Thiền sư Nhất Hạnh xưng tán Sư bà Hải Triều Âm

GNO - Với tiêu đề "Lên đường rong chơi", Sư ông Làng Mai - Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã có bốn câu thơ xưng tán công hạnh của Đại lão Ni trưởng Hải Triều Âm vừa viên tịch tại Đức Trọng, Lâm Đồng vào ngày 31-7.

Theo đó, Thiền sư Thích Nhất Hạnh viết: "Hải triều vọng tiếng trùng dương/ Cát tường lan nở giữa vườn quê hương/ Mây lành tích tụ muôn phương/ Dòng sông nay đã lên đường rong chơi" (ảnh).

su ong Nhat Hanh.jpeg
Ảnh: Làng Mai


>>>

Sư bà Hải Triều Âm viên tịch, thọ 94 tuổi

Ban biên tập trang nhà Làng Mai cho biết, nói chuyện với Sư Ông Làng Mai, chúng tôi được nghe Sư Ông cho biết là bài kệ cũng có mục đích an ủi học chúng của các đạo tràng do Sư bà thành lập và giáo huấn, trong đó có các vị Ni trưởng, Ni sư và hàng trăm vị nữ khất sĩ, Thức-xoa-ma-na và Sa-di-ni, nhiều vị trẻ trong số đó đã tiếp nhận giới pháp ở Đại giới đàn Rừng Phương Bối năm 2007. Đồ chúng của Sư bà còn là hàng chục ngàn vị Phật tử cư sĩ.

Qua đó, Thiền sư Nhất Hạnh còn giải thích hình ảnh dòng sông là hình ảnh Tăng thân gồm có tất cả quý vị ấy. Những con suối nhỏ đã tìm tới với nhau để tạo thành dòng sông và do sự giáo huấn, hướng dẫn của bậc nữ đạo sư là Sư bà mà dòng sông ấy đã lên đường đi về tương lai của Đạo pháp. “Đi như một dòng sông” là hình ảnh của một Tăng đoàn rất đẹp, có hòa điệu, có hạnh phúc, không hề có chia rẽ, có khả năng hiến tặng hạnh phúc cho đời. Tu tập và độ đời đem lại rất nhiều niềm vui và sự thảnh thơi. Do đó có hình ảnh “dòng sông nay đã lên đường rong chơi”.

Được biết, Hải Triều Âm là pháp hiệu của Sư bà và Cát Tường Lan là bút hiệu của Sư bà sử dụng để viết những bài về Phật pháp cho tuổi trẻ trên tạp chí Bồ Đề hồi ngài còn trẻ. Cát Tường Lan là phiên âm của Catallan, tên thân phụ Sư bà.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày