Sự thật về Ni cô “chết đi, sống lại”

Những ngày gần đây, nhiều người hiếu kỳ từ khắp nơi nườm nượp đổ về Ni viện Kiều Đàm thuộc thôn Vạn Hạnh, thị trấn Phú Mỹ, huyện Tân Thành (Bà Rịa-Vũng Tàu) để tìm hiểu thông tin một ni cô vừa vãng sanh (chết) bỗng dưng sống lại.

Bóng gió chuyện ra đi

Trưa 22-11, chúng tôi đến Ni viện Kiều Đàm chứng kiến hình ảnh người dân vây kín chùa mặc dù cổng đã khóa kín. Bên ngoài, hàng chục xe ôtô đỗ dọc suốt đường vào cổng chùa. Cơn mưa bất ngờ ập xuống, mọi người cuống cuồng kêu gào, cuối cùng cổng phải mở toang cho mọi người ùa vào trú mưa.

Ni sư Như Liên, trụ trì chùa Hương Nghiêm, là sư đệ của trụ trì Ni viện Kiều Đàm, ra tiếp chúng tôi do trụ trì Kiều Đàm đi vắng. Ni sư Như Liên cho biết tại ni viện có Ni cô Thích nữ Quảng Hạnh (33 tuổi) đã tu học tại đây 10 năm. Cách đây ba tháng, Ni cô Quảng Hạnh nhập thất (không tiếp xúc bên ngoài để chuyên tâm niệm Phật). Riêng trong hai ngày 11 và 12-10 âm lịch, Ni cô có ra thất để nói “sự tu hành của ni cô để đến miền cực lạc”. Đồng thời, Ni cô Quảng Hạnh dặn dò: “Khi cô vãng sanh không được làm đám tang lớn, rườm rà, Phật tử đến thì cho ăn cơm no đủ”.

Theo lời kể của các huynh đệ trong chùa, đúng 4 giờ sáng 21-11, các Tăng Ni, Phật tử đưa Ni cô từ thất lên ghế ngồi “kiết già” 2 giờ đồng hồ.

Sự thật về Ni cô “chết đi, sống lại” ảnh 1

Đông đảo người dân hiếu kỳ vây quanh
trước cổng ni viện trưa 22-11. Ảnh: P.Điền

Sự thật về Ni cô “chết đi, sống lại” ảnh 2

Ni cô Quảng Hạnh

Đừng loan tin thất thiệt!

Đến 6 giờ cùng ngày, đột nhiên một bàn chân của Ni cô Thích nữ Quảng Hạnh động đậy, ngay tức thì các Tăng Ni kéo bàn chân thì thấy ấm dần lên. Lúc đó, mọi người mới nhận ra ni cô còn tỉnh. Sau đó ni cô bảo mọi người để cô yên tĩnh lo sự ra đi tiếp, các Tăng Ni đưa ni cô nhập thất trở lại.

Không hiểu sao chuyện “đi, về” của Ni cô Quảng Hạnh lan truyền rất nhanh ra ngoài. Chiều hôm đó đông đảo Phật tử và người dân kéo đến để nhìn tận mặt Ni cô Quảng Hạnh. Nhiều người leo trèo lên cửa sổ, quay phim, chụp ảnh nên các Tăng Ni phải làm vòng tròn vây kín bảo vệ ni cô.

Theo Ni sư Như Liên, trụ trì chùa Hương Nghiêm, việc ra đi của Ni cô Quảng Hạnh nếu có cũng hoàn toàn theo quy luật tự nhiên. Nếu cô vãng sanh trùng ngày rằm tháng 10 nên nhiều người kéo đến đông là sự trùng hợp. Còn che rạp trong chùa là để cúng rằm chứ không phải dựng lên để lo đám cho ni cô. Tuy nhiên, do loan tin không đúng sự thật ra bên ngoài khiến nhiều người kéo về tụ tập xung quanh gây xáo trộn mọi sinh hoạt của các Tăng Ni trong chùa. Hiện ngoài việc lo giữ an ninh trật tự trong khuôn viên, chùa còn phải lo phục vụ ăn uống cho những người hiếu kỳ.

“Thực sự chúng tôi không biết gì cả, mọi chuyện xảy ra ngoài ý muốn của chúng tôi, chúng tôi không chịu trách nhiệm. Mong rằng mọi người đừng loan tin sai sự thật làm ảnh hưởng đến sự tôn nghiêm” - Ni sư Như Liên khuyến cáo.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Nguyễn Văn Lực, Trưởng Công an thị trấn Phú Mỹ, huyện Tân Thành (Bà Rịa-Vũng Tàu), cho biết: “Qua xác minh ban đầu thì Ni cô Quảng Hạnh bị đau tim nên ngất xỉu vài giờ đồng hồ, chứ không có gì kỳ bí như những lời đồn thổi bên ngoài. Do đông người hiếu kỳ nên nhà chùa có đề nghị lực lượng công an hỗ trợ để hạn chế tình trạng lợi dụng đám đông móc túi, gây mất an ninh trật tự”.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1173 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Nhập Không môn vào thế giới Phật

GNO - Tu thiền, ngộ được thiền và tu đến mức nhập Không môn là vào cửa Không, thiền sư sẽ thấy mình tan biến vào hư không, tất cả là hư không, lúc đó không còn có ngã, nhơn và thọ giả, nói cách khác, không còn gì, gọi là Niết-bàn được giải thoát.

Thông tin hàng ngày