Thăm ngôi chùa Việt lớn nhất tại Canada

Trên đất nước Canada rộng lớn đa sắc tộc, đa văn hóa, Đại tòng lâm Tam Bảo Sơn (thường gọi là chùa Lâm Bảo Sơn) được xem là trung tâm văn hóa Phật giáo lớn nhất của cộng đồng người Việt ở quốc gia Bắc Mỹ này.

Thăm ngôi chùa Việt lớn nhất tại Canada ảnh 1
Chùa Lâm Bảo Sơn tại Canada

Tọa lạc cạnh xa lộ 117, thuộc thị trấn Harrington, tỉnh Quebéc, cách thủ đô Ottawa khoảng 140km, chùa Tam Bảo Sơn nằm trên khuôn viên rộng 337ha với những dãy núi cao bao bọc, suối nước, rừng cây và những thảm cỏ xanh mướt, mang vẻ đẹp độc đáo của không gian kiến trúc Phật giáo hòa quyện cùng cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ. Theo lời Đốc giáo Thích Phổ Tịnh, nguyên Giám đốc Học viện Phật giáo Tam Bảo Sơn cho biết, ngôi chùa này được Hòa thượng Thích Thiện Nghị chính thức khai sơn từ năm 1988 trên một vùng đất hoang vu, ít người qua lại, gần chân núi Mont-Tremblant. Sau 15 năm xây dựng, với sự đóng góp về tài chính và công sức của đông đảo Phật tử và bà con trong cộng đồng người Việt ở Canada nói riêng và Bắc Mỹ nói chung, Tam Bảo Sơn chính thức khai trương từ năm 2003 và trở thành ngôi chùa Việt lớn nhất tại Canada. Cho đến nay, 14 khu vườn và tượng đài với những nét đặc trưng của văn hóa Phật giáo được kiến tạo trên một vùng đất khá rộng lớn. Trong số đó có 4 thánh tích quan trọng nhất của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni được tái tạo, bao gồm: Bồ Đề Đạo Tràng (khánh thành năm 1991),Vườn Lâm Tỳ Ni (1993), Vườn Lộc Uyển (1994), Câu Thi Na Đạo Tràng (1998).
Đáng chú ý, nằm ở trung tâm khu kiến trúc là chính điện Thiên Phật Tam Bảo Sơn (khánh thành năm 1996) với tượng Phật Thích Ca cao 2,5m, chung quanh có thêm 1.000 bức tượng Phật lớn, nhỏ với 5 biểu tượng khác nhau tượng trưng cho 5 cách hoằng pháp của Đức Thế Tôn. Hai bên đường dẫn vào chính điện là 18 bức tượng Đức A la hán đúc bằng đồng thau đứng uy nghiêm. Phía sau chính điện là thư viện Phật giáo với trên 50.000 đầu sách thu hút hàng ngàn Phật tử và bạn đọc đến nghiên cứu, học tập, không phân biệt chủng tộc, quốc gia. Vẻ đẹp hùng vĩ của thiên nhiên, sự trang nghiêm của các pho tượng Phật đã biến nơi đây thành một quần thể kiến trúc chùa chiền Phật giáo độc đáo hiếm thấy giữa đất trời phương Tây.


Nhiều năm qua, chùa Tam Bảo Sơn đã trở thành điểm đến viếng lãm của hàng chục ngàn bà con người Việt ở Canada mỗi năm. Đặc biệt, cứ vào dịp cuối tuần, nhất là các dịp lễ hội, bà con kiều bào từ khắp mọi miền đất nước Canada đã không quản ngại đường sá xa xôi, thời thiết mưa nắng tìm đến tham quan, chiêm bái và cầu nguyện vạn sự tốt lành cho bản thân và gia đình, cho quê cha đất Tổ. Tam Bảo Sơn đã thực sự trở thành cầu nối của cộng đồng người Việt ở Canada (kể cả các Phật tử người Canada gốc châu Âu, gốc Hoa, Thái Lan, Ấn Độ...) không phân biệt giai tầng, nghề nghiệp, chính kiến, giàu nghèo. Nếu có dịp tận mắt chứng kiến những dòng người nô nức vượt hàng trăm cây số đến với chùa Tam Bảo Sơn, chúng ta mới thực sự thấu hiểu sự khao khát hướng về cội nguồn trong đời sống tâm linh của phần lớn bà con người Việt. Và đó chính là một trong những lý do để những người con xa xứ sau những lo toan bề bộn của cuộc sống mưu sinh cùng đến với chùa Tam Bảo Sơn như một điểm hẹn không thể thiếu trong cuộc sống tinh thần nơi đất khách quê người...

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đem niềm vui đến các em thiếu nhi vùng cao

Xuân ấm vùng cao

GNO - Trong chuyến đi về vùng cao Bảo Lộc vào những ngày cuối năm, gần 200 bạn trẻ đang là sinh viên hoặc vừa mới ra trường, không chỉ có cơ hội đàm thoại để hiểu mình hơn, tái tạo năng lượng cho năm mới mà còn đem hơi ấm yêu thương đến với các em nhỏ đồng bào các dân tộc.
"Xông đất" 3 miền

"Xông đất" 3 miền

GNO - Mời chư Tăng Ni, Phật tử và bạn đọc cùng Giác Ngộ “xông đất” 3 ngôi chùa ở ba miền là Bảo Lâm (Huế), Phật Tích (Bắc Ninh) và Định Thành (TP.HCM) để gặp và lắng nghe lời chia sẻ đầu năm của 3 vị giáo phẩm ở các vai trò khác nhau trong Giáo hội. 

Thông tin hàng ngày