Thiện nguyện từ những điều giản đơn

0:00 / 0:00
0:00
GNO - Từ thiện chẳng đâu xa, là câu niệm Phật, là nụ cười, là cái nhìn thương mến… để làm dịu đi nỗi lo âu của người khác. Cùng chia sẻ sự mát lành của tâm từ trong bất cứ hoàn cảnh nào. 

Từ thiện chẳng đâu xa, đơn giản là câu niệm Phật

“Nhẹ tay kẻo hộp cơm bị xáo, khuôn đậu hũ bị vỡ, bà con ăn mất ngon. Phải luôn luôn giữ tâm an tĩnh khi làm và nhớ gửi kèm năng lượng yêu thương nhé các con”. Đó là lời chỉ dạy của của một vị Sư đang hướng dẫn mọi người phát quà đến bà con đang bị phong tỏa tại con hẻm nhỏ ở Bình Thạnh.

Nhìn lại, thấy hơn 100 phần quà với các loại thực phẩm thiết yếu được phân loại và sắp xếp một cách ngăn nắp, gọn gàng. Mọi thứ đều chỉn chu trong không gian nhỏ hẹp vừa đủ.

Người chuẩn bị, người trao đều tập trung làm việc với hiệu quả cao, không ồn ào, lộn xộn. Người nhận thì được hướng dẫn xếp hàng trật tự, giữ yên lặng. Tất cả đều đeo khẩu trang, khử khuẩn và đảm bảo khoảng cách an toàn.

“Bà con thương Sư, thương các tình nguyện viên đã không ngại khó khăn, bất chấp nguy hiểm mang quà đến đây tặng thì xin hãy giữ trật tự nhé. Nhớ niệm Phật, yên lặng hít vào, thở ra nhẹ nhàng và mỉm cười là đủ rồi. Đều đừng có cười to quá mà con Covid nghe, nó tới thăm thì khổ”, vừa ân cần, vừa hóm hỉnh, Sư nói.

Mọi người đều giấu nụ cười sau lớp khẩu trang, không khí nặng nề, căng thẳng bởi dịch bệnh tại điểm phong tỏa này theo đó dịu hẳn đi.

“Ngày nào cũng thấy Sư trao quà đến bà con. Sư làm việc rất cẩn trọng và hiệu quả. Nhờ vậy mà chính quyền chúng tôi cũng đỡ cực”, một vị dân quân nói với ánh mắt nể phục.

Thiện nguyện từ những điều giản đơn ảnh 1

Trao tặng nhu yếu phẩm đến bà con đang bị phong tỏa

Công việc vẫn tiếp diễn, kẻ trao, người nhận đều vui vẻ. Chẳng ai nói với nhau một câu nào nhưng ẩn sâu là sự đồng cảm, sẻ chia và cả sự biết ơn chân thành.

Sư cười, mắt lấp lánh niềm vui nói với tôi: “Con thấy đó, từ thiện chẳng đâu xa, là câu niệm Phật, là nụ cười, là cái nhìn thương mến… để làm dịu đi nỗi lo âu của người khác. Cùng nhau chia sẻ sự mát lành của tâm từ trong bất cứ hoàn cảnh nào. Là biến cuộc sống khổ đau này thành một nơi dễ chịu hơn, để gửi gắm cuộc đời phù du dù chỉ trong phút chốc".

Ai cũng biết mỗi phần quà như thế này chỉ có thể giúp đỡ họ phần nào giữa lúc khốn khó mà thôi. Nhưng quan trọng hơn hết là làm sao cho tâm hồn họ thấy an, thấy được hy vọng ở phía trước trong tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 hiện nay. Đó mới là sự giúp đỡ bền vững.

Thiện nguyện từ những điều giản đơn ảnh 2

Người dân trật tự, yên lặng chờ đến lượt nhận quà

Động thì ra giúp đời, tĩnh thì lui về chốn thiền môn

Cả trăm phần quà, loay hoay một lúc cũng xong. Mọi người lại chia nhau về lại điểm xuất phát, chuẩn bị cho đợt tiếp theo. Tất cả cứ thế nhẹ nhàng đến và đi như một sự quen thuộc hàng ngày trong suốt hai tháng qua.

Vị sư mà tôi nhắc đến ở trên, chính là Sư Minh Phú - một gương mặt khá quen thuộc trong các thiện sự đối với người dân tại quận Bình Thạnh. Sư đang hướng dẫn các thành viên trong “Quỹ Hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19” tại tịnh xá Ngọc Chánh - nhóm thiện nguyện Chánh Đạo giúp đỡ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

“Ở trong tịnh xá thanh tịnh, nhưng ngoài kia đầy những bất an với những ca dương tính, ca tử vong. Có nhiều người tìm đến cổng chùa gõ cửa xin gạo, thức ăn. Không mở thì chẳng đành lòng, còn nếu mở, sợ ảnh hưởng cả đại chúng bên trong”, Sư vừa rửa tay khử khuẩn, vừa nói.

Nhưng là con Phật, thấy khổ không cứu sao đành, nên Sư đã "hé" cửa. Tuy nhiên, Sư áp dụng rất nghiêm túc khuyến cáo 5K của Bộ Y tế. "Có như vậy, mới mong đảm bảo an toàn cho cả người cho lẫn người nhận. Chỉ cầu Phật gia hộ cho bản thân không nhiễm bệnh, mới có thể tiếp tục hành trình này, vì một Sài Gòn không ai bị bỏ bữa, thế là đủ rồi”, Sư cười chia sẻ.

Thiện nguyện từ những điều giản đơn ảnh 3

Ban vui cứu khổ

Sau mỗi buổi phát quà, Sư lại loay hoay thống kê sổ sách để thông báo chi tiết đến các mạnh thường quân. Sư cho rằng đây là việc làm rất cần thiết, bởi bản thân Sư chỉ là cầu nối để liên kết những tấm lòng. Khi mọi việc rõ ràng, sẽ giúp các nhà hảo tâm, mạnh thường quân vững niềm tin vào công việc thiện nguyện của mình, cũng như tránh sinh khởi những tâm bất thiện không đáng có.

Thiện nguyện từ những điều giản đơn ảnh 4

Tình pháp lữ trong mùa giãn cách

Trời bất chợt đổ mưa lớn, Sư tất tả đội nón đi sửa lại máng xối bị sập xuống trước chánh điện, quét dọn rác, rồi tắm rửa, ăn bữa cơm để kịp thời kinh, sau đó lại tiếp tục gói quà. Việc nối việc, Sư làm tất cả một cách an nhiên.

“Làm được việc thiện gì giúp đời thì cố mà làm. Đừng lăn tăn, đừng tính toán hơn thiệt làm chi cho khổ. Rồi tất cả sẽ như cơn mưa kia, cuốn trôi tất cả, chỉ còn lại sự mát mẻ cho cả thân và tâm”, lời Sư vang vọng bên tai...

Từ khi thành phố bắt đầu giãn cách đến nay, Sư Minh Phú đã cùng với “Quỹ Hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19”- tịnh xá Ngọc Chánh - nhóm thiện nguyện Chánh Đạo đã kết nối với nhiều hội, nhóm, các mạnh thường quân khác trao tặng gần 1.000 phần quà và hơn 20 tấn rau, củ, quả đến các tự viện, tịnh xá, các hộ dân bị phong tỏa hay những mảnh đời bất hạnh bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày