Sau rằm, một số chùa tiếp tục tổ chức lễ Vu lan

GNO - CTV Giác Ngộ online ghi nhận tin tức Vu lan ở một số chùa tại các địa phương - diễn ra sau rằm tháng 7-Ất Mùi...BÌNH THUẬN - Ngày 24, 25-6-Ất Mùi (6, 7-9), ĐĐ.Thích Nguyên Nguyệt, trụ trì chùa Phổ Đà (xã Mương Mán, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận) đã trang nghiêm tổ chức Đại lễ Vu lan PL.2559 và lễ khai đại hồng chung tại chùa.
TT Thich Minh Nhat ban dao tu.jpg
TT.Thích Minh Nhật ban đạo từ tại lễ trai tăng tại chùa Phổ Đà nhân mùa Vu lan - Ảnh: Thục Độ

HT.Thích Minh Trí, Trưởng ban Giáo dục Tăng Ni PG tỉnh; HT.Thích Trí Thành, Trưởng ban Tăng sự PG tỉnh; HT.Thích Huệ Tánh, Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh; TT.Thích Minh Nhật, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh; NS.Thích nữ Như Tâm, Trưởng Phân ban Ni giới PG tỉnh đã quang lâm chứng minh cùng chư tôn đức Tăng Ni và Phật tử trong ngoài tỉnh về tham dự.Sau lễ khai kinh, khai đại hồng chung - cổ thỉnh Tiêu Diện Đại sĩ, HT.Thích Trí Thành thay mặt Ban Chứng minh đã thỉnh những tiếng chuông đầu tiên trong lời nguyện cầu gia hộ của Phật tử đạo tràng.Được biết, đại hồng chung nặng 1 tấn, đường kính 1m với 2,5m chiều cao.Sáng nay, 25-7-Ất Mùi (7-9-2015), Đại lễ Vu lan Báo hiếu tại chùa Phổ Đà chính thức khai mạc - TT.Thích Minh Nhật đã ban đạo từ, sách tấn hàng Tăng Ni, Phật tử nỗ lực tiến tu, vượt qua lỗi lầm với tinh thần tự lợi lợi tha, chóng thành Phật đạo.

Thục Độ

ĐỒNG THÁP - Sáng 22-7-Ất Mùi (4-9-2015), lễ Vu lan Báo hiếu tại chùa Bạch Liên 2 (TP.Cao Lãnh) đã diễn ra trang nghiêm, có sự chứng minh của HT.Thích Chơn Thành, Trưởng BTS GHPGVN TP.Cao Lãnh, chư tôn đức Ban Trị sự PG TP.Sa Đéc, huyện Cao Lãnh, Tháp Mười và Tăng Ni trụ trì tự viện trong tỉnh về dự.

IMG_3424.JPG
Quang cảnh buổi lễ tại chùa Bạch Liên 2 - Ảnh: H.Nghiêm

Buổi lễ có nghi thức cảm niệm Vu lan, dâng pháp y ca-sa của hàng Phật tử tại gia, dâng lên lòng biết ơn hai đấng sanh thành...

HT.Thích Chơn Thành ban đạo từ sách tấn và giải thích thêm cho Phật tử hiểu về ngày báo hiếu, phước điền cúng pháp y, bông hồng cài áo… Cầu nguyện, với những công đức này sẽ độ thoát tất cả vong linh và Phật tử sẽ được đạt nhiều phước báo trong đời hiện tại.

Huệ Nghiêm

NGHỆ AN - Sáng qua, 6-9,  tại chùa Am Ốc (xã Tiến Thủy, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An), Đại lễ Vu lan báo hiếu đã được diễn ra trong không khí ấm áp, xúc động.

Đông đảo Phật tử và người dân cùng về dự với tấm lòng tri ân, thành kính hướng về công đức của hai đấng sinh thành.

Tại buổi lễ, các Phật tử và người dân cùng thành tâm lắng nghe ý nghĩa của Đại lễ Vu lan báo hiếu - nhằm nhắc nhở mỗi người về bài học của lòng hiếu nghĩa đối với các bậc sinh thành dưỡng dục. Nghi lễ dâng hoa và cài hoa hồng đem tới sự xúc động cho nhiều Phật tử.

unnamed.jpg
Phật tử dự lễ tại chùa Am Ốc nghe ý nghĩa Vu lan - Báo hiếu - Ảnh: H.Tình

Được biết, Am Ốc là ngôi chùa có nhiều giá trị lịch sử và văn hóa được xây dựng vào cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX, nằm trong quần thể của Đền Chính - là nơi tôn thờ và tưởng niệm các vị phúc thần có công với dân với nước, trong đó thờ chính là “Tứ vị thánh nương” và phối thờ: Hoàng Tá Thốn, Mỹ Quận Công Trương Đắc Phủ… nhằm thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của người dân Việt Nam nói chung và nhân dân xã Tiến Thủy nói riêng.

Hiện nay chính quyền địa phương xã Tiến Thủy và huyện Quỳnh Lưu đã có văn bản đề nghị các cơ quan chức năng cấp tỉnh cho phép chấp thuận phục hồi cơ sở Phật giáo và khảo sát lựa chọn địa điểm, lập quy hoạch chi tiết xây dựng, phục dựng chùa Am Ốc theo quy định quản lý nhà nước về tôn giáo.

Hữu Tình

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày