Thêm một địa chỉ Phật giáo cổ được phát hiện

GNO - Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra 20 cột đá có khắc chữ khắc Phật giáo có niên đại từ thế kỷ thứ 1 tại đền nữ thần Bala Tripura Sundari tại Tripuranthakam, huyện Prakasam, bang Andhra Pradesh.

Một báo cáo trên Deccan Chronicle cho biết các nhà khảo cổ kết luận rằng ngôi đền này đã được xây dựng trên nền một công trình Phật giáo của thời kỳ Satavahana.

Báo cáo cũng trích dẫn lời một học giả Phật giáo và là nhà khảo cổ học Tiến sĩ E Siva Nagi Reddy nói rằng phát hiện đã được thực hiện khi quản lý ngôi đền đang cải tạo khu phức hợp. Điều này cũng đã dẫn đến việc khám phá ra nền của một cấu trúc gopura và một số di tích Phật giáo khác.

Nagi Reddy cũng đã nói các trụ cột có biểu tượng Phật giáo hình nửa hoa sen. Những cột trụ cũng mang hai dòng chữ Brahmi có niên đại từ thế kỷ thứ 1. Còn có một dòng chữ khác bằng chữ Devanagari từ thế kỷ thứ 10. Ông nói thêm rằng các cây cột được sử dụng để nâng cao cấu trúc ngôi đền.

Từ đó cho thấy rõ ràng có 2 bảo tháp Phật giáo ở Chandavaram và Dupadu gần Tripuranthakam.

Văn Công Hưng (Theo DNA)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đoàn chụp ảnh lưu niệm tại Cà Mau - nơi cuối cùng cực Nam của Tổ quốc

Hành trình trên đất phương Nam

GNO - “Hành trình đất phương Nam” là tên gọi chương trình do Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM tổ chức cho đội ngũ những người làm báo đoạt giải báo chí năm 2020, 2021, 2022 và cán bộ tuyên giáo, báo chí - xuất bản thành phố.

Thông tin hàng ngày