Thái Lan: ĐĐ. Thích Nhật Từ nhận bằng tiến sĩ danh dự Đại học Mahamakut

(GNO-Thái Lan): Nhân lễ tốt nghiệp hằng năm, vào ngày 28-11-2010, Trường Đại học Mahamakut, một trong 2 trường đại học công Phật giáo ở Thái Lan, đã trao tặng bằng tiến sĩ danh dự (Doctorate Degree honoris causa) cho 21 học giả và những người đóng góp lớn cho Phật giáo thế giới và Phật giáo Thái Lan.

Trường Đại học Mahamakut được vua Rama V (tức vua Chulalongkorn nhằm tưởng niệm vua Rama IV hay vua Mongkut) thành lập vào ngày 1-10-1893 và chính thức trở thành đại học công lập vào năm 1997.

Thái Lan: ĐĐ. Thích Nhật Từ nhận bằng tiến sĩ danh dự Đại học Mahamakut ảnh 1
Thái Lan: ĐĐ. Thích Nhật Từ nhận bằng tiến sĩ danh dự Đại học Mahamakut ảnh 2
Thái Lan: ĐĐ. Thích Nhật Từ nhận bằng tiến sĩ danh dự Đại học Mahamakut ảnh 3

Hiện Đại học Mahamakut có bốn khoa: Tôn giáo và Triết học, Nhân văn, Khoa học xã hội và Giáo dục. Chương trình đào tạo thạc sĩ của trường được chính thức công nhận từ năm 1987 và chương trình tiến sĩ Phật học từ năm 2005.

Trường Đại học Mahamakut hiện có 7 cơ sở và 21 trung tâm trực thuộc với trên 15.000 sinh viên gồm nhiều thành phần ghi danh theo học mỗi năm. Cơ sở chính của Đại học Mahamakut tọa lạc tại huyện Salaya, tỉnh Nakhonpathom, cách phi trường quốc tế khoảng 100km.

Về người nước ngoài, Đại đức Thích Nhật Từ là người thứ 4 nhận bằng tiến sĩ Phật học danh dự tại trường này trong suốt thời gian qua. Đối với Phật giáo Việt Nam, Đại đức Thích Nhật Từ là người thứ sáu nhận bằng tiến sĩ danh dự từ Thái Lan và là người đầu tiên nhận bằng tiến sĩ danh dự từ Trường Mahamakut.

Thái Lan: ĐĐ. Thích Nhật Từ nhận bằng tiến sĩ danh dự Đại học Mahamakut ảnh 4
Thái Lan: ĐĐ. Thích Nhật Từ nhận bằng tiến sĩ danh dự Đại học Mahamakut ảnh 5

Năm vị lãnh đạo Giáo hội nhận bằng tiến sĩ danh dự tại Trường đại học Mahachulalongkorn gồm có: HT.TS. Thích Minh Châu (1997), HT.TS. Thích Trí Quảng (2008), HT. Thích Thiện Nhơn (2009), HT.Thích Giác Toàn và GS. Lê Mạnh Thát (2010).

Với công tác  hoằng pháp, giáo dục, từ thiện và Phật sự quốc tế, Đại đức Thích Nhật Từ đã được Hội đồng Đại học Mahamakut biểu quyết trao tặng bằng tiến sĩ Phật học danh dự trong phiên họp ngày 12-11-2010 và được Đại lão Hoà thượng Maharajamangalacharya, Phó Tăng vương quyền Hội đồng Tăng vương Phật giáo Thái Lan, chính thức trao tặng vào lúc 14h00 ngày 28-11-2010.

Thái Lan: ĐĐ. Thích Nhật Từ nhận bằng tiến sĩ danh dự Đại học Mahamakut ảnh 6
Thái Lan: ĐĐ. Thích Nhật Từ nhận bằng tiến sĩ danh dự Đại học Mahamakut ảnh 7
Thái Lan: ĐĐ. Thích Nhật Từ nhận bằng tiến sĩ danh dự Đại học Mahamakut ảnh 8
Thái Lan: ĐĐ. Thích Nhật Từ nhận bằng tiến sĩ danh dự Đại học Mahamakut ảnh 9

Tham dự lễ tốt nghiệp có 5.410 sinh viên thuộc các cấp học cử nhân, cao học, tiến sĩ và hàng ngàn Phật tử khắp nơi trên đất nước Thái Lan trở về chúc mừng người thân trong ngày quan trọng này.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1183 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Tức giận hại thân

GNO - Đức Phật chỉ dạy tức giận (sân) là một trong tam độc của tâm, cùng với tham lam và si mê. Trong y học, tức giận sẽ gây ra hành vi nguy cơ cho sức khỏe. Chúng tôi xin làm rõ vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Thông tin hàng ngày