Sưu tập tem Phật giáo, sự hợp nhất giữa niềm tin & sở thích

Giác Ngộ - Có một Phật tử, cũng là một người sưu tập tem, đã hợp nhất niềm tin và sở thích cá nhân thành một thú vui đặc biệt: sưu tập những con tem có chủ đề Phật giáo. Đó là ông Shu Zhonghan, người Malaysia.
tem-10.gif

Ông Shu Zhonghan bên bộ sưu tập tem của mình

Ông Shu Zhonghan đã phân loại hàng ngàn con tem mà ông sưu tập được theo các chủ đề như: Tứ Đại Bồ tát, Tứ đại danh sơn Phật giáo, hình tượng Phật giáo và lịch sử Đức Phật Thích Ca. Mỗi một chủ đề, ông có rất nhiều câu chuyện để kể về nó.

Những con tem mà ông Shu Zhonghan đã sưu tập đến từ khắp nơi trên thế giới, như: Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Thái Lan, thậm chí từ các quốc gia Hồi giáo sở hữu những nét văn hóa Phật giáo khác nhau.

Không như nhiều nhà sưu tập tem khác, ông Shu Zhonghan đã gắn những con tem cùng với các phong bì, hình ảnh và bưu thiếp, xem đấy như là những sự trang trí và những lời minh họa thêm cho các con tem. Điều này đã làm tăng thêm nét độc đáo và giá trị nghệ thuật cho bộ sưu tập tem của ông.

tem-1.gif

Ông không chỉ sưu tập những con tem và sắp xếp chúng vào một album tem mà còn trưng bày chúng cho mọi người xem thông qua các cuộc triển lãm. Tại đây, ông cũng không bỏ qua cơ hội để nói cho khách tham quan biết về những sự tích, những câu chuyện của Phật giáo.

Shu Zhonghan quy y Tam bảo và trở thành một người Phật tử từ khi còn rất trẻ. Ông đã bắt đầu sưu tập tem lúc 10 tuổi. Bấy giờ, ông bị thu hút bởi một con tem Phật giáo trên một phong thư do người thân của ông gởi đến từ Trung Quốc.

Và cũng vào thời điểm đó, các chuyên gia về sưu tập tem cho biết, việc sưu tập tem theo một chủ đề cụ thể, thay vì sưu tập những con tem mang tính phổ quát từ nhiều loại khác nhau, là một sự thăng tiến. Vì thế ông đã tập trung duy nhất vào những con tem Phật giáo, bởi lẽ ông là một Phật tử.

tem-3.gif
tem-4.gif

Ông cho biết, trong số hàng ngàn con tem, để phân loại chúng theo chủ đề, quả là một việc khó khăn. Tuy nhiên, với sự giúp đỡ của ba cô con gái, ông đã có thể tìm được những thông tin tương xứng cho mỗi chủ đề.

Với tư cách là một người thuyết giáo, Shu Zhonghan đã tổ chức hai cuộc triển lãm tem Phật giáo để góp phần đưa đạo Phật đến với công chúng. Và hai cuộc triển lãm này đã nhận được những phản hồi tích cực, ấn tượng từ phía quần chúng.

tem-5.gif

Tuy nhiên, Shu Zhonghan nhấn mạnh rằng, tùy thuộc vào những chuẩn mực của quốc gia mà có một vài điều luật buộc mình phải tuân thủ trong khi sưu tập tem, chẳng hạn như một con tem phải có nhiều hình ảnh và ít văn bản hơn, phải có 3 lời giới thiệu được viết trên một mảnh giấy nhỏ. Công việc sưu tập của ông hiện chưa đáp ứng được yêu cầu này.

Vì thế, hiện tại ông ta đang cố gắng nâng cấp bộ sưu tập của mình để tương ứng với tiêu chuẩn quốc tế, nhờ vào sự hướng dẫn của Hội sưu tập tem Malaysia và sự hỗ trợ của những người bạn, những người đã cho ông mượn bộ sưu tập tem của họ để tham khảo.

Ông hiện đang lên kế hoạch chuyển dịch chủ đề các con tem sang tiếng Anh, bởi ông muốn chia sẻ những con tem Phật giáo với nhiều người hơn tại những cuộc triển lãm tem quốc tế trong tương lai.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Cách xử lý bàn thờ Thổ địa và Thần tài

Cách xử lý bàn thờ Thổ địa và Thần tài

GNO - Lúc trước vì chưa tin hiểu Phật sâu sắc nên tôi có thờ Thần tài và Thổ địa. Vậy tôi phải xử lý bàn thờ Thổ địa và Thần tài thế nào? Tôi có thể đem tượng gửi vào chùa, còn bàn thờ đặt tượng Phật vào thờ và lễ bái được không?
Tượng Tôn giả Sivali tại chùa Vĩnh Nghiêm - Q.3, TP.HCM - Ảnh: Giác Thọ

Tôn giả Sīvali - vị "thần tài" đích thực của Phật giáo

GNO - Ước nguyện về một đời sống no đủ và thịnh vượng là khát vọng cháy bỏng của con người ở mọi thời kỳ. Nhằm đáp ứng một phần ước nguyện đó, nhiều tôn giáo đã xây dựng và định hình nên những vị thần chuyên trách, thường gọi là thần tài.

Thông tin hàng ngày