Thân mẫu TT.Thích Thông Huệ viên tịch

GNO - Sáng 18-11 (nhằm ngày 26-9 nhuần - Giáp Ngọ), tại thiền viện Trúc Lâm Viên Ngộ (thị trấn Khánh Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận) đã cử hành lễ tang cố Sa-di-ni Bồ-tát giới Thích nữ Viên Phụng, thân mẫu của TT.Thích Thông Huệ, UV Ban Hoằng pháp T.Ư GHPGVN, trụ trì thiền viện Trúc Lâm Viên Ngộ. 

sadini.jpg


Cố Sa-di-ni Thích nữ Viên Phụng viên tịch, thọ 85 tuổi

Quang lâm chứng minh có HT.Thích Đồng Tâm, Thành viên HĐCM, Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh Ninh Thuận; HT.Thích Đỗng Hoằng, trụ trì tổ đình Sắc tứ Thiền Lâm cùng chư tôn đức Tăng Ni, Phật tử trong tỉnh và môn đồ hiếu quyến.

Cố Sa-di-ni Bồ-tát giới Thích nữ Viên Phụng, thế danh là Nguyễn Thị Thạnh, sinh năm Canh Ngọ (1929), tại thôn Ninh Quý, xã Phước Sơn, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận, trong một gia đình truyền thống Nho giáo và nhiều đời thâm tín Phật pháp.

Thân phụ là cụ ông Nguyễn Ốc, thân mẫu là cụ bà Phạm Thị Như. Với tinh thần thâm tín và phụng trì Phật pháp nhiều đời của gia tộc, năm 13 tuổi, cố Sa-di-ni đã nuôi chí xuất gia tu học, nhưng nhân duyên chưa hội đủ.

Năm 18 tuổi, cố Sa-di-ni đã phát tâm quy y thọ trì Tam quy Ngũ giới với cố Đại lão Hòa thượng thượng Huyền hạ Tân, trú trì tổ đình Sắc tứ Thiền Lâm, thôn Đắc Nhơn, xã Nhơn Sơn, huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận, được cố Hòa thượng ban cho pháp danh là Thị Thành.

Khi còn sinh tiền, cố Sa-di-ni không những đã chu toàn tất cả những trách nhiệm, bổn phận trong gia đình của mình mà còn thể hiện tấm lòng từ bi, nhân ái đối với bà con làng xóm và những người có hoàn cảnh khó khăn, hoạn nạn. Ai ai khi tiếp xúc với cụ bà đều tỏ vẻ biết ơn, cảm mến lẫn kính quý.

Cố Sa-di-ni có hai người con xuất gia là TT.Thích Thông Huệ và NS.Thích nữ Tịnh Huy. Năm 2003, sau khi chu toàn mọi bổn phận nơi thế sự, gia duyên hết ràng buộc, cũng là những năm tháng cuối đời, nhớ lại ước nguyện tha thiết mong muốn xuất gia từ thuở nhỏ, cũng để gieo duyên lành với hạt giống Bồ-đề, được sự ủng hộ của toàn thể gia quyến, cố Sa-di-ni đã phát tâm xuất gia với Ni trưởng Thích nữ Như Đức tại thiền viện Viên Chiếu - Đồng Nai, thuộc Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử do Phật Hoàng Trần Nhân Tông sáng lập và Hòa thượng Tôn sư thượng Thanh hạ Từ chủ trương phục hưng.

Do tuổi cao sức yếu, cố Sa-di-ni đã xả bỏ huyễn thân vào lúc 20 giờ 30 phút ngày 17-11-2014 (nhằm ngày 25-9 nhuần - Giáp Ngọ), hưởng thọ 85 tuổi.

Chiều ngày 19-11-2014, môn đồ hiếu quyến đã cung thỉnh di ảnh cố Sa-di-ni tham yết Phật, Tổ tại tổ đình Sắc tứ Thiền Lâm - Ninh Thuận, từ đường Tổ tiên - nơi cố Sa-di-ni đã từng sống với gia đình. Buổi tối cùng ngày là lễ tưởng niệm của môn đồ hiếu quyến. Đặc biệt, có sự quang lâm chứng minh của NT.Thích nữ Như Đức - bổn sư thế phát của cố Sa-di-ni với những lời dặn dò cho chơn linh tìm về nẻo giác.

Sáng 20-11-2014 (28-9 nhuần-Giáp Ngọ), lễ di quan được cử hành dưới sự chứng minh của TT.Thích Hạnh Thể, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Ninh Thuận, chư tôn đức Tăng Ni, Phật tử trong và ngoài tỉnh. 

sadini 2.jpg


Tang lễ cố Sa-di-ni diễn ra trang nghiêm

Kim quan cố Sa-di-ni được cung tống về đài hỏa táng Nha Trang (Khánh Hòa), chư tôn đức Tăng Ni trong BTS GHPGVN tỉnh Khánh Hòa đã cử hành lễ hỏa táng, nhất tâm cầu nguyện chơn linh sớm siêu sanh về cảnh giới an lành.

TT.Thích Thông Huệ là cộng tác viên thường xuyên của Báo Giác Ngộ với những bài viết giá trị trên trang Phật học. Ban Biên tập Báo Giác Ngộ thành kính phân ưu và nguyện cầu chơn linh cố Sa-di-ni cao đăng cõi lành.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày