Sáng mắt để yêu thương cuộc sống nhiều hơn

GN - Bệnh viện Đa khoa huyện Châu Thành (tỉnh Trà Vinh) mới được khánh thành khá khang trang và hôm nay (29-10) đoàn y bác sĩ Bệnh viện Cấp Cứu Trưng Vương (TP.HCM) “mở hàng” với 143 bệnh nhân ghép thủy tinh thể nhân tạo tại đây. Bệnh nhân được đoàn từ thiện Như Lai thiền tự (San Diego, Hoa Kỳ) do TT.Thích Minh Thành làm đại diện kết hợp với Ni sư TN.Huệ Từ, Phó ban TTXH T.Ư tài trợ.

0.JPG

TT.Thích Minh Thành thăm bệnh nhân trước khi phẫu thuật - Ảnh: H.D

Ngay từ sáng sớm, Bệnh viện Đa khoa huyện Châu Thành đã có đông người dân đưa thân nhân đến làm thủ tục chuẩn bị phẫu thuật. Có những gương mặt đầy lo lắng nhưng cũng có những ánh mắt chứa chan niềm tin, vì lẽ hôm nay họ sẽ lại được nhìn thấy ánh sáng… vì nhiều nguyên nhân mà chủ yếu hoàn cảnh quá khó khăn đã không có điều kiện chữa trị. Và, niềm tin yêu của bệnh nhân đều đặt hết vào các bác sĩ Bệnh viện Cấp Cứu Trưng Vương.

Theo số liệu của địa phương, hiện nay toàn huyện còn 20% người nghèo cần giúp đỡ, 2% bệnh nhân mắt không có điều  kiện chữa bệnh và vẫn còn 36 bệnh nhân tim cần phải được sự trợ giúp chữa trị. TT.Thích Minh Thành, ĐĐ.Thích Minh Đạt, đại diện cho Như Lai thiền tự cảm thấy chạnh lòng và đặc biệt lưu tâm, có thể sẽ có những chia sẻ trong thời gian tới nhưng với nguồn tài chánh còn phải vận động nên vẫn chưa dám hứa hẹn điều gì.

Với Trà Vinh, chuyến từ thiện này hỗ trợ chi phí phẫu thuật cho 143 bệnh nhân nghèo có điều kiện phẫu thuật mắt là một việc làm với cái tâm trong sáng, tất cả vì ánh sáng của những đôi mắt mà bác sĩ sẽ mang đến cho bệnh nhân.

DSC_0213.JPG

Lo lắng cho từng bệnh nhân - Ảnh: H.D

Bằng cách trò chuyện gần gũi, thân tình, TT.Thích Minh Thành đã có những lời thăm hỏi gởi đến từng người, rằng bệnh nhân đừng xem những khiếm khuyết của mình là bất hạnh, trở ngại mà hãy xem đó là một cơ hội để được quen biết thêm nhiều người, được chăm sóc và yêu thương.

Chia sẻ với các bệnh nhân, Thượng tọa cho biết, số tiền 100 triệu đồng tài trợ 143 ca cho bệnh nhân ở 8 huyện, thị của tỉnh Trà Vinh lần này (và 57 ca tại TP.HCM) là do HT.Thích Minh Hồi, một giáo phẩm hệ phái Khất sĩ Tăng già Thế giới, trụ trì Như Lai thiền tự vận động Phật tử mà có. Đó là tình cảm của người con Phật từ phương xa gói gọn tất cả yêu thương để gởi về quê hương giúp đỡ cho người nghèo tìm lại ánh sáng, trong đó có những người phải chịu cảnh mù lòa từ cả hai mắt.

Công sức này không phải có tiền đem về là làm được mà còn có sự chung tay góp sức của nhiều người, đó là đóng góp rất lớn của các y bác sĩ, của Ni sư Huệ Từ đã ủng hộ thủy tinh thể trị giá 40 triệu đồng cho bệnh nhân và biết bao tấm lòng góp công, góp sức cho thành tựu từng ca phẫu thuật đem lại ánh sáng cho người nghèo. Bởi thế, khi mỗi ca phẫu thuật được thực hiện xong, đoàn từ thiện ai cũng vui mừng. Dù còn đeo băng bông trên mắt nhưng bệnh nhân cũng không nén được niềm vui vỡ òa. Cái vui đó có được từ bao ngày chờ đợi, từ nhiều tấm lòng góp lại.

 Vì thế mà mỗi bệnh nhân bước ra từ phòng phẫu thuật, TT.Thích Minh Thành đã đến từng người chúc mừng, trò chuyện gần gũi, thân tình như người thân lâu ngày gặp lại. Niềm vui có lại ánh sáng từ đôi mắt thật kỳ diệu, trong lòng ai cũng vui, cũng thấy mình được hạnh phúc. Ánh mắt ấy, như Thượng tọa nói, là để nhìn cuộc sống tươi đẹp này, nhìn người thân, nhìn con, nhìn cháu, để đọc sách, để nhìn người thương… như vậy thì đã thật sự hạnh phúc rồi

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Khóa lễ cầu nguyện hòa bình thế giới do Hội Phật giáo Hoa Tăng thế giới cùng Ban Đại diện Phật giáo người Hoa TP.HCM tổ chức tại chùa Thảo Đường - Ảnh: Quảng Đạo/BGN

Hội Phật giáo Hoa Tăng thế giới thực hiện khóa lễ cầu nguyện hòa bình tại chùa Thảo Đường

GNO - Trong khuôn khổ chương trình Hội nghị Phật giáo Hoa Tăng thế giới lần thứ 12 diễn ra tại Việt Nam, sáng 22-4, phái đoàn Hội Phật giáo Hoa Tăng Thế giới cùng Ban Đại diện Phật giáo người Hoa TP.HCM trang nghiêm cử hành khóa lễ cầu nguyện hòa bình thế giới, tại chùa Thảo Đường (P.Bình Phú, TP.HCM).
Báo Giác Ngộ số 1349: Chatbot NORBU và vấn đề về tính xác thực trong truyền tải giáo pháp bằng AI

Báo Giác Ngộ số 1349: Chatbot NORBU và vấn đề về tính xác thực trong truyền tải giáo pháp bằng AI

GNO - Đó là vấn đề được Bộ trưởng Bộ Văn hóa và Du lịch Ấn Độ Shri Gajendra Singh Shekhawat giới thiệu trong Hội nghị Thượng đỉnh Phật giáo Toàn cầu lần thứ 2, diễn ra tại New Delhi. Mời bạn đọc cùng theo dõi nội dung này do Phổ Tịnh lược dịch đăng trên mục Điểm nhìn - Báo Giác Ngộ số 1349, ra ngày 24-4.

Thông tin hàng ngày