Tháng 7 và cuộc vận động “nói không với vàng mã”

Giác Ngộ - Tập tục rải vàng mã khi đưa tang trên đường phố không phải là chủ trương của  Phật giáo, đó là lời phát biểu của TT.Thích Trực Giáo - Thư ký BĐD PG quận 4 phát biểu trong các buổi tuyên truyền về “Nếp sống văn minh - mỹ quan đô thị” do Mặt trận quận 4 tổ chức. 
>>> Ngôi chùa 12 năm không đốt vàng mã
>>> Vàng mã không còn phù hợp với xã hội hiện đại

vangma3.jpg

Vàng mã "hạng sang" - Ảnh minh họa

Được biết, trong tháng 7-2011, UBMTTQ Q.4 thường xuyên tổ chức các buổi nói chuyện chuyên đề trong công tác vận động người dân thực hiện nếp sống văn minh đô thị cho nhân dân 15 phường trên địa bàn quận 4 (với gần 1.000 người tham dự).

Tại các buổi nói chuyện này, TT. Thích Trực Giáo đã đến tham dự và tham gia phát biểu nêu rõ về nguồn gốc, tập tục rải vàng mã khi đưa tang trên đường phố và nêu lên những minh chứng nhằm cho thấy đây là một việc làm mê tín, đồng thời nhận định rằng tập tục này không phải là chủ trương của Phật giáo.

Thượng tọa nhấn mạnh: "Chúng ta có thể thấy rằng tập tục đốt vàng mã vì nhiều nguyên nhân khác nhau mà tồn tại cho đến tận ngày nay. Nhìn chung tất cả đều xuất phát từ tấm lòng người sống nghĩ đến người đã khuất, điều đó thật đáng trân trọng. Nhưng trong một xã hội văn minh ngày nay thì tập tục lạc hậu này không còn phù hợp nữa, chúng ta hãy cùng nhau có cái nhìn nhận đúng và chung tay góp phần xây dựng một thành phố “xanh - sạch - đẹp” qua hành động không rải vàng mã khi đưa tang."

dot-vang-ma-dong-nghia-voi-dot-tien-that.jpg

Đốt vàng mã không phải là chủ trương của Phật giáo

Qua các buổi tuyên truyền trên, đã tác động rất nhiều đến các tầng lớp nhân dân, vì sau khi nghe xong, nhiều người đã nhận thấy rằng việc đốt vàng mã và rải vàng mã khi đưa tang trên đường phố là một việc làm vô bổ, là một tập tục lạc hậu không còn phù hợp nữa mà tất cả chúng ta cần dẹp bỏ.

Phát huy tiếp kết quả đã đạt được, Mặt trận quận 4 sẽ tiếp tục tổ chức mô hình này xuống từng địa bàn phường, từng khu dân cư, đến sâu rộng các tầng lớp nhân dân biết và cùng thực hiện tốt nội dung này.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Quý thầy trước tôn tượng Đức Thế Tôn sơ sinh tại sảnh trụ sở tòa soạn Báo Giác Ngộ (P.Xuân Hòa, TP.HCM) - Ảnh: Bảo Toàn/BGN

Lễ Tắm Phật tại trụ sở tòa soạn Báo Giác Ngộ

GNO - Sáng nay, mùng 9-4 Âm lịch (25-5-2026), Thượng tọa Thích Tâm Hải, Ủy viên Hội đồng Trị sự, Tổng Biên tập Báo Giác Ngộ cùng chư Tăng Ni và Phật tử thuộc các phòng ban đã trang nghiêm cử hành Lễ Tắm Phật kính mừng Phật đản Phật lịch 2570, tại trụ sở tòa soạn (85 Nguyễn Đình Chiểu, P.Xuân Hòa, TP.HCM).
Người Hoa TP.HCM thực hiện nghi thức Tắm Phật tại chùa Long Hoa (P.Phú Định) vào sáng mùng 8-4 Âm lịch - Ảnh: Quảng Đạo/BGN

Nét đẹp đón mừng Phật đản của cộng đồng người Hoa tại TP.HCM

GNO - Đối với cộng đồng người Hoa tại TP.HCM, họ tin rằng việc múc nước nhẹ nhàng dội lên tượng Phật sơ sinh không chỉ để tẩy tịnh bụi trần, mà còn là dịp để cầu nguyện sự may mắn, rửa trôi đi những điều phiền não của bản thân và gia đình trong mùa Phật đản.

Thông tin hàng ngày