Thiền viện Vạn Hạnh - TP. Đà Lạt thanh bình trong nắng xuân

(GNO): Tại địa chỉ số 39 Đường Phù Đổng Thiên Vương - Phường 8 - TP. Đà Lạt, Thiền viện Vạn Hạnh không chỉ là một ngôi già lam nổi tiếng của phố núi mà còn là điểm tham quan hấp dẫn của thành phố Đà Lạt.

Đặc sắc nhất của thiền viện chính là bức tượng đức Phật Thích Ca niêm hoa vi tiếu ngoài trời. Đây là công trình do TT. Thích Viên Thanh chỉ đạo thiết kế và điêu khắc gia Thùy Lam thực hiện, khởi công vào ngày 14-4-2002. Bảo tượng cao 24m, rộng 20m, tay phải cầm cánh hoa sen, hình ảnh này đặc biệt trong Thiền tông gọi là "niêm hoa vi tiếu".

PT (2).JPG

Bảo tượng "Niêm hoa vi tiếu" trong nắng xuân thanh bình

Theo kinh điển ghi chép: Một lần tại hội Linh Thứu, khi Đức Thế Tôn cầm một cánh sen đưa lên, cả hội chúng đều im lặng và ngơ ngác nhìn, duy chỉ có ngài Ca Diếp mỉm cười. Đức Thế Tôn liền nói: "Ta có con mắt của Chánh pháp, Diệu tâm của Niết bàn, Thực tướng của Vô tướng, Pháp này siêu việt bất lập văn tự, từ nay ta truyền trao cho Ca Diếp".

Cánh hoa sen năm xưa ở núi Linh Thứu cách đây trên 2500 năm lại một lần nữa được khắc họa thật sinh động tại TP. Đà Lạt trong khuôn viên Thiền Viện Vạn Hạnh. Đây không chỉ là nơi tôn nghiêm dành cho Tăng Ni, Phật tử, khách thập phương đến chiêm bái hành hương mà còn được xem là một trong những công trình văn hóa độc đáo thể hiện nét kiến trúc đặc thù của Phật giáo.

PT (1).JPG

Thiền viên Vạn Hạnh

Giữa những ngày đầu Xuân, bảo tượng Niêm hoa vi tiếu thật thanh bình và nổi bật giữa cái nắng trong lành của đất trời Đà Lạt tạo nên không cảnh thật nên thơ và hữu tình.

YHD (2).jpg

Hàng ngàn Phật tử về dự lễ hội hoa đăng

YHD (3).jpg

YHD (1).jpg

Ngôi già lam thanh bình giữa Tết Nguyên Tiêu

YHD (4).jpg

Trong đêm Rằm tháng Giêng vừa qua, giữa tiết trời trăng thanh gió mát của đêm Tết Nguyên tiêu, với ánh nến lung linh huyền diệu hòa quyện với tấm lòng thành kính của những người con Phật ở phố núi cao nguyên, hàng ngàn phật tử đã vân tập về thiền viện Vạn Hạnh tham dự lễ cúng dường hoa đăng cầu nguyện quốc thái dân an, thế giới hòa bình chúng sanh an lạc trong ánh hào quang của mười phương chư Phật.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày