Tác động của gene và béo phì đến bệnh tiểu đường

GNO - Trước đây, tiểu đường được cho là bệnh do gene gây ra nhưng nhiều nghiên cứu mới đây khẳng định: chế độ ăn có tác động lớn đến bệnh tiểu đường; đặc biệt là ở người béo phì.

do duong huyet.jpg


Ở người mắc tiểu đường tuýp 2, khả năng sản xuất insulin cần thiết bị mất
hoặc khả năng đáp ứng insulin có vấn đề nên lượng đường huyết bị tăng cao

Các nhà nghiên cứu đi tìm hiểu nguyên nhân tại sao béo phì dẫn đến bệnh tiểu đường tuýp 2 qua biểu hiện của gene.

Kết quả cho thấy béo phì làm thay đổi các đuôi hóa học có liên quan đến DNA, gọi là epigenome. Các biến đổi này làm thay đổi các gene đóng vai trò sản xuất protein cần thiết cho việc trao đổi chất và chuyển hóa insulin diễn ra bình thường, cũng như sản xuất các hormone giúp kiểm soát mức đường huyết.

Theo thông tin mới nhất từ các nhà khoa học Đại học Johns Hopkins (Baltimore) thì tiểu đường tuýp 2 - bệnh lý tương đối hiếm vài chục năm trước đây giờ đe dọa hơn 300 triệu người trên toàn thế giới có đặc điểm là: có nhóm đối tượng dễ mắc bệnh này hơn so với nhóm khác, dưới cả tác động của gene và tác động khác.

Ở người mắc tiểu đường tuýp 2, khả năng sản xuất insulin cần thiết bị mất hoặc khả năng đáp ứng insulin có vấn đề nên lượng đường huyết bị tăng cao.

Tuy nhiên, nghiên cứu khẳng định cùng một cấu trúc gene như nhau nhưng nếu béo phì thì nguy cơ tiểu đường tuýp 2 càng cao hơn.

Trần Trọng Hiếu
(Theo Live Science)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Quy y Tăng và quy y Ni

GNO - Bổn sư Tăng/Ni chỉ là người thầy hướng đạo, trợ duyên cho mình quy hướng Tăng-già, chứ không phải mình quy y duy nhất nơi vị Tăng/Ni bổn sư ấy.
Ngày hội thuần chay tại TP.HCM thu hút người trẻ

Ngày hội thuần chay tại TP.HCM thu hút người trẻ

GNO - Ngày hội diễn ra từ 10 đến 18 giờ hôm nay, 4-12, tại Cung Văn hóa Lao động TP.HCM (quận 1), thu hút đông đảo người tham dự, chủ yếu là cộng đồng người ăn chay, sống xanh, đặc biệt là người trẻ.

Thông tin hàng ngày