Thao thức sau cơn bão dữ…

GNO - Ngày 11-11, đánh dấu cơn bão dữ Haiyan - được dịch thành cái tên Việt rất đẹp là Hải Yến kết thúc trên địa phận phía nam của tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) sau khi đe dọa miền Trung, rồi vào miền Bắc Việt Nam với sức gió được dự báo là cực mạnh, thuộc hàng siêu bão, lớn nhất trong lịch sử thế giới. 

>> Tối 10-11, bão Haiyan vào vùng biển Thanh Hóa - Hải Phòng
>> Các chùa khẩn trương chống bão Haiyan

anh 1, bao.jpg

Người dân Philippines chờ nhận hàng cứu trợ tại sân bay Tacloban - Ảnh: AFP

Trước khi vào Việt Nam, siêu bão Haiyan đã quét qua thành phố Tacloban, thủ phủ của tỉnh Leyte (Philippines), nơi 10.000 người được cho là đã chết vì bão. Không thể không cảm thấy xót xa trước cảnh hoang tàn của một thành phố bị chà xát bởi cơn bão cấp 17 với gió giật mạnh cấp 18, 19 và được ví như sóng thần quét qua với thây người nằm đầy giữa phố.

Sau cơn bão, người chết thì đã chết, nhà cửa, tài sản nơi bão đi qua thì đã hư hại nhiều, chưa thể thống kê và tính đếm hết. Và, thiệt hại về tinh thần tất nhiên càng không có bất kỳ thước đo nào có thể, chỉ có thể cảm nhận và sẻ chia bằng tình người.

Thêm vào đó, báo chí thế giới đưa tin, người dân vùng thảm họa bão Haiyan ở Philippines đang trong cơn hoảng loạn, thiếu kiểm soát, trở nên hung hãn với các hiện tượng cướp bóc, hôi của…

Kế đến có thể là đói khát, dịch bệnh vì ô nhiễm môi trường là một hiện thực đau lòng tiếp diễn ở đất nước bạn - nơi mà người dân khắp thế giới đang hướng về với những sẻ chia không chỉ bằng những lời cầu nguyện, bằng niềm tin tâm linh mà còn bằng những trợ giúp thiết thực, cần kíp như y tế, lương thực, thực phẩm cũng như những an ủi, trị liệu tinh thần, xắn tay giải quyết hậu quả thảm họa.

Con số đau lòng!

13 người chết trước khi bão tới. Đó là con số do Văn phòng Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn cho biết, đến sáng nay 11-11 đã có 13 người chết trong quá trình triển khai phòng chống bão (Hà Tĩnh 2 người, Quảng Bình 1 người, Thừa Thiên Huế 4 người, Quảng Nam 4 người, Quảng Ngãi 2 người). 81 người bị thương (Nghệ An 2 người, Hà Tĩnh 4 người, Quảng Bình 20 người, Thừa Thiên-Huế 6 người, Quảng Nam 33 người, Quảng Ngãi 16 người) chủ yếu do tai nạn khi chằng chống nhà cửa, chặt tỉa cây cối.

Việt Nam, với tinh thần tương thân tương ái, tuy vừa trải qua những giây phút hoảng hồn, huy động toàn lực lượng dân-quân chống bão Haiyan cũng đã kịp thời viện trợ khẩn cấp 100.000 USD cho nước bạn. Tin tức về sự hỗ trợ của thế giới, từ khắp các nước cũng đang dài ra với cả tấm lòng tương hỗ, tinh thần nhân đạo giữa người với người trong cơn khốn khó. Thiết nghĩ, đó là tinh thần hết sức cần thiết trong lúc này và cầu mong rằng những sự sẻ chia này nhanh chóng xoa dịu được nỗi đau không gì tả nổi của người dân Philippines vừa trải qua.

Phật tử khắp nơi, trong đó có Việt Nam cũng thao thức và đã thì thầm niệm Phật, cầu nguyện nhiều trong những ngày qua, khi đón bão Haiyan và càng cần tiếp tục nguyện cầu nhiều hơn sau bão vì có quá nhiều tang thương. Nhiều nhất trong những lời cầu nguyện ấy chính là mong “người chết được siêu, người còn sống được sớm an, ổn định cuộc sống”.

Xét cho đến cùng, thiên tai là một việc ngoài ý muốn và nhất là trong thời đại biến đổi khí hậu với những đổi thay có tính chất thất thường với quy luật, thiên nhiên ngày càng cuồng nộ, hung dữ, khó đoán - vốn là tiếng chuông phản tỉnh, một thông điệp rõ ràng từ thiên nhiên, để con người khắp nơi hạn chế lòng tham, tâm sân, tu tập đạo đức để có thể chung tay kiến tạo thế giới, giải quyết những vấn nạn chung như đã, đang phải đối mặt, trải qua.

Gác lại những lo lắng và tính toán khác để có thể chung sống hòa bình và hòa giải không chỉ trong mỗi người, đối với quốc gia này - quốc gia kia mà còn là giữa con người với thiên nhiên trong mối quan hệ hỗ tương cần xốc dậy, chứ không phải là trong sự đối đầu, hay tận thu, tận diệt bởi lòng tham vô đáy.

anh 2, bao.jpg

Các thanh niên bịt mặt, kéo những xác người sau cơn bão ở Tacloban (Philippines) - Ảnh: Reuters

Thao thức sau cơn bão dữ vừa qua còn chính là nỗi lo về một cơn bão mới, mang số thứ tự 15, sắp hình thành và tiến vào biển Đông, như bản tin vừa được các báo phát đi: “Lúc 13g ngày 11-11, tâm áp thấp nhiệt đới ở cách đảo Mindanao (Philippines) khoảng 760km về phía đông đông nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6, cấp 7 (39-61 km/giờ), giật cấp 8-9.

Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng giữa tây tây bắc và tây bắc, mỗi giờ đi được khoảng 25 - 30km và có khả năng mạnh lên thành bão. Đến 13g ngày 12-11, vị trí tâm bão ở trên khu vực phía đông đảo Mindanao. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74 km/giờ), giật cấp 9-10.

Trong khi đó Cơ quan dự báo khí tượng Nhật Bản nhận định áp thấp nhiệt đới di chuyển chủ yếu theo hướng tây, đi nhanh không thua kém so với bão số 14 (mỗi giờ đi 30km). Như vậy khoảng đêm 12 rạng sáng ngày 13, áp thấp nhiệt đới sẽ vào biển Đông”.

Lưu Đình Long

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày