Thăm cổ tự 300 năm tuổi ở Hà Nam

GNO - Nằm nép mình dưới gốc đa già cổ thụ, bao quanh là những đồng lúa chín vàng của vùng chiêm trũng thuộc xã Thanh Nguyên (Thanh Liêm, Hà Nam), chùa Anh Linh vừa mang đậm phong cách ấn tượng của một ngôi chùa cổ vùng đồng bằng Bắc bộ, vừa có những góc cảnh quan thiền vị, nên thơ hài hòa với thiên nhiên và con người.

1 (2).JPG
Cổng chùa Anh Linh dưới tán đa già


Theo chia sẻ của người dân thôn Mộc Tòng, chùa Anh Linh được hình thành cách đây khoảng 300 năm. Sau những biến động thăng trầm của đời sống, cảnh vật nơi đây trở nên hoang tàn đổ nát, một thời gian dài chưa có người về tiếp quản, chăm sóc.

Tháng 9-2015, ĐĐ.Thích Mãn Pháp vân du ngang qua, thương chùa, nhân dân quanh vùng cầu đạo, nên thầy quyết định ở lại chăm sóc, phục dựng, tiếp nối mạch nguồn cội tâm linh nơi đây.

Chia sẻ với CTV báo Giác Ngộ, ĐĐ.Thích Mãn Pháp cho biết: Dân làng có chia sẻ về sự tích tên gọi của chùa rằng, thời xưa có con voi của một vị tướng đi qua, quệt gãy cành đa của chùa. Voi đi qua cầu gần đó thì bị sập cầu và chết. Vị tướng quay lại chùa thắp hương và trình báo lại với vua, vua đặt tên cho chùa là Anh Linh.

“Dự kiến trong thời gian tới, sẽ có thêm khu “Vườn văn học”. Trong vườn sẽ nổi bật với hình tượng Bồ-tát Quán Thế Âm, với thông điệp: Đạo Phật là đạo của tình thương, đưa tình thương và sự hiểu biết để soi chiếu, độ đời”, vị Đại đức trụ trì chia sẻ.

1 (3).JPG
Cổng chùa xanh thẳm bóng cây

2.JPG

Lối vào chùa với những hàng cau thẳng tắp bên hồ nước, gợi cảm giác gần gũi nơi làng quê đồng bằng Bắc Bộ

 4 (1).JPG

Điểm nổi bật nhất của chùa gây ấn tượng ngay với bất kỳ ai ghé thăm là cây đa cổ thụ có tượng Thế Tôn an nhiên ngồi bên dưới

4 (2).JPG
Sắc rêu xanh bám phủ gợi về những biến đổi, thăng trầm của thời gian, nhưng thần thái tự tại, an nhiên của tượng Phật không mất đi, mang lại một cảm giác bình yên và ấm áp cho mỗi người khi đảnh lễ

5.JPG
Toàn cảnh không gian chính điện chùa Anh Linh.

 7 (3).JPG

Chùa từng có nhiều tượng cổ và đẹp, nhưng thời gian bỏ hoang không người trông nom đã bị mất trộm

8.JPG
Sau 4 năm gắn bó và trụ trì bản tự, sư thầy Thích Mãn Pháp (bên trái) đang tiếp tục xây dựng chùa Anh Linh theo lối chùa cổ của Bắc Bộ, xen lẫn không gian thiền vị của sân vườn, cây xanh.

10 (1).JPG
Cảnh quan khu Tăng phòng và trà thất hài hòa với thiên nhiên


Lương Đình Khoa thực hiện

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày