Thiền giúp các quản giáo nhà tù ở Anh bình tâm hơn

GN - Từng có nhiều lời khuyến khích các nhân viên quản giáo nhà tù ở Anh nên thực tập thiền để cân bằng trạng thái cảm xúc, giúp làm việc hiệu quả hơn trong một môi trường đầy khắc nghiệt.

Thực tế ai cũng biết là nhân viên quản giáo các nhà tù trên khắp đất nước Anh lâm vào tình cảnh khủng hoảng tâm lý bởi chứng kiến các biểu hiện mang tính bạo lực từ các tù nhân.

Để điều chỉnh thực trạng tiêu cực này, các khóa tu thiền Phật giáo được đề xuất như là giải pháp giúp cho mọi người tìm được sự bình an trong tâm và tiếp tục công việc.

Trong đó, một bài báo trên tạp chí điện tử nổi tiếng của Anh đã giới thiệu về các kỹ thuật thực tập của khóa thiền Vipassana dành cho nhân viên quản giáo diễn ra 10 ngày và hiệu quả mang lại là có thể giúp cho lực lượng này đối diện với thử thách tốt hơn.

H1.jpg


Nhân viên quản giáo nhà tù Anh thực tập thiền

Thống kê chính thức gần đây cho thấy, các cuộc tấn công bởi tù nhân vào nhân viên quản giáo đang ở mức cao kỷ lục và trở thành nỗi ám ảnh đối với những người đang làm trong lĩnh vực này.

“Vào thời điểm cao nhất, có đến 27 cuộc tấn công hướng đến nhân viên quản giáo diễn ra trong một ngày”, một nguồn tin cho biết. “Cũng chính vì lẽ đó mà một số nhân viên quản giáo bị khủng hoảng và xin nghỉ việc”.

Bộ Tư pháp Anh cũng vừa đưa ra con số đáng quan ngại khi cho biết các vụ tấn công nhân viên quản giáo nhà tù tăng 12% tại Anh và xứ Wale trong năm qua. Theo đó, cả năm 2018, thống kê trên toàn quốc có đến 10.213 vụ tấn công như thế.

 “Trước những biểu hiện tiêu cực này, chính phủ buộc phải có hành động phù hợp và cần thiết để bảo vệ nhân viên và những người đang thực hiện các dịch vụ công liên quan đến nhà tù. Có nhiều giải pháp được đưa ra và việc ứng dụng thiền Phật giáo để cân bằng trạng thái cảm xúc của lực lượng quản giáo là điều cần thiết”, người phát ngôn của Bộ Tư pháp Anh cho hay.

Theo đó, các khóa thiền được cung cấp miễn phí và không có tính chất bắt buộc, chỉ là sự tự lựa chọn của mỗi người nếu xét thấy phù hợp với nhu cầu cân bằng tâm lý cá nhân.

Tuy vậy, các bài nghiên cứu trên tạp chí khoa học về nhà tù tại Anh, số ra mới nhất, khuyến cáo hoạt động này cần được triển khai nhanh chóng, đồng bộ và phổ quát nhằm mang lại hiệu quả thiết thực về tinh thần, giúp cho mỗi nhân viên quản lý có thể đủ bình tĩnh, thư thái đối diện với công việc đầy căng thẳng và nguy hiểm này.

Bài viết đưa ra kết quả khảo sát những người thực tập thiền và nhận được phản hồi rằng thiền Vipassana là một phương pháp thực tập tâm thức mang tính ứng dụng, trực giác để đạt được bình an thực sự, tạo dựng cuộc sống vui tươi, hạnh phúc và hữu ích.

“Đây không hẳn là bước đi mang tính tôn giáo, dù đó là những hướng dẫn được truyền dạy bởi Đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Chỉ dẫn của Ngài về thiền trở thành phổ quát, giúp mỗi người thực tập có cái nhìn thấu suốt mọi vấn đề liên quan, giảm thiểu các cảm giác xung đột và bất an nơi tự thân để đi đến sự tĩnh tại tốt nhất”, bài viết khẳng định.

Được biết, để các khóa học thiền diễn ra thành công và hiệu quả, nhà chức trách tại Anh đã mời các nhóm Phật tử bản xứ thực hành chuyên sâu về thiền tập đến trực tiếp hướng dẫn cho nhân viên quản giáo.

Nhà tù ở Anh và những con số biết nói:

Có khoảng 80.000 tù nhân đang được quản thúc tại các nhà tù ở Anh.

Nữ tù nhân chiếm 12% trong tổng số tù nhân cả nước và được giam giữ tại 12 nhà tù khác nhau.

Chi phí trung bình để quản lý và giáo dục mỗi tù nhân tốn 40.000£/năm.

Anh và xứ Wale có số lượng tù nhân cao nhất trên tổng số dân khu vực phía Tây châu Âu với 148 tù nhân trên 100.000 người.

Có 37,4% nhân viên quản giáo nhà tù ở Anh là nữ. Từ năm 2012, các vụ tấn công vào nhân viên quản giáo tăng gấp 3 lần mỗi năm.

Bảo Thiên (theo Mirror)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chánh điện chùa Vạn Phật

Tết Nguyên tiêu của Phật tử, cộng đồng người Hoa TP.HCM

GNO - Từ lúc 7 giờ sáng ngày 14 Âm lịch, hàng trăm Phật tử người Hoa đã có mặt tại chùa Vạn Phật (Q.5) để chuẩn bị cho các thời kinh, kéo dài đến ngày Rằm tháng Giêng, để đón Tết Nguyên tiêu - truyền thống văn hóa lâu đời của cộng đồng người Hoa tại TP.HCM.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1185 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Như ong đến với hoa

GNO - Trong một ca khúc, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn bộc bạch: “Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng. Để làm gì em biết không? Để gió cuốn đi...”. Sống mà như thế thì thương và quý cuộc đời biết bao!

Thông tin hàng ngày