Tháng Giêng nhớ mẹ

GN - Tháng Giêng, trời Sài Gòn ngùn ngụt nắng. Đài Khí tượng Thủy văn dự báo, trong những ngày tới nắng nóng còn dữ dội hơn. Ngắm nhìn cành đào Nhật Tân của người bạn Hà Nội gửi cho, không quen với thời tiết phương Nam, mới xuống máy bay đã héo quắt lại, cánh hoa lả tả rụng, bỗng dưng lòng tôi chạnh nhớ quê hương, thương mẹ vô cùng.

wThangGiengvaMe.jpg

Tháng Giêng và mẹ - Ảnh minh họa

Nơi tôi sinh ra và lớn lên, một làng quê thuộc vùng đồng bằng Bắc Bộ, tháng Giêng gió mùa đông bắc vẫn còn dư dả lắm. Nhiều ngày nhiệt kế chỉ dưới 100C, khoác trên người đủ loại áo quần mà vẫn run lập cập.

Tôi nhớ, khi mình còn nhỏ, đi đâu tôi cũng bắt gặp câu khẩu hiệu “Cấy chưa xong, chưa yên lòng ăn Tết” nên chiều ba mươi rồi, mẹ tôi vẫn còn cùng bà con trong làng đội gió bấc, mưa phùn, lội bì bõm trong nước giá buốt, cắm cây mạ xuống đồng, mơ về một mùa chiêm xuân bội thu, có tiền nuôi con cái ăn học.

Sau này, khi đã có những giống lúa ngắn ngày hơn, không cần “Cấy chưa xong, chưa yên lòng ăn Tết” nữa thì tháng Giêng sau bữa cỗ đưa tiễn ông bà, chiều mùng ba Tết, mẹ tôi đã ra đồng. Con cháu có can ngăn bà nghỉ thêm vài ngày nữa, bà chỉ cười hiền hậu, cầm cái liềm xăm xăm bước đi. Lại gió căm căm, lại nước buốt, lại mưa phùn vây phủ tấm thân gầy, thấp xuống theo tuổi tác của mẹ…

Đã nhiều lần tôi mời mẹ vào Sài Gòn sinh sống để tránh rét, tránh bão, nhưng vài ba năm mẹ mới vào chơi với cháu một lần và cũng chỉ ở lại độ nửa tháng lại vội vàng trở về với quê, với cỏ cây, nơi mẹ đã gắn bó cả cuộc đời mình. Không sự sung sướng nào có thể níu kéo mẹ rời khỏi mảnh đất mẹ đã nuôi nó mỗi ngày đẹp hơn.

Tháng Giêng Sài Gòn, lòng tôi đau đớn nhớ về phương Bắc, hẳn giờ này mẹ tôi vẫn đang lặn lội cùng mưa phùn, gió bấc ngoài đồng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Điều quan trọng là luôn luôn chánh niệm về cơn giận và những cảm xúc tiêu cực khác khi chúng xuất hiện, cố gắng nhìn nhận chúng đúng bản chất, dẫn truyền và chuyển hóa năng lượng của chúng thành một sức mạnh hướng thiện

Giận dữ, xung đột và lòng từ bi

NSGN - Trước sự thương cảm và căm phẫn của nhiều người về các sự kiện bi thảm ở Palestine và các cuộc xung đột bạo lực đang diễn ra trên khắp thế giới, việc suy ngẫm về những cảm xúc mãnh liệt này và xem xét cách chúng ta có thể đối phó với nó có thể là rất hữu ích. Dưới đây là một vài suy nghĩ.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1336 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

50 năm phụng sự và hành trình tiếp sức ước mơ

GNO - Có những câu chuyện không ngôn từ hoa mỹ nhưng lại đủ sức chạm và ở lại rất lâu trong lòng người. Một buổi sáng ngày cuối năm tại trụ sở Báo Giác Ngộ (85 Nguyễn Đình Chiểu, P.Xuân Hòa, TP.HCM) đã diễn ra như thế.

Thông tin hàng ngày