Thái Bình: Trường hạ chùa Thánh Long tác pháp Tự tứ

GNO - Sáng nay, 12-9 (14-8-Kỷ Hợi), trường hạ chùa Thánh Long (P.Kỳ Bá, TP.Thái Bình) đã tổ chức lễ tác pháp Tự tứ khóa An cư kiết hạ PL.2563 - DL.2019.

IMG_4208.JPG


Chư Tăng Ni lễ Phật cầu gia bị tại chính điện

Đến chứng minh, tham dự buổi lễ có Đại lão HT.Thích Thanh Dục, UVTT HĐCM, Chứng minh BTS Phật giáo tỉnh, Đường chủ hạ trường; TT.Thích Thanh Hòa, UV HĐTS, Trưởng BTS Phật giáo tỉnh, Hạ chủ trường hạ; TT.Thích Thanh Định, UV HĐTS, Phó ban Thường trực BTS Phật giáo tỉnh, Chánh Duy-na; TT.Thích Trí Sử, Phó Duy-na trường hạ, cùng trên 90 hành giả an cư thuộc TP.Thái Bình và huyện Vũ Thư.

IMG_4195.JPG


Toàn cảnh buổi lễ tại chính điện

Theo tổng kết, trong suốt 3 tháng, chư tôn đức trong trường hạ đã duy trì nề nếp an cư của chư Phật, chư Tổ sư tiền bối để lại: tác pháp hậu an cư vào ngày 16-5 ÂL, khai pháp vào ngày 8-6 ÂL. Mỗi ngày hành trì sáu thời tụng niệm lễ bái, giảng Kinh - Luật - Luận hai buổi sáng và chiều, các kỳ sám hối tụng Sám nguyện Tịnh độ, các hành giả có mặt đầy đủ trong ngày trưởng tịnh – bá-tát.

Bên cạnh đó, trường hạ còn tụng niệm hồi hướng nhân dịp 27-7 và Đại lễ Vu lan Báo hiếu. Ngày 3-8 qua, trường hạ đã làm lễ tạ pháp và hành đạo - bái sám trong các ngày từ 11 đến 13, mỗi ngày 6 thời tụng niệm (4 thời kinh Dược Sư, 1 thời kinh Di Đà và 1 thời Sám nguyện Tịnh độ). Ba ngày hành đạo đã kết thúc trong sự hoan hỷ của chư Tăng Ni và đông đảo Phật tử.

IMG_4177.JPG


Chư Tăng Ni tác bạch Đại lão Hòa thượng xin được Tự tứ

Sáng nay, sau khi lễ Phật cầu gia bị, lần lượt nhị bộ Tăng Ni đã đỉnh lễ cầu thỉnh Đại lão Hòa thượng Đường chủ được tác pháp Tự tứ theo truyền thống từ thời Đức Phật. Sau khi các hành giả vân tập, lần lượt các Tỳ-khiêu, Tỳ-khiêu-ni đã đối thú tự tứ, xin thành tâm sám hối ba nghiệp trong ba tháng an cư vừa qua và hoan hỷ nhận sự chỉ lỗi để tăng trưởng đạo tâm.

Kết thúc buổi lễ, các hành giả đã nhận chứng nhận An cư kiết hạ, một dấu xác nhận của Ban Trị sự được điền vào sổ hạ, chứng minh cho mỗi Tỳ-khiêu được thêm một tuổi đạo (tuổi hạ).

Đại lão Hòa thượng Đường chủ đã ban đạo từ sách tấn các hành giả an cư: “…An cư là trách nhiệm, nghĩa vụ thiêng liêng của mỗi vị Tỳ-khiêu, Tỳ-khiêu-ni. Mỗi năm, các vị cần tuân theo luật Phật chế, an cư đúng pháp để thân tâm được thanh tịnh, Giới - Định - Tuệ được trau dồi để hướng đến sự nghiệp hoằng pháp, độ sinh, trang nghiêm Giáo hội, hòa hợp Tăng-già…”. Hòa thượng cũng tán thán tinh thần tu học của Phật tử, phát tâm hộ trì cho quý Tăng Ni yên tâm tu học.

IMG_4182.JPG


Ni chúng tác bạch cầu giáo giới từ Đại Tăng

Dịp này, được sự hoan hỷ của Đại lão Hòa thượng Đường chủ - viện chủ chùa Thánh Long, Tăng Ni hạ trường đã yết-ma cúng dàng toàn bộ số tịnh tài hỷ cúng trong mùa an cư để BTS Phật giáo tỉnh triển khai xây dựng Tổ đường - giảng đường và Tăng xá của trụ sở GHPGVN tỉnh.

IMG_4220.JPG

IMG_4221.JPG
Xin Tăng chỉ lỗi để thân tâm thanh tịnh, nhận tuổi đạo

IMG_4231.JPG
Ni trưởng Thích Đàm Cầm được Ni chúng cử đến Đại Tăng cầu giáo giới tự tứ

IMG_4232.JPG
Đại chúng đối trước Ni sư Đàm Thoa tác pháp Tự tứ

Cũng trong sáng nay, trên 400 Tăng Ni tại 6 trường hạ thuộc GHPGVN tỉnh Thái Bình cũng tác pháp Tự tứ, kết thúc 3 tháng an cư thành tựu viên mãn và tràn đầy niềm hỷ lạc của đại chúng.

Nhuận Nguyện (Nguyễn Hữu Minh)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Khóa tu “An nhiên từng phút giây” do chùa Vạn Đức (TP.Thủ Đức) phối hợp cùng chùa Huệ Viễn (Đồng Nai) tổ chức dành cho các bạn trẻ

Khi sinh viên… đi tu

GNO - Khóa tu với chủ đề “An nhiên từng phút giây” do chùa Vạn Đức (TP.Thủ Đức) phối hợp cùng chùa Huệ Viễn (Đồng Nai) có sự tham gia của gần 200 bạn trẻ với nhiều hoạt động thiết thực để hiểu và thương đã để lại nhiều ấn tượng sâu sắc.

Ảnh minh họa: Nhuận Thường

Chồi non

GNO - Thy chuyển đến xóm trọ này đã gần hai năm. Hôm đầu đến đây chỉ thấy đàn bà ra đón hớn hở hỏi han đủ chuyện. Người đỡ lấy thằng nhỏ từ tay Thy cưng nựng hôn hít nó.

Thông tin hàng ngày