Tấm áo sẻ chia

GN - SC.Thích nữ Huệ Huệ, hội viên Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) phường 2 (TP.Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp) cho biết: “Có những hôm trời mưa liên tục, chùa bị ngập, hàng chục bao đồ chở về bị ướt...

Các sư di dời không kịp, hôm sau phải tận dụng hết các sào đồ của chùa, anh em xúm lại soạn, giặt giũ phơi đầy sân. Mọi người rất cực nhưng nhìn thấy nét mặt vui mừng của các cháu học trò nghèo hay bà con bán vé số đến chọn đồ là ai nấy đều vui”.

“Ai thừa ủng hộ, ai thiếu đến lấy”

Hoạt động chia sẻ quần áo cũ cho người nghèo của Hội CTĐ phường 2 không phải là mô hình mới nhưng qua đó, lòng nhân ái trong cộng đồng được tiếp tục khơi dậy và nhân rộng. Những bộ quần áo tuy cũ nhưng đã gói trọn tình người được “biếu” đến cho người nghèo như là món quà nhỏ trong cuộc sống vốn khó khăn của họ.

"Ai thừa ủng hộ, ai thiếu đến lấy”, đó là hoạt động chia sẻ của xã hội rất thiết thực mà bà con nghèo ai cũng mong đợi, ai cũng vui khi trực tiếp chọn lựa cho mình và gia đình.

Hinh 1 XH GN 916.jpg

Cửa hàng quần áo cũ "Ai thừa ủng hộ, ai thiếu đến lấy” trước chùa Từ Quang

Việc gom góp quần áo cũ được huy tập từ các shop quần áo ở chợ, chi hội CTĐ ở các trường học thuộc địa bàn thành phố đến những địa chỉ thiện nguyện gần xa. Hàng chục bao quần áo cũ các loại đã được tập kết về sân chùa Từ Quang (TP.Sa Đéc).

Để chuẩn bị “lên đồ” cho người nghèo có nhu cầu đến chọn lựa vào sáng Chủ nhật hàng tuần, một số cô chú là giáo viên, công chức về hưu, anh chị em Phật tử và hội viên Hội CTĐ phường đã vận động ủng hộ móc áo, sào inox, xà phòng… đồng thời đến soạn đồ, giặt giũ, phơi khô và sắp xếp sao cho sạch sẽ, tinh tươm như mới.

Tấm áo ấm… tình người

Chị Nguyễn Thị Nguyệt, 41 tuổi, phụ bán quán cà-phê ở xã Tân Phú Đông, TP.Sa Đéc tâm sự: “Hai mẹ con tôi đều đi làm mướn. Bà chủ cho một cái áo khoác nhưng tôi muốn mua thêm một cái nữa để giặt thay đổi. Thế nhưng, hai mẹ con tôi dè sẻn lo chi tiêu hàng ngày nên chần chừ chưa mua. Nay biết chỗ này cho lựa quần áo miễn phí nên tôi xin thêm được hai cái. Nói quần áo cũ chớ nhiều cái còn mặc tốt lắm”.

Ông Nguyễn Văn Lộc (65 tuổi, ngụ phường 3, TP.Sa Đéc) chân đi khập khiễng sau một tai nạn lao động. Ông đi làm phụ hồ, hai vợ chồng già tự lực mưu sinh. Các con nghèo đi làm mướn không phụ giúp được cho cha mẹ nên ông bảo vợ đến lựa cho ông vài áo dài tay để mặc đi làm.

Chị Phạm Thị Hằng (36 tuổi, ngụ xã An Hiệp, huyện Châu Thành) đến chọn quần áo học sinh cho đứa con lớn học lớp 9, đứa nhỏ học lớp 1. Chị cho biết: “Tháng sau, tôi sinh bé thứ ba, sẵn đây tôi xin luôn bộ đồ chuẩn bị cho em bé. Ông xã của tôi làm nghề bốc vác, em phơi gạch mướn được 100.000 đồng/ngày. Nhiều người nghèo nghe nói ở đây cho quần áo cũ, ai cũng muốn đến xin nhưng họ bận làm ‘đầu tắt mặt tối’ nên nhờ xóm giềng sẵn đi chọn giùm luôn cho tiện”.

Chị Ngô Thị Mỹ Hạnh, cán bộ Hội CTĐ phường 2 cho biết, hoạt động nhận và cho quần áo của Hội diễn ra chỉ mới hơn 2 tháng qua nhưng hiệu quả ngoài dự kiến. Bà con đến nhận quần áo miễn phí với những tâm tình thật xúc động.

Nhu cầu càng nhiều thì những tấm lòng thiện nguyện cũng sẵn sàng vào cuộc. Và, Hội cần duy trì hoạt động này để làm “cầu nối”, mang lại niềm vui cho người nghèo thiếu áo…”

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày