Sinh viên nghe chia sẻ về bình yên, hạnh phúc

GNO - Ngài Arjia Rinpoche, Giám đốc Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tây Tạng - Mông Cổ tại Indiana đã có buổi trò chuyện với sinh viên hôm 4-3 về phương pháp để có được sự bình yên từ bên trong.

Theo ngài, điều kiện then chốt để có bình yên từ bên trong theo Phật giáo chính là trí tuệ và lòng từ bi. Hiểu được một cá nhân trong mối quan hệ của cá nhân ấy với môi trường xung quanh một cách tích cực với lòng từ bi là điều mà mỗi người nên quán sát trước khi hành động.

Ngai Arjia Rinpoche.jpg
Ngài Arjia Rinpoche nói chuyện với sinh viên vào ngày 4-3 vừa qua

Ngài Arjia Rinpoche cho rằng trạng thái tinh thần đóng vai trò quan trọng trong việc đi tìm sự bình yên từ bên trong. Theo đó, có ba trạng thái tinh thần là: hạnh phúc, không hạnh phúc và thờ ơ. Và không ai có thể thay đổi được trạng thái tinh thần của mình bằng việc cố gắng tìm hiểu nó và tìm cách thư giãn.  

“Thay vì tham lam, ta có thể chia sẻ. Thay vì ghét bỏ hay ganh tỵ, ta có thể tử tế với nhau. Thay vì thờ ơ, lãnh đạm, ta có thể thử tìm hiểu và quan tâm. Nếu ta thay đổi cách nghĩ, ta có khả năng làm thay đổi trạng thái tinh thần không hạnh phúc của mình”.

Thả lỏng và thư giãn là cách hiệu quả để có được trạng thái hạnh phúc và cũng là chìa khóa đạt được bình yên từ bên trong.

Và “cách tốt nhất để thả lỏng và thư giãn là thiền”.

Khi đầu óc ta thư thái, thân thể ta cũng sẽ được thư giãn. Khi thân thể được thư giãn, mọi người xung quanh ta cũng sẽ được thư thái. Và sự bình yên cũng tương tự như vậy, “bình yên xuất phát từ tinh thần và từ đó lan tỏa ra thế giới bên ngoài và xung quanh”.

Trong buổi chia sẻ, nhiều sinh viên nghĩ rằng trải nghiệm thiền sẽ giúp ích cho cuộc sống hàng ngày và việc học tập của họ. Connor Bright, một Phật tử cho biết: “Tôi nghĩ thiền rất quan trọng. Ngày nay, nhiều người bị căng thẳng và không biết cách để giải tỏa. Trong xã hội chúng ta đang sống luôn tồn tại rất nhiều điều lo lắng và đôi khi ta không biết căn nguyên của những lo lắng ấy. Hành thiền sẽ giúp giải tỏa những trạng thái này”.

Ngài Rinpoche nhấn mạnh rằng, thiền không bị giới hạn bởi tôn giáo nào cả và bất kỳ một ai cũng đều có thể có được sự bình yên từ bên trong. Khi tinh thần thư thái, sinh viên sẽ học hành dễ dàng hơn và hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, chúng ta còn phải đương đầu với rất nhiều thứ trong cuộc sống, có khi ta hành động đúng, có khi ta làm sai. Nhưng khi có được sự bình yên từ bên trong, chúng ta sẽ thư thái và tập trung vào điều cần thiết và quan trọng nhất.

Huệ Trần
(Theo The Iowa State Daily)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thủ tướng Campuchia Hun Manet thành kính đảnh lễ nhục thân Đức Tăng vương Tep Vong trước khi cung thỉnh nhập kim quan - Ảnh: Khmer Times

Hòa thượng Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN phân ưu về sự viên tịch của Đức Tăng vương Tep Vong

GNO - Thông tin từ Văn phòng I cho Báo Giác Ngộ hay, hôm qua 27-2-2024, Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Phó Pháp chủ Hội đồng Chứng minh, Chủ tịch Hội đồng Trị sự đã ấn ký Thư Phân ưu về sự viên tịch của Đức Tăng vương Phật giáo Vương quốc Campuchia - Đại lão Hòa thượng Tep Vong.

Thông tin hàng ngày