Tạ ơn

GN - Tôi như đang nhanh chân cùng đồng bào mình vận bộ xà-rông mới, hòa cùng dòng người tiến về chùa quê nghe tiếng lòng thanh thoát theo nhịp chuông hòa đồng.

ok om bok.jpg

Tạ ơn thần Mặt trăng, tạ ơn con nước, tạ ơn mùa màng bội thu. Rộn ngoài sân con nít lầm rầm khấn nguyện niềm mơ ước cho người lớn đút cốm dẹp, ánh sáng trăng viên mãn trong veo trời quê hương. Đó đây tiếng nói cười râm ran của con gái, con trai vây quanh niềm vui lễ hội Ok-om-bok! Ok-om-bok… Những nụ cười tóc bạc lại kể cho nhau nghe câu chuyện ngày xửa ngày xưa, lại dạy cháu con câu chuyện thiện - ác và gieo những mầm duyên lành bước vào đời vui mạch kiến thiết cho nước non nhà ngày thêm phát triển.

Rằm tháng Mười ta lại hẹn nhau đua ghe ngo, ta lại cùng nhau tiễn con nước, ta sánh bước làm thêm nhiều điều tốt lành cho nắng ngoài sân thêm vàng hột lúa, cho con chim thơm giọng hót sau vườn nhà, cho bông hoa thêm tỏa hương và nụ cười sáng ngần trong mắt nhau. 

Lấp lánh sắc đèn duềnh trên sóng nước, vun vút dáng ghe ngo cuộn săn những vòng tay chăm lao động đầy khí trẻ, dòng sông uốn quanh những câu ca và phù sa bồi đắp thêm bao khát vọng vươn xa trên những mái nhà.

Đi đâu cũng nghe mấy câu cửa miệng “sóc-sà-bai” - chào mạnh giỏi - của đồng bào quê tôi, những cái bắt tay siết chặt, nói rôm rả mà giản dị chân tình cứ neo lòng người ở lại, làm bịn rịn bước chân ai mỗi lần có dịp ghé thăm Sóc Trăng! Những mái vòm chùa cong vút vươn lên kiêu hãnh giữa nền trời xanh thăm thẳm dễ gợi trong ta bỏ đi bao nỗi tị hiềm, bao hoài nghi, những bon chen vẩn đục như lần lần được thanh lọc thân tâm cho bản tính tốt được hiển bày.

Mùa nước nổi miền Tây cũng dần qua, con sặc, con rô hát trên đồng, trên kênh rạch. Đó đây rực vàng bông điển điển. Mùi mắm thơm tô bún nước lèo như đang mời gọi mọi người sau những giờ lao nhọc trên ruộng đồng hay từ nhà máy tan ca… Tôi lại về với em vui điệu múa rom-vông, coi hát dù-kê mà nụ cười tỏa sáng trong ngần, trong ngần bay lên từ khói bếp chái hiên sau nhà…

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1183 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Tức giận hại thân

GNO - Đức Phật chỉ dạy tức giận (sân) là một trong tam độc của tâm, cùng với tham lam và si mê. Trong y học, tức giận sẽ gây ra hành vi nguy cơ cho sức khỏe. Chúng tôi xin làm rõ vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Thông tin hàng ngày