Sáng 10-8: VN không ca mới, thế giới trên 20 triệu bệnh nhân

GNO - Sáng nay, 10-8 Bộ Y tế không ghi nhận thêm ca mắc Covid-19 mới. Tổng số bệnh nhân đến nay vẫn là 841 người, trong đó 317 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay.

Đây là lần đầu tiên sau hơn 10 ngày dồn dập bệnh nhân, cả nước không có thêm bệnh nhân mới.

anhcovid.jpg
Khu cách ly tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Nam - Ảnh: Thúy Anh/ TTO

Từ ngày 23-7 đến nay ghi nhận 397 ca nhiễm, trong đó 42 ca nhập cảnh cách ly ngay, 355 ca lây nhiễm trong nước tại 15 tỉnh, thành phố, đều có yếu tố dịch tễ liên quan tới ổ dịch tại Đà Nẵng. Trong đó Đà Nẵng 269 ca, Quảng Nam 72, TP.HCM 8, Hà Nội và Bắc Giang mỗi nơi 6 ca, Quảng Ngãi 5, Lạng Sơn và Quảng Trị đều 4, Đắk Lắk 3 ca, Đồng Nai 2; các tỉnh Thái Bình, Hà Nam, Thanh Hóa, Hải Dương, Khánh Hòa đều 1 ca.

11 trường hợp tử vong, trong đó Đà Nẵng 10 ca, Quảng Nam một, đều là những bệnh nhân cao tuổi, có nhiều bệnh lý nền nặng. Về bệnh nhân thứ 11 tử vong, là bệnh nhân 456 ở Hải Châu II, Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng - người từng đến một số chùa tại địa phương này trước khi công bố dương tính với SARS-CoV-2.

Thế giới đến nay ghi nhận 733.287 người chết trên 20 triệu ca nhiễm tại 213 quốc gia. Mỹ và Brazil là hai nước có số ca mắc và số tử vong cao nhất thế giới, với trên 165,5 ngàn và trên 101,1 ngàn người tử vong.

* Hôm qua, 9-8, ngành y tế phối hợp với Sở Du lịch Đà Nẵng lấy mẫu xét nghiệm cho 624 du khách đăng ký bay về TP.HCM, trong đó có hơn 50 người nước ngoài.

Từ sáng, du khách đang lưu trú tại khách sạn được 6 xe 45 chỗ của Sở Du lịch Đà Nẵng luân phiên đến đón tới khuôn viên trường THPT Trần Phú để lấy mẫu. Việc ngồi giãn cách trên xe được tuân thủ.

* Tại cuộc họp Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19 chiều 9-8, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nêu quan điểm Việt Nam sẽ đẩy mạnh xét nghiệm theo hướng dẫn của Bộ Y tế, tùy từng nơi mà xét nghiệm kháng thể (test nhanh) hoặc PCR (phát hiện virus). Tuy nhiên, dù tăng năng lực đến đâu cũng không thể thực hiện cho toàn bộ người dân, ngay cả một tỉnh, trong thời gian ngắn. Vậy nên giải pháp chống dịch hiệu quả vẫn là phát hiện sớm, truy vết nhanh, xét nghiệm theo nhóm.

Theo ông, năng lực xét nghiệm Covid-19 của Việt Nam đã tốt hơn nhiều so với trước cả về sản xuất kit thử và máy móc.

* Từ 15g hôm qua, tầng 6, nhà G của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị bị phong tỏa do từng điều trị cho “bệnh nhân 832”.

UBND tỉnh Quảng Trị còn quyết định phong tỏa tạm thời ba khu vực tại TP.Đông Hà, là nơi điều trị, sinh sống và làm việc của "bệnh nhân 832" và 833 - được Bộ Y tế công bố chiều 9-8.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh: Tuệ Đăng

Bình an giữa tâm bão

GNO - Một khi có những sự hiểu biết đúng đắn và pháp tu - điều trị thích hợp, chúng ta không sợ hãi sự xâm nhập của bất kỳ loại virus hay ác ma nào!

Thông tin hàng ngày