giả cũng đã chính thức nhận văn bằng Tiến sĩ trong lễ trao bằng do Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM tổ chức.

GTS (1).jpeg
Sách ảnh Sài Gòn Covid-19 của NAG Trần Thế Phong

Sách ảnh "Sài Gòn Covid-19", tuyển chọn các tác phẩm của nhà nhiếp ảnh Trần Thế Phong lưu lại những khoảnh khắc toàn cảnh của một Sài Gòn - TP.HCM rất khác trong giai đoạn thực hiện giãn cách xã hội, NXB Văn hóa - Văn nghệ cấp phép.

Trân trọng cảm ơn các tác giả và xin giới thiệu cùng bạn đọc quan tâm.

Hoàng Độ/Báo Giác Ngộ

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày