Tập thể dục thế nào là hiệu quả nhất?

GNO - Ai cũng biết tích cực rèn luyện cơ thể, vận động thể chất là một phần vô cùng thiết yếu trong lối sống khỏe mạnh. Nhưng chính xác là nên tập luyện với cường độ nào, thời gian bao lâu là mang lại kết quả tốt nhất? - Câu trả lời phụ thuộc vào mục tiêu riêng của mỗi người.

Tuy vậy, vẫn có những nguyên tắc chung mà bất kỳ ai cũng cần tuân thủ để có hiệu quả tập luyện tốt, theo các huấn luyện viên cá nhân.

anhtheduc.jpg

Loại thể dục, vận động bạn tiến hành tốt nhất nên phù hợp với khả năng, mục tiêu, ý thích, các thiết bị tập luyện sẵn có, loại chấn thương bạn từng bị và quỹ thời gian của bạn - chia sẻ của huấn luyện viên Tom Mans với tờ The Independent.

Điều đáng buồn là bạn sẽ không thể cắt giảm được trọng lượng cơ thể nếu mỗi tuần chỉ đến phòng tập 1 - 2 lần. Tần suất luyện tập mỗi tuần tập từ 4 - 5 lần là lý tưởng; nếu không thì ít nhất là 3 lần mỗi tuần để đảm bảo được mục tiêu đặt ra.

Có lịch trình tập luyện đều đặn mỗi tuần chính là giúp cơ thể tiếp xúc đủ với mức kích thích rèn luyện trong suốt tuần, làm cho cơ thể thích ứng, trở nên mạnh mẽ hơn, săn chắc và thon gọn hơn.

Mỗi buổi tập nên kéo dài từ 45 phút đến 1 giờ đồng hồ; trong đó có 10 phút dành cho khởi động, 30 - 40 phút tập cho thể trọng, 5 - 10 phút giảm dần cường độ tập và căng cơ.

Các chuyên gia huấn luyện cũng khuyên nên nghỉ một ngày giữa các buổi tập nâng tạ để các cơ có đủ thời gian hồi phục. Nếu bạn đang tập luyện cho các phần khác nhau của cơ thể trong một lần tập thì bạn có thể không cần nghỉ một ngày này.

Trần Trọng Hiếu (theo Reader’s Digest)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đoàn chụp ảnh lưu niệm tại Cà Mau - nơi cuối cùng cực Nam của Tổ quốc

Hành trình trên đất phương Nam

GNO - “Hành trình đất phương Nam” là tên gọi chương trình do Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM tổ chức cho đội ngũ những người làm báo đoạt giải báo chí năm 2020, 2021, 2022 và cán bộ tuyên giáo, báo chí - xuất bản thành phố.

Thông tin hàng ngày