Sống đạo: Ba mẹ là quê hương

Sống đạo: Ba mẹ là quê hương

LTS: Sau bài viết “Tôi là một người con bất hiếu?” của tác giả Mai Diệu (mục "Sống đạo", Giác Ngộ số 495 ra ngày 25-7-2009), có nhiều độc giả đồng cảm và chia sẻ với nỗi niềm của tác giả, mà bài viết “Ba mẹ là quê hương” của Anh Nhi do "Sống đạo" trích đăng kỳ này là một phản hồi tiêu biểu (chúng tôi tôn trọng và giữ nguyên cách xưng hô của tác giả Anh Nhi, mong rằng tác giả Mai Diệu sẽ đồng cảm và chia sẻ).      G.N

Trước hết, chúng tôi kính lời thăm sức khỏe đến chú và gia đình chú.

Hôm nay, chú sống xa bố mẹ, kinh tế lại khó khăn, đâu phải chú không muốn về thăm nhà. Chú nói chú “nhớ và muốn về thăm bố mẹ”. Như vậy, chúng tôi hiểu rằng, chú không phải là người con bất hiếu!

Người già như chúng tôi, lúc nào cũng muốn gần con, gần cháu. Thế mà vui.

Chú muốn mời bố vào chơi để tiện chăm sóc bố; nhưng nếu ông cụ vào mà “vợ chồng tôi hay hục hặc vì chuyện cơm áo gạo tiền” như vậy, e rằng ông cụ sẽ buồn. Chính ở chỗ này đã làm chú day dứt, thao thức. Đạo làm con phải giữ và phát huy chữ hiếu. Và tình người, tình nghĩa vợ chồng cũng rất quan trọng trong đời sống hàng ngày của người Phật tử tại gia.

Hơn nữa, ông cụ đã già rồi, sự đi lại khó khăn gấp bội, nên chú cố gắng vượt qua mọi thử thách của cuộc đời vốn đầy đau khổ chồng chất này để về thăm ba mẹ một chuyến.

Chúng ta là con cháu, đi xa nhà, thỉnh thoảng cố gắng tạo điều kiện về thăm gia đình, thăm ba mẹ, như lời của một bài hát: “Dù mai con khôn lớn, bay đi khắp mọi miền, con đừng quên con nhé, ba mẹ là quê hương”.

Ba mẹ là quê hương, đúng vậy đó, chú ạ!

Chúng tôi cũng là người con xa quê hương, xa ba mẹ. Lần nào chúng tôi được về thăm gia đình, ngồi cạnh ba mẹ, thắm đượm tình yêu thương, nói chuyện với anh chị em, gặp ông bà, chúng tôi thấy vui thích và tràn ngập hạnh phúc.

Chú nên hội ý trong gia đình, rồi đưa các con về thăm quê, thăm ông bà. Các con của chú sẽ giành nhau ngồi và hỏi thăm sức khỏe ông bà. Khi ấy, chú sẽ thấy mình đang thật hạnh phúc.

Chúng tôi hy vọng, khi đọc xong vài điều chia sẻ này, chú sẽ vững niềm tin, và mạnh dạn lên đường về thăm ông cụ. Chúng tôi chúc chú có đủ thuận duyên để về thăm cha mẹ, quê hương, chúc chú mãi mãi là người con hiếu thảo vẹn toàn.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Ứng xử hài hòa khi tham gia hộ niệm

GNO - Tham gia hộ niệm là sự phát tâm cao cả với mong ước trợ duyên cho người vừa mất giữ vững câu niệm Phật, thành tựu cận tử nghiệp trong sạch để sinh về cõi lành.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1166 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Chân như sám hối cơ hội chuyển nghiệp

GNO - Trong thế gian này không một ai dám tự hào rằng tự thân chưa bao giờ sai trái hay lầm lỗi thì cần gì phải sám hối. Chúng sinh bị vô minh che lấp căn tánh nên không biết rằng con người mỗi khi động chân cất bước có thể đã tạo tội.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1166 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Los Angeles: Dấu ấn Phật giáo tại Viện Bảo tàng Nhật Mỹ

GNO - Cuộc triển lãm mang tên “Sutra and Bible: Faith and the Japanese American World War II Incarceration” (Kinh điển và Kinh thánh: Niềm tin và sự giam cầm trong Thế chiến thứ II của người Mỹ gốc Nhật) tại Bảo tàng Nhật Mỹ, Los Angeles đã khai mạc vào ngày 26-2 vừa qua.

Thông tin hàng ngày