Tấp nập lên chùa ăn chay ngày rằm tháng 7

Hôm nay người dân TP HCM nô nức lên chùa cầu an, cúng trong ngày rằm tháng tháng 7. Đây cũng là dịp, nhiều người ăn chay để tỏ lòng báo hiếu với các đấng sinh thành.

Từ sớm 24/8, tại chùa Trung Nghĩa, Gò Vấp, TP HCM, người dân đã có mặt, thắp hương và làm lễ cúng. Nhiều người nán lại đến giờ trưa để ăn chay tại chùa.

Tấp nập lên chùa ăn chay ngày rằm tháng 7 ảnh 1
Nhiều người dân, đặc biệt là những người trẻ đến chùa cầu an, tưởng nhớ và báo hiếu cha mẹ. Ảnh: Hải Duyên.

Bà Huệ một phật tử, cho biết những ngày rằm khác có thể không lên chùa do bận rộn, nhưng riêng rằm tháng 7 thì không thể bỏ. "Tháng 7 là tháng xá tội vong nhân của người âm, nên tôi phải đi chùa, ăn chay để cầu mong cho linh hồn của người thân đã khuất được siêu thoát. Tôi chuẩn bị một ít trái cây, hoa tươi làm lễ dâng cúng. Ăn chay thể hiện sự thành tâm trong sáng, nhớ đến công ơn của người đã sinh thành", bà Huệ giải thích.

Nằm ở quận 3, TP HCM, chùa Vĩnh Nghiêm được xem là một trong những chùa lớn và linh thiêng nhất thành phố, được trang trí lộng lẫy với nhiều nghi thức cúng bái trong ngày Vu Lan.

8h khu vực gửi xe đã dàn ra lề đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa. Người dân lần lượt nối tiếp nhau đứng thắp nhang từ ngoài sân vào bên trong chùa. Nhiều dịch vụ bán lễ vật, chim phóng sinh, gửi xe xung quanh khu vực chùa cũng hoạt động nhộn nhịp. Đặc biệt trong khuôn viên nhà chùa còn có nhà hàng Việt Chay nên càng thu hút đông đảo thực khách chuộng món chay đến thưởng thức.

Chị Trúc Ngân nhà ở quận Bình Thạnh lên chùa cầu cho mẹ có thêm sức khỏe, sống vui với con cháu. Chị cho biết sẽ ăn chay nguyên tháng 7. "Mình ăn chay là vì cái tâm mong muốn được thanh thản. Hơn nữa, nó cũng trở thành thói quen ăn uống rồi", chị Ngân nói.

Tấp nập lên chùa ăn chay ngày rằm tháng 7 ảnh 2
Người đi chùa được cài bông hồng lên ngực để tưởng nhớ đến công ơn của mẹ. Ảnh: Hải Duyên.

Một ngôi chùa khác của quận 3 là chùa Xá Lợi, cũng đông người không kém trong sáng nay. Điều thú vị là không chỉ có tăng ni, phật tử, người cao tuổi mà khá nhiều học sinh cũng vào thắp hương, cầu sức khỏe cho mẹ cũng như gia đình.

Trong sân chùa, các quầy bán đồ đi lễ, đồ ăn chay nườm nượp khách. Các bạn trẻ trong trang phục áo lam đứng trước cổng, tay cầm bông hồng vải và trân trọng cài lên ngực cho người đến chùa. Bông hồng màu đỏ cài cho người còn mẹ, còn những ai mất mẹ sẽ được cài bông màu trắng.

Bạn Nguyễn Bình San, con một phật tử tại chùa Xá Lợi cho biết, thông thường em vẫn lên chùa học phật pháp vào mỗi chiều chủ nhật, nhưng hôm nay, San đến từ sớm để cùng nhà chùa chuẩn bị nghi lễ cúng nhường. "Có lần em đứng cài hoa cho một chị bán vé số ở chùa. Khi hỏi chị cài bông màu gì, thì chị không nói câu nào mà chọn một bông màu trắng cài lên ngực, rồi quay mặt đi khóc nức nở. Hình ảnh đó làm em xúc động và nhớ mãi", San chia sẻ. Năm nào vào dịp rằm tháng 7, San cũng cùng nhiều bạn bè đều giúp nhà chùa việc cài hoa này.

Trong các hoạt động mừng Đại lễ Vu Lan, hôm nay bữa tiệc buffet chay miễn phí cho 15.000 người cũng được diễn ra tại chùa Long Hoa Thiên Bảo của Khu văn hóa Suối Tiên.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày