Sóc Trăng: Rộn ràng mùa lễ dâng y Kathina

GNO - Sóc Trăng là nơi có cộng đồng người Khmer sinh sống đông bậc nhất ở Đồng bằng sông Cửu Long, với gần 400 ngàn người. Đây cũng là nơi nổi tiếng với những lễ hội mang đậm bản sắc văn hoá truyền thống của đồng bào Khmer như Tết Chôl Chnăm Thmây, Sene Đôlta, lễ hội đua ghe Ngo - Ok Om Bok, lễ Kathina...

strg1.JPG


Đồng bào Khmer Sóc Trăng dâng lễ Kathina quanh chánh điện

Các lễ hội của đồng bào Khmer Nam bộ nói chung và đồng bào Khmer Sóc Trăng đều mang đậm sắc thái của cư dân vùng sông nước gắn bó lâu đời với sản xuất nông nghiệp và gắn liền với tôn giáo chính là Phật giáo.

Hàng năm, từ ngày 15-9 – 15-10 âm lịch, đồng bào Khmer Nam bộ nói chung và đồng bào Khmer Sóc Trăng nói riêng lại rộn ràng tổ chức lễ Kathina hay còn gọi là lễ dâng bông, dâng y ca-sa.

Lễ Kathina được tổ chức sau 3 tháng an cư kiết hạ và trước ngày lễ Ok Om Bok cổ truyền. Năm nay nơi tổ chức lễ Kathina sớm nhất là chùa Trà Kuch Chăs ở xã Thuận Hòa, huyện Châu Thành. Nơi tổ chức lễ Kathina sau cùng là chùa Prek Pinh Tuang ở xã Phú Mỹ, huyện Mỹ Tú.

Theo truyền thống của Phật giáo Nam tông Khmer, các chùa sẽ ấn định một ngày cụ thể rồi thông báo cho Phật tử trong phum sóc biết để tiến hành ngày làm lễ Kathina. 

Đồng bào Khmer Nam bộ tổ chức lễ Kathina nhằm cầu cho phum sóc được bình yên, mỗi gia đình hưởng hạnh phúc, cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu. Đây cũng là dịp để đồng bào Khmer thành kính dâng những áo ca-sa, các vật dụng dành cho chư Tăng.

strg2.jpg
Hữu nhiễu chánh điện

strg4.jpg
Đồng bào Khmer Sóc Trăng thành kính dâng những áo ca sa, các vật dụng dành cho chư Tăng

strg5.jpg
Đội trống Sa Dăm với các nhân vật Khỉ, Chằn múa phụ họa trong ngày lễ Kathina

strg6.JPG
Các vật phẩm dâng lên sư sãi trong ngày lễ Kathina

strg7.JPG
Các vật phẩm với nhiều sắc màu trong ngày lễ Kathina

strg8.JPG
Các kiệu rước trang nghiêm trong ngày lễ Kathina

Chanh Đa

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chúng ta thường cảm thấy bận rộn hơn nhiều so với yêu cầu thực sự của đời sống

Những kỹ năng sống chậm

GNO - Trong cuộc sống hiện đại, chúng ta dường như bị quá nhiều công việc đẩy đi suốt cả ngày, vội vàng từ nhiệm vụ này sang nhiệm vụ khác.

Thông tin hàng ngày