Tháng 7 và cuộc vận động “nói không với vàng mã”

Giác Ngộ - Tập tục rải vàng mã khi đưa tang trên đường phố không phải là chủ trương của  Phật giáo, đó là lời phát biểu của TT.Thích Trực Giáo - Thư ký BĐD PG quận 4 phát biểu trong các buổi tuyên truyền về “Nếp sống văn minh - mỹ quan đô thị” do Mặt trận quận 4 tổ chức. 
>>> Ngôi chùa 12 năm không đốt vàng mã
>>> Vàng mã không còn phù hợp với xã hội hiện đại

vangma3.jpg

Vàng mã "hạng sang" - Ảnh minh họa

Được biết, trong tháng 7-2011, UBMTTQ Q.4 thường xuyên tổ chức các buổi nói chuyện chuyên đề trong công tác vận động người dân thực hiện nếp sống văn minh đô thị cho nhân dân 15 phường trên địa bàn quận 4 (với gần 1.000 người tham dự).

Tại các buổi nói chuyện này, TT. Thích Trực Giáo đã đến tham dự và tham gia phát biểu nêu rõ về nguồn gốc, tập tục rải vàng mã khi đưa tang trên đường phố và nêu lên những minh chứng nhằm cho thấy đây là một việc làm mê tín, đồng thời nhận định rằng tập tục này không phải là chủ trương của Phật giáo.

Thượng tọa nhấn mạnh: "Chúng ta có thể thấy rằng tập tục đốt vàng mã vì nhiều nguyên nhân khác nhau mà tồn tại cho đến tận ngày nay. Nhìn chung tất cả đều xuất phát từ tấm lòng người sống nghĩ đến người đã khuất, điều đó thật đáng trân trọng. Nhưng trong một xã hội văn minh ngày nay thì tập tục lạc hậu này không còn phù hợp nữa, chúng ta hãy cùng nhau có cái nhìn nhận đúng và chung tay góp phần xây dựng một thành phố “xanh - sạch - đẹp” qua hành động không rải vàng mã khi đưa tang."

dot-vang-ma-dong-nghia-voi-dot-tien-that.jpg

Đốt vàng mã không phải là chủ trương của Phật giáo

Qua các buổi tuyên truyền trên, đã tác động rất nhiều đến các tầng lớp nhân dân, vì sau khi nghe xong, nhiều người đã nhận thấy rằng việc đốt vàng mã và rải vàng mã khi đưa tang trên đường phố là một việc làm vô bổ, là một tập tục lạc hậu không còn phù hợp nữa mà tất cả chúng ta cần dẹp bỏ.

Phát huy tiếp kết quả đã đạt được, Mặt trận quận 4 sẽ tiếp tục tổ chức mô hình này xuống từng địa bàn phường, từng khu dân cư, đến sâu rộng các tầng lớp nhân dân biết và cùng thực hiện tốt nội dung này.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Vấn đề quản lý Tăng Ni đã hoàn tục và hệ lụy lâu dài

Vấn đề quản lý Tăng Ni đã hoàn tục và hệ lụy lâu dài

GNO - Có ý kiến cho rằng do đặc thù của việc xả giới đối với người xuất gia rất đơn giản, về nguyên tắc đương sự chỉ cần nói “tôi nay xin xả giới”, với bất cứ với một người chứng kiến nào để họ nghe và hiểu là sự việc xả giới hoàn tục đã thành, do đó việc quản lý Tăng Ni trở nên lỏng lẻo.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1341 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Năm Ngọ nói về tục thờ Bạch mã thái giám

GNO - Ở các ngôi đình thần Nam bộ nói chung đều có tích hợp miếu thờ Bạch Mã Thái giám. Ngôi miếu này thường là xây khá nhỏ được đặt một phía góc trước của sân đình, bên trong có khắc vẽ bốn chữ Hán - 白 馬 太 監 - hoặc đắp nổi hình con ngựa trắng. Vậy vị thần này là ai? Trong bài viết ngắn này, chúng tôi có vài lời sau.
Quang cảnh hội nghị

Tây Ninh: Ban Trị sự GHPGVN tỉnh triển khai Phật sự đầu năm Bính Ngọ, trao Giáo chỉ tấn phong giáo phẩm

GNO - Sáng 16-3, tại trụ sở Văn phòng Ban Trị sự, Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Tây Ninh đã tổ chức Hội nghị triển khai phương hướng hoạt động Phật sự đầu năm Bính Ngọ, đồng thời rà soát công tác chuẩn bị Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh và trao Giáo chỉ tấn phong giáo phẩm năm 2025.

Thông tin hàng ngày