Tập huấn phòng cháy chữa cháy cho Tăng Ni Q.Gò Vấp

GNO - Buổi tập huấn kỹ năng phòng cháy chữa cháy dành cho các cơ sở tôn giáo trên địa bàn Q.Gò Vấp vừa được diễn ra sáng nay, 31-8, tại chùa Huỳnh Kim (Q.Gò Vấp).

Buổi tập huấn do BTS GHPGVN Q.Gò Vấp, Ủy ban  MTTQVN và Công an quận phối hợp tổ chức.

4gv.JPG
Thiếu tá Hồ Việt Phương tập huấn kỹ năng sử dụng bình chữa cháy

Tại buổi tập huấn, Thiếu tá Hồ Việt Phương, Phó đội trưởng Đội Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an Q.Gò Vấp đã triển khai phương pháp thoát nạn khi xảy ra sự cố cháy nổ và cách sử dụng phương tiện bình chữa cháy.

Theo Thiếu tá Phương, khi xảy ra sự cố cháy, đầu tiền phải bình tĩnh và nhanh chóng thực hiện đúng phương pháp, kỹ năng thoát hiểm. Đầu tiên phải tuân thủ nguyên tắc cúi thấp người khi di chuyển vì khói luôn bay lên cao. Đôi lúc, cần bò dưới sàn nếu lượng khói tập trung nhiều, để tránh ngạt rồi thoát ra ngoài.

“Để chống nhiễm khói, nên lấy khăn thấm nước che kín miệng và mũi để lọc không khí khi hít thở vì phần lớn nguyên nhân tử vong trong hỏa hoạn gây ra là do nhiễm khí độc, khói”, Thiếu tá Hồ Việt Phương lưu ý.

Về cách sử dụng bình chữa cháy, ông Phương cho biết, bình chữa cháy xách tay bên trong chứa khí được nén với áp lực cao, dùng để dập tắt các đám cháy chất rắn, lỏng, khí cháy, đám cháy điện và thiết bị điện nhỏ mới phát sinh.

Theo đó, khi có cháy xảy ra, xách bình tới gần địa điểm cháy; lắc xóc bình từ 3-4 lần để bột tơi, giật chốt hãm kẹp chì, chọn đầu hướng gió hướng vòi phun vào gốc lửa. Lưu ý, giữ bình ở khoảng cách 1,5m tuỳ loại bình, bóp van bình để bột chữa cháy phun ra, khi khí yếu thì tiến lại gần và đưa vòi phun qua lại để dập tắt hoàn toàn đám cháy.

2gv1.JPG
Chư tôn đức Phật giáo quận Gò Vấp tham dự buổi chia sẻ kỹ năng phòng cháy chữa cháy

5gv.JPG
Chính quyền quận Gò Vấp trao bình chữa cháy đến một số tự viện trên địa bàn quận

Trước đó, TT.Thích Giác Trí, Phó ban Thường trực BTS GHPGVN Q.Gò Vấp đã báo cáo sơ kết 6 tháng Phật sự đầu năm của Phật giáo quận với Tăng Ni Phật giáo quận. Tiếp đó, HT.Thích Thiện Tâm, Phó Chủ tịch HĐTS, Phó BTS GHPGVN TP.HCM, Chứng minh BTS Phật giáo Q.Gò Vấp đã ban đạo từ - nói về tầm quan trọng của việc tu học và sự hòa hợp của Tăng đoàn - là nền tảng quan trọng để Phật giáo phát triển.

Như Danh

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày