Tăng Ni Q.3 dự tập huấn về bảo vệ môi trường

GNO - Chiều 20-6, tại chùa Vĩnh Nghiêm (Q.3), ông Nguyễn Văn Thanh, Trưởng ban Tôn giáo, Ủy viên T.Ư MTTQVN đã có buổi nói chuyện về chủ đề “Phát huy vai trò của các tôn giáo VN trong việc tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu”.

1vn.jpg
Ông Nguyễn Văn Thanh, Trưởng ban Tôn giáo, Ủy viên T.Ư MTTQVN thuyết trình

HT.Thích Minh Hiền, Trưởng ban Trị sự (BTS) GHPGVN Q.3, Trưởng Ban Tổ chức An cư kiết hạ PL.2564 của Phật giáo Q.3, cùng chư tôn đức Tăng Ni trụ trì Phật giáo Q.3, chư tôn đức Ban chức sự trường hạ các chùa Vĩnh Nghiêm, Hưng Phước, Phước Hòa, các điểm an cư tại chỗ trên địa bàn Q.3 cùng gần 200 hành giả an cư tham dự chương trình.

Tại buổi chia sẻ, ông Nguyễn Văn Thanh tổng quan về các vấn đề có liên quan như: hiện trạng ô nhiễm môi trường, biển đổi khí hậu trên thế giới và tại Việt Nam; chủ trương, chính sách pháp luật của nhà nước Việt Nam và vai trò của các tôn giáo về bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu; sự chung tay bảo vệ môi trường của các tôn giáo qua những mô hình hoạt động cụ thể.

Theo nghiên cứu, VN là một trong 5 quốc gia đang và sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi biến đổi khí hậu và nước biển dâng lên.

2vn.jpg
Chư tôn đức trường hạ chùa Vĩnh Nghiêm tham dự buổi nói chuyện
7vn.jpg
Gần 200 hành giả an cư tham dự

Trước tình hình này, Đảng, Nhà nước và MTTQVN đã có nhiều chủ trương, chính sách, chương trình hành động về bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, được thể hiện qua các văn bản quan trọng.

“Bảo vệ môi trường là quyền lợi và nghĩa vụ của mọi tổ chức, mọi gia đình và của mỗi người, là biểu hiện của nếp sống văn hóa, đạo đức, là tiêu chí quan trọng của xã hội văn minh và là sự tiếp nối truyền thống yêu thiên nhiên, sống hài hòa với tự nhiên của ông cha ta...”, một nội dung trong Nghị quyết của Bộ Chính trị số 41-NQ/TW năm 2004 về bảo vệ môi trường trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Kết thúc buổi nói chuyện, ông Trưởng ban Tôn giáo cũng chia sẻ một số mô hình của các tôn giáo trong, đó có Phật giáo về tham gia ứng phó với biển đổi khí hậu và bảo vệ môi trường.

N.An

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Góc an nhiên: Ngôi chùa tuổi thơ

GN - Đó là ngôi chùa nhỏ, nằm lọt thỏm giữa bốn bề đồng lúa xanh rì. Lối dẫn vào chùa khá ngoằn ngoèo, khúc khuỷu, quanh co như con rắn khổng lồ đang trườn mình săn mồi.

Thông tin hàng ngày