Thể hiện tinh thần cầu giới & thọ giới

GN - Từ ngày 7 đến 11-5 (22 đến 26-3-Mậu Tuất) sẽ diễn ra Đại giới đàn Trí Tịnh PL.2561 - DL.2018 do BTS GHPGVN TP.HCM tổ chức.


HTThTQ1.jpg

HT.Thích Trí Quảng

Nói về ý nghĩa và mục đích của việc tổ chức Đại giới đàn lần này, HT.Thích Trí Quảng, Phó Pháp chủ kiêm Giám luật HĐCM, Trưởng BTS GHPGVN TP.HCM, Trưởng ban Tổ chức (BTC) Đại giới đàn Trí Tịnh cho biết:

- Đại giới đàn năm nay BTS GHPGVN TP.HCM lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam Quốc Tự (VNQT) - trụ sở của BTS. Đây là công trình vừa mới khánh thành và đưa vào sử dụng với các chức năng: hành chánh - văn hóa - tâm linh của Phật giáo TP.HCM.

BTS Phật giáo TP thống nhất tổ chức Đại giới đàn tại VNQT như đánh dấu một thời kỳ mới, một giai đoạn mới cho sự phát triển của Phật giáo TP. Đây còn là Đại giới đàn đầu tiên của nhiệm kỳ IX, làm tiền đề cho các hoạt động về lãnh vực Tăng sự nói riêng và hoạt động Phật sự của Phật giáo TP nói chung.

Có thể với những ý nghĩa như vậy nên việc tổ chức Đại giới đàn lần này của BTS Phật giáo TP rất quan trọng, đòi hỏi phải có sự chuẩn bị chu đáo. BTC Đại giới đàn cũng quyết định công tác thực hiện Đại giới đàn chú trọng vào nội dung hơn hình thức, bỏ những phần trang trí mang tính xã hội, nhấn mạnh vào việc tạo nên không gian thiêng liêng của hoạt động đặc thù Tăng sự… Tất cả cũng chỉ nhằm một mục đích chung là thiết lập một đạo tràng truyền giới và thọ giới trang nghiêm, để các giới tử tham dự nhận thức được việc xin cầu giới và thọ giới là một việc hệ trọng trong đời tu hành của mình.

Kính bạch Hòa thượng, Hòa thượng có thể chia sẻ về công việc tổ chức Đại giới đàn lần này?

- Tuy thời gian có gấp rút và ngắn nhưng mọi công tác chuẩn bị cho Đại giới đàn Trí Tịnh được Ban Thường trực BTS phối hợp tiến hành một cách chặt chẽ để có hiệu quả công việc. Sau khi có văn bản đề nghị cho phép tổ chức Đại giới đàn, BTS đã được sự chuẩn thuận của Ban Thường trực HĐTS GHPGVN và Ban Tăng sự T.Ư.

BTS đã có thông báo cụ thể về điều kiện xin thọ giới. Bộ phận thư ký theo đó phân loại và chọn lọc hồ sơ đủ điều kiện như quy định, sau đó các vị này phải qua kỳ khảo hạch; và sau khi vượt qua vòng khảo hạch mới được chính thức trở thành giới tử cầu giới của Đại giới đàn.

Danh sách người đủ điều kiện xin thọ giới sẽ được gửi về các đơn vị đã tập hợp hồ sơ: BTS Phật giáo quận huyện, Trường TCPH, Học viện Phật giáo VN tại TP. Đồng thời, BTS cũng công bố trên trang nhà điện tử của BTS (www.giaohoiphatgiaotphcm.vn) và Báo Giác Ngộ (www.giacngo.vn) để tiện cho mọi người theo dõi.

Riêng các Phật tử xin thọ giới Bồ-tát, Thập thiện, có hơn 200 hồ sơ xin thọ giới.

Sau khi có kết quả khảo hạch, các giới tử xuất gia đủ điểm theo quy định sẽ chính thức nhập Giới đàn ở các địa điểm thọ giới như đã thông báo. BTC Đại giới đàn cũng lưu ý các giới tử đến đúng giờ quy định và tuyệt đối sẽ không giải quyết các trường hợp trễ giờ quy định.

Trong thời gian nhập Giới đàn, ngoài các thời lễ sám, hành trì, học các nghi thức tấn đàn… các vị giới tử còn phải thi phần tụng luật để xếp thứ tự tấn đàn. Phần thi này ngoài việc giữ truyền thống thọ giới từ các đàn giới của chư Tổ, còn có ý nghĩa là để các giới tử thấy được tầm quan trọng của việc thuộc giới để giữ gìn giới và nắm rõ những gì mà mình sẽ thọ để giữ gìn thanh tịnh.

Riêng các Phật tử tại gia xin thọ Bồ-tát giới, Thập thiện giới sẽ hoàn tất thủ tục hồ sơ theo quy định của BTC và có mặt vào ngày truyền giới Bồ-tát, Thập thiện. Các Phật tử phải có mặt khi lễ truyền giới diễn ra. Để được tham dự vào sự kiện quan trọng này thì các Phật tử phải sắp xếp thời gian, công việc riêng của mình và tuân thủ quy định chung của BTC. Trong trường hợp bất khả kháng không thể nào đến Đại giới đàn để thọ giới, các Phật tử có thể đối trước bàn Phật và hướng tâm về Phật, về Đại giới đàn để phát nguyện thọ giới. Vì giới Bồ-tát là thông giới, chư Phật và Bồ-tát là giới sư nên có thể phát nguyện thọ giới với các Ngài. Với tâm nguyện như vậy thì việc thọ giới Bồ-tát vẫn thành tựu.

HTTQuang1.jpg
HT.Thích Trí Quảng trực tiếp giám sát các khâu tổ chức chuẩn bị cho Đại giới đàn - Ảnh: B.Toàn

Hòa thượng có thể cho biết ý nghĩa của việc chọn tôn hiệu Đại giới đàn lần này?

- Đại giới đàn lần này BTS quyết định chọn tôn hiệu là “Đại giới đàn Trí Tịnh”, lấy pháp hiệu của cố Hòa thượng Chủ tịch HĐTS GHPGVN Thích Trí Tịnh. Cố Đại lão HT.Thích Trí Tịnh là bậc tôn túc lãnh đạo cấp cao của GHPGVN chúng ta. Khi thành lập Thành hội Phật giáo TP.HCM (1982) thì Hòa thượng được đề cử làm Trưởng BTS đầu tiên của Phật giáo TP. Sau đó Hòa thượng được suy tôn làm Phó Pháp chủ kiêm Giám luật HĐCM, suy cử đảm nhiệm Chủ tịch HĐTS qua nhiều nhiệm kỳ cho đến ngày viên tịch. Ngài là một trong những vị giáo phẩm được cung thỉnh làm giới sư trong hàng Thập sư của nhiều Đại giới đàn.

Đối với các Đại giới đàn do Thành hội Phật giáo TP.HCM tổ chức, Hòa thượng luôn được cung thỉnh vào ngôi vị Hòa thượng Đường đầu truyền giới cho giới tử qua các Đại giới đàn: Trí Thủ (1984), Thiện Hoa (1988), Thiện Hòa (1991), Thiện Hoa (1994), Thiện Hào (1998) và Quảng Đức (2001).

Với những cống hiến của Hòa thượng trong sự hình thành và phát triển ngôi nhà Giáo hội, cũng như những đóng góp khác cho Phật giáo: giáo dục, dịch thuật, hoằng pháp…, chư tôn đức trong BTS và BTC Đại giới đàn thống nhất chọn tôn hiệu ngài làm tôn danh cho Đại giới đàn có ý nghĩa quan trọng lần này.

Xin chân thành cảm ơn Hòa thượng!

Pháp Đăng thực hiện

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày