Sự trường tồn của Phật pháp

GNO - Mời bạn đọc quan tâm đón theo dõi Giác Ngộ số 1032, số báo đầu tiên của năm 2020, sẽ phát hành ngày 3-1, với nhiều bài viết hay, tin tức thời sự phong phú.

Trên trang 3 số này, tác giả Quảng Kiến có bài nhân ngày Đức Thế Tôn thành đạo 8-12 ÂL: Sự trường tồn của Phật pháp.

“Chúng ta vẫn thường lo lắng đến sự thịnh suy của Phật giáo, nên ra sức cổ xúy cho việc rao giảng, thu hút tín đồ, xây dựng đạo tràng, đến nỗi khiến chùa to Phật lớn. Những việc làm đó hẳn nhiên có công đức, nhưng chỉ là công đức hữu lậu. An nhiên như Đức Đại Thông Trí Thắng, diệt trừ tất thảy ma quân, thân tâm không dao động, để duyên đủ hoa khai, sáng bừng tuệ giác, tam chuyển Pháp luân, lợi lạc hết thảy nhân thiên. Đó là công đức vô lậu, bởi việc hành trì ấy không dựa trên các pháp sinh diệt của thế gian…”, tác giả nhận định, mời bạn đọc quan tâm theo dõi.

GN 1032.jpg
Bìa Giác Ngộ số 1032 - Mỹ thuật: HS.Nhuận Thường

Bây giờ và ở đây, bài giảng ngày 10-11-2019 tại Học viện Phật giáo TP.HCM của Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng. Trưởng lão Hòa thượng chia sẻ kinh nghiệm: “Thực tế cho thấy một số giảng sư không thành công vì mất Chánh niệm, nói chuyện với người khác tôn giáo mà tưởng là Phật tử, đang ở nhà thờ mà tưởng ở chùa… Vì vậy, các anh em giảng sư tương lai phải luôn suy nghĩ ‘Bây giờ và ở đây’ để nói những gì thích hợp, làm những gì mà người khác chấp nhận là thành công”... bài đăng trên Phật học.

Cũng trên Phật học, bài: Khái niệm giải thoát & giải thoát sinh tử trong đạo Phật (Nguyễn Đức Sinh), bài viết tiếp theo số 1031 và hết); Giữ tâm như chăn trâu (Quảng Tánh) trên Tâm linh mầu nhiệm; Mừng khi có Luật Phòng chống tác hại của rượu bia (Diệu Thể) trên Sống đạo.

Lý do tại sao các đạo sĩ danh tiếng cùng thời Đức Phật, và mãi cho đến ngày nay, không thể tìm ra chân lý, không đạt đến đích giải thoát cuối cùng… Bạn đọc theo dõi bài viết Sự từ bỏ vĩ đại (Viên Trí), đăng trên trang Văn hóa số này.

Nhiều bài viết hay, tin tức thời sự đăng trên các chuyên trang khác: Phật pháp cứu tôi khỏi u mê, lầm lạc (Thích nữ An Duyệt) trên Văn hóa; Quán trà tùy tâm an yên như ở nhà (Nhã An) trên Phật giáo & Tuổi trẻ; Trọn đời phụng sự (Sơn Thoại), Phật tử Nhật làm sạch tượng Đại Phật đón chào năm mới (Tâm Nhiên chuyển ngữ) trên Phật giáo nước ngoài; Hơi ấm mùa Đông - Truyện ngắn của Trương Thị Thúy; Chàng trai JRAI với “tiếng đàn tình người” (Tiêu Dao), phóng sự trên Xã hội

Tổ Tư vấn số này sẽ trả lời câu hỏi quan đọc gởi về tòa soạn: Nhẫn nhục có ích gì?

HỎI:

Theo quan điểm Phật giáo, nhẫn nhục là gì? Nhẫn nhục có ích gì? Nhẫn nhục được dùng trong trường hợp nào? Trường hợp một người bị dồn vào bước đường cùng thì nhẫn nhục có tác dụng gì và có thể cứu giúp được người đó hay không?

(LAN HỒNG, lan6827…@gmail.com)

>>> Mời bạn đọc đăng ký báo Giác Ngộ năm 2020 được tặng lịch Xuân Canh Tý

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1163 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Quyết lòng tìm đến Linh Sơn

GNO - Bài sám Pháp hoa phần đầu nói về Tịnh độ, phần hai nói về Thiền tông là phương pháp tu thiền chủ trương hướng nội.

Thông tin hàng ngày