Thể dục tốt cho người béo phì bị chứng mất ngủ

GNO - Nam giới bị béo phì mắc thêm chứng mất ngủ kinh niên sẽ ngủ dễ dàng và nhanh chóng hơn sau 6 tháng tập aerobic, theo kết quả một nghiên cứu gần đây của Phần Lan.

beo-phi.jpg


Tập thể dục giúp ích cho giấc ngủ - nhất là với người béo phì - Ảnh minh họa

Chứng mất ngủ ảnh hưởng từ 40-80% nam giới thừa cân và béo phì, khẳng định của chuyên gia Serge Brand, trung tâm Stress & Rối loạn Giấc ngủ, Đại học Basel (Thụy Sĩ). Tập aerobic thường xuyên giúp giảm thời gian ngồi ì một chỗ, giảm sự thèm ăn, cải thiện hoạt động của tim mạch, mang lại sự tự tin và năng động - chia sẻ của Brand với Tờ Reuters.

Một nửa nam giới trong nhóm nghiên cứu tham gia chương trình tập aerobic trong 6 tháng, mỗi tuần 5 lần tập, mỗi lần tập kéo dài từ 30-60 phút. Một nửa số nam giới còn lại vẫn duy trì sinh hoạt bình thường của mình.

6 tháng sau, kết quả là nhóm theo chương trình tập luyện mất ít thời gian để đi vào giấc ngủ hơn và ít khó ngủ hơn nhóm còn lại. Ngoài ra, số lần thức giấc nửa đêm cũng ít hơn, ngủ đủ giấc hơn và chất lượng giấc ngủ được cải thiện.

Ngoài ra, Brand cũng khẳng định: Aerobic thường xuyên cũng thích hợp cho phụ nữ không bị béo phì, giúp họ kiểm soát bản thân tốt hơn và có tính kỷ luật cao hơn. Điều này tốt cho sức khỏe toàn diện.

Sự luyện tập kiên trì như chạy bộ, bơi lội hay khiêu vũ ít nhất 30 phút mỗi ngày, 3-5 ngày mỗi tuần sẽ giúp mang lại hiệu quả cao nhất.

Ngoài thể dục, giải pháp trị chứng mất ngủ kinh niên là liệu pháp giấc ngủ - liệu pháp dựa trên sự nhận thức về hành vi. Có thể kết hợp liệu pháp này, dùng thuốc và thể dục để đạt hiệu quả điều trị cao nhất. Tuy nhiên, thuốc có thể mang lại tác dụng phụ nên thể dục nếu phát huy được tác dụng vẫn là một lựa chọn an toàn và tích cực bên cạnh liệu pháp tâm lý.

Huệ Trần (Theo Reuters)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Phật tử đi chùa đầu xuân và nhận lì xì từ quý thầy - Ảnh: Tu viện Khánh An

Tết Quý Mão người lao động được nghỉ 7 ngày

GNO - Thông báo chính thức của Văn phòng Chính phủ vừa được phát đi hôm nay, 1-12 cho biết, Tết Quý Mão (2023), người lao động được nghỉ từ 29 tháng Chạp - Nhâm Dần đến mùng 5 tháng Giêng - Quý Mão (tức 20 đến 26-1-2023).

Thông tin hàng ngày