Sẽ có Bảo tháp tôn thờ Trái tim Bồ-tát Quảng Đức

GN - Sự kiện đáng lưu ý nhất của tuần qua, đó là Hội nghị Ban Thường trực Hội đồng Trị sự - cơ quan điều hành, quản lý hành chính cao nhất của GHPGVN về mọi mặt hoạt động giữa hai nhiệm kỳ.

Sáng 2-7-2013, ngày làm việc thứ hai của Hội nghị, HT.Thích Trí Quảng, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Phật giáo Quốc tế T.Ư, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phật học VN và Học viện Phật giáo VN tại TP.Hồ Chí Minh đã đề nghị Giáo hội nên có kế hoạch kiến thiết một bảo tháp xứng đáng để tôn thờ xá-lợi trái tim của Bồ-tát Thích Quảng Đức hiện đang gởi tại Ngân hàng Nhà nước - Chi nhánh TP.Hồ Chí Minh, bày tỏ lòng tôn kính đối với vị Bồ-tát đã tự thiêu để bảo tồn Chánh pháp, đồng thời đáp ứng tâm tư nguyện vọng của đông đảo Tăng Ni, Phật tử được chiêm bái, đảnh lễ.

trai-tim-bat-diet-cua-bo-tat-thich-quang-duc1.jpg

Trái tim bất diệt của Bồ-tát Thích Quảng Đức sẽ được có nơi tôn trí, phụng thờ - Ảnh tư liệu

Ngọn lửa vị pháp thiêu thân của Bồ-tát Thích Quảng Đức là biểu tượng của cuộc tranh đấu bất bạo động của Phật giáo VN trong Pháp nạn năm 1963 tại miền Nam. Trái tim bất diệt của Bồ-tát là bảo vật không chỉ của Phật giáo mà của cả dân tộc.

Tại TP.Hồ Chí Minh hiện đã có tượng đài kỷ niệm Ngài trang nghiêm nơi góc ngã tư đường Nguyễn Đình Chiểu và Cách Mạng Tháng Tám, quận 3 (giao lộ Lê Văn Duyệt - Phan Đình Phùng cũ), do TP.Hồ Chí Minh chủ trương, đầu tư và thực hiện. Tuy nhiên, cho đến nay, sau 50 năm kể từ ngày Ngài vị pháp thiêu thân, trong một đất nước độc lập và hòa bình đã 38 năm, Phật giáo được thống nhất tổ chức GHPGVN cũng 32 năm, nhiều chùa chiền được trùng tu, xây dựng mới, nhưng vẫn chưa có một nơi xứng tầm để tôn thờ trái tim bất diệt của Bồ-tát, mà đành phải tiếp tục gởi trong một ngân hàng.

Phụng hành Thông bạch của Trung ương Giáo hội, vừa qua Phật giáo khắp các tỉnh thành trên cả nước đã đồng loạt tổ chức Đại lễ kỷ niệm 50 năm Bồ-tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân. Qua đó, Giáo hội tôn vinh mật hạnh của Bồ-tát. Tăng Ni, Phật tử chúng ta hãnh diện về gia tài tâm linh được thừa hưởng từ Ngài - bậc siêu nhân vượt lên trên mọi phân biệt, là hiện thân cụ thể của tư tưởng Phật giáo trong đời sống, trên quê hương Việt Nam, người đã thắp sáng đức tin Chánh pháp, thức tỉnh lương tri hàng triệu người trên thế giới… Nên hẳn ai cũng ước mong được một lần được đảnh lễ, chiêm bái xá-lợi Trái tim thiêng liêng ấy.

Một tín hiệu mừng đối với Tăng Ni, Phật tử là nội dung của đề nghị trên đã được cụ thể hóa trong điểm 7 của Nghị quyết đã được thông qua cuối buổi sáng cùng ngày tại Hội nghị Ban Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN - Hội nghị nhất trí chủ trương xây dựng Bảo tháp tôn thờ Trái tim Bồ-tát Thích Quảng Đức; giao Văn phòng Trung ương Giáo hội, Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM, Ban Trị sự GHPGVN TP.Hồ Chí Minh phối kết hợp lập đề án xây dựng bảo tháp và báo cáo Hội nghị thường niên của Hội đồng Trị sự vào tháng 12-2013.

Chúng ta mong rằng sẽ không lâu nữa, Tăng Ni, Phật tử, những ai có niềm tin nơi Phật giáo, kính ngưỡng Bồ-tát Thích Quảng Đức sẽ có cơ hội đến đảnh lễ, chiêm bái Trái tim bất diệt - kết tinh của tâm Từ bi và tinh thần Vô úy, để mong luôn luôn được thắp sáng niềm tin Chánh pháp trong lòng mỗi người.

Hoàng Độ

____________

>>>

Khai mạc Hội nghị Ban Thường trực HĐTS || Bế mạc Hội nghị Ban Thường trực HĐTS ||

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài đăng trên Giai phẩm Vu lan Phật lịch 2566 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Vô vi cư điện các…

GNO - Vào thượng tuần tháng Sáu, sau khi kết thúc khóa huân tu ở Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM, chúng tôi tiếp tục theo bước Đức Quyền Pháp chủ GHPGVN viếng thăm cố đô Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình, các tổ đình Đồng Đắc, Hòa Lạc, Trúc Lâm Thiên Trường (Nam Định)…

Thông tin hàng ngày