Tấm lòng nghệ sĩ

Thời gian gần đây, nhiều sự kiện biểu diễn âm nhạc trong giới nghệ sĩ nhằm gây quỹ từ thiện giúp đỡ những người kém may mắn đã được dư luận quan tâm.Trái tim bi mẫn của người nghệ sĩ biết chia sẻ đồng cảm ở góc nhìn nhân đạo, đây là những hoạt động tích cực mở rộng thêm những cơ hội cho người nghèo được quan tâm và giúp đỡ, đặc biệt qua đó cứu sống nhiều trẻ em bệnh tim.

Về sân chùa "ngân nga"

Là người nghệ sĩ, NSƯT Bạch Tuyết đã mộ đạo và quy y Phật trở thành một Phật tử với pháp danh Diệu Lộc, người 20 năm trường chay. Từ cảm mến cho đến mộ đạo, NSƯT Bạch Tuyết đã sống và thể nghiệm những lời Phật dạy và đóng góp cho Phật giáo những tác phẩm trường ca cải lương: Trường ca Kinh Pháp Cú - album Lời Phật dạy, VCD Phật giáo trong lòng dân tộc được chuyển thể từ tác phẩm của Hòa thượng Thích Thanh Từ, Viện trưởng Thiền viện Trúc Lâm (Đà Lạt). Ngoài ra, còn có Trường ca Kinh Kim Cang, Tình ca Quán Âm, mới đây Trường ca về Sơ tổ Trúc Lâm (vua Trần Nhân Tông), Trường ca Kinh Phổ Môn… với tâm nguyện của một Phật tử phổ hóa kinh Phật qua con đường thơ ca. Trong nhiều chương trình văn hóa văn nghệ của Phật giáo, NSƯT Bạch Tuyết cũng có mặt cùng với chư tôn giáo phẩm dàn dựng cho chương trình và góp ý kiến chân tình. Trên con đường đến với Phật giáo, NSƯT Bạch Tuyết đã ngộ và tìm thấy sự bình an: "Tôi không còn thấy khổ, thấy bất hạnh mà tôi cảm ơn hết tất cả những cái đã có trên con đường mình đi qua. Giá trị của đạo Phật với tôi là: Tôi thấy tôi không tốt chứ không phải người khác không tốt".

nghesi-1.jpg

Hoa hậu Mai Phương Thúy chia sẻ với người già neo đơn

Mong muốn tìm cho mình có một sắc thái riêng và tấm lòng của người nghệ sĩ hướng về Phật pháp, trong suốt thời gian qua Đoàn cải lương Thanh Nga đã quay về chuyên tập những vở tuồng Phật giáo và biểu diễn phục vụ cho chư Tăng Ni, Phật tử, những khán giả yêu mến Phật. Từ "Thoát vòng tục lụy", "Quan Âm Diệu Thiện", "Phật Thích Ca" cho đến "Thái Tử A Xà Thế"… được anh em nghệ sĩ trong đoàn cùng khổ công luyện tập và diễn với tâm thế của một Phật tử để cúng dường cho các chùa cùng nhiều chương trình từ thiện của Phật giáo trong và ngoài TP.HCM.

Mỗi buổi biểu diễn tại một ngôi chùa mang lại cho nghệ sĩ niềm an lạc, tự tại và bình an. Nghệ sĩ Kim Hương cho biết, đó là niềm hạnh phúc của một diễn viên được gần không gian thanh tịnh của Phật. Vì thế, toàn thể diễn viên đoàn Thanh Nga đều xem nhau như anh em một nhà và đều hướng về Phật như hướng về cội nguồn với tâm trong sáng. Trong thời gian diễn, cả đoàn đều ăn chay, giữ cho tâm hồn trong sáng để thể hiện tốt hơn những vai diễn mô phạm Đức Phật và chư Tăng Ni.

Mùa Phật đản này, Đoàn cải lương Thanh Nga cũng đến biểu diễn ở nhiều ngôi chùa Hà Nội, Hải Dương, Campuchia; các chùa tại TP.HCM: Vĩnh Phước, Quang Thọ, Đức Phú, Từ Quang và Đại Tòng Lâm… Nghệ sĩ Kim Hương cho biết: "Đây cũng là cách để các diễn viên thấm nhuần lòng từ bi, trí tuệ của Đức Phật. Hình tượng cũng như cuộc đời của Đức Phật trên sân khấu sẽ dễ đi vào cuộc đời. Khi biểu diễn trong không gian chùa chiền cho chúng tôi những trải nghiệm thú vị. Ở đó, không những vun đắp cho tâm hồn người nghệ sĩ những khoảnh khắc được hòa vào thế giới thanh tịnh mà còn là nơi để chúng tôi có cơ hội tu dưỡng tâm tính và đóng góp một phần nhỏ bé của mình vào sự an lạc trong cuộc sống".

"Mong cho mọi người đều có niềm vui"

Đời sống giới nghệ sĩ, diễn viên gần đây được chú ý hơn bởi không chỉ thành công trên lĩnh vực của mình mà họ đã chung tay chia sẻ, có những hành động thiết thực giúp đỡ những người kém may mắn. Ca sĩ Ngô Thanh Vân, người chịu ảnh hưởng nhiều bởi những giá trị sống của đạo Phật, cô đã tổ chức nên một sự kiện từ thiện đáng trân trọng vì trẻ thơ. "Câu chuyện của tôi" được ca sĩ Ngô Thanh Vân tổ chức gần đây đã được 14 tên tuổi trong giới nghệ thuật: Đàm Vĩnh Hưng, Thành Lộc, Chi Bảo, Dustin Nguyễn, Johnny Trí Nguyễn, Hồ Ngọc Hà, Hồng Nhung, Tăng Thanh Hà, Hải Yến, Đan Trường, Thanh Thảo, Linh Nga, Quang Dũng và Ngô Thanh Vân cùng tham gia. 42 câu chuyện của họ thông qua những bức ảnh nghệ thuật được bán đấu giá gây quỹ giúp phẫu thuật cho trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh.

Số tiền đóng góp và bán đấu giá thu được khoảng 6 tỷ đồng, với số tiền này 340 trái tim đau sẽ được hồi sinh, có được những nhịp thở khỏe mạnh, bình thường. "Câu chuyện của tôi" cho thấy nghệ sĩ đã biết sống không chỉ có ánh hào quang quanh mình mà họ đã lắng lòng, biết sẻ chia và đồng cảm. Sự kiện nhân đạo này, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng cho biết: "Tôi đã hát ca khúc "Nhịp tim trẻ thơ" như một người anh, đại diện các em của mình, những trái tim không được bình thường. Đại diện cho những cơn đau quặn thắt để mong tìm thấy được sự chia sẻ, cảm thông của những mạnh thường quân, người ơn và những người sinh ra em một lần nữa".

Đã từ mấy chục năm qua, NSƯT Kim Cương đã có trải nghiệm thú vị là được học Phật pháp và có những thể nghiệm cho bản thân, đó là sống hòa mình vào thế giới tình thương rộng lớn hơn. Với cái tâm và những nỗ lực của người nghệ sĩ, người ta nhận ra một Kim Cương đầy cảm xúc của một người con hiếu thảo và một Kim Cương trải lòng mình với mọi chốn khổ nghèo, giúp đỡ những trẻ mồ côi, khuyết tật hay những thân phận kém may mắn. Kim Cương nói làm được những điều như vậy là nhờ sự buông xả và bất cầu lợi.

Những trái tim bi mẫn đã gắn kết với nhau, nghệ sĩ tìm thấy tiếng nói chung và dốc lòng cho nhiều chương trình từ thiện. Mục đích tốt đẹp là giúp đỡ bệnh nhân nghèo và bệnh nhi. NSƯT Bạch Tuyết và những người bạn cùng chung tay trong chương trình từ thiện sắp tới có chủ đề "Chào mừng thành phố trẻ" nhằm gây quỹ giúp đỡ bệnh nhân ung thư và trẻ em mồ côi tại chùa Pháp Võ. Chương trình sẽ diễn ra tại Nhà hát Thành phố vào lúc 19 giờ 30 ngày 31-5. Cùng tham gia chương trình là đông đảo các ca sĩ: Phương Thanh, Đàm Vĩnh Hưng, Đức Tuấn, Nguyễn Phi Hùng và các nghệ sĩ cải lương như: NSƯT Bạch Tuyết, NSƯT Thoại Mỹ, Quế Trân, Lê Tứ, Võ Minh Lâm... Trong đêm 31-5, NSƯT Bạch Tuyết cũng sẽ phát hành DVD trường ca cải lương "Phật hoàng Trần Nhân Tông".

nghesi-2.jpg

Hậu hậu VN toàn cầu 2009 Alex Trần đến thăm trẻ em mồ côi chùa Pháp Võ

Nhiều năm qua, diễn viên điện ảnh Việt Trinh hầu như vắng bóng trong giới văn nghệ, nhưng người ta thường gặp cô diễn viên này vất vả đi đến những vùng hẻo lánh để chia sẻ những món quà cho người nghèo hay thăm hỏi những cụ già, hòa mình cùng anh chị em cai nghiện… Việt Trinh đã từng chia sẻ, hiện tại chị thấy vui, bình an hơn khi đến với đạo Phật và làm những việc có ích, trải lòng ra với những cảnh đời khó khăn hơn. Bằng lòng với niềm an vui hiện tại, Việt Trinh trở thành một con người trầm lắng, gần gũi hơn với những cảnh chùa và Tăng Ni, Phật tử trong các hoạt động từ thiện.

Từ những hành động thiết thực giúp đỡ người kém may mắn, giới nghệ sĩ đã cùng nhau thể hiện tấm lòng, sự đồng cảm những số phận không may. Như NSƯT Bạch Tuyết chia sẻ: "Chúng tôi cùng tiếp tục lên đường, vừa nghêu ngao ca hát vừa xắn tay gom góp những gì mình có được để đến với những hoàn cảnh bất hạnh".

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng - Ảnh: Bảo Toàn

Thiền Tứ niệm xứ và Tứ chánh cần

GNO - Theo luật Phật chế, người xuất gia mỗi năm phải cấm túc an cư ba tháng. Khi Phật tại thế, Ấn Độ chỉ có ba mùa, chư Tăng an cư mùa hạ, tức bốn tháng mùa mưa.
Ảnh minh họa

Ứng xử hài hòa khi tham gia hộ niệm

GNO - Tham gia hộ niệm là sự phát tâm cao cả với mong ước trợ duyên cho người vừa mất giữ vững câu niệm Phật, thành tựu cận tử nghiệp trong sạch để sinh về cõi lành.

Thông tin hàng ngày