Thờ Phật sao cho đúng?

GN - HỎI: Tôi là Phật tử, quy y Tam bảo đã được ba năm. Từ lâu tôi mong muốn được thờ Phật Thích Ca trong nhà như là điểm tựa tinh thần cho bản thân. Nhưng nhà tôi rất nhỏ, tầng trệt thờ cúng ông bà tổ tiên, tầng trên thì ba mẹ tôi dựng một cái trang (dạng kệ treo tường) rất cao để thờ Bồ-tát Quán Thế Âm. Tôi nghe nói, nếu thờ Phật thì phải thờ nơi cao nhất, trang nghiêm nhất. Tôi quá mong muốn được thờ Phật nên đã thỉnh một bức ảnh Phật và để ngay trên bàn học của em tôi. Tôi thờ Phật trên cái ngăn cao của bàn học, một bên để kinh kệ. Mỗi sáng tôi đều đứng trước ảnh Phật niệm chú Đại bi, lạy Phật xong mới đi làm. Xin hỏi, vì hoàn cảnh không cho phép nên thờ Phật thấp hơn Bồ-tát, vậy tôi có phạm tội bất kính với Phật không. Tôi phải làm sao?

(THÚY NGUYỄN, nt.thuthuy27@gmail.com)

55450483_1272200652928339_2855210244525522944_n.jpg

Bàn thờ Phật tại tư gia của một Phật tử - Ảnh: Fb Trần Tuấn Việt

ĐÁP:

Bạn Thúy Nguyễn thân mến!

Trong điều kiện thực tiễn của nhà bạn, nếu được, bạn nên thỉnh ý ba mẹ thờ ảnh Phật Thích Ca trên trang thờ của gia đình. Không gian thờ phụng gia đình nếu quy về một mối, xét nhiều phương diện sẽ tốt hơn. Cụ thể, trên trang thờ Bồ-tát hiện hữu, bạn thiết trí thêm ảnh Phật Thích Ca ở phía sau (sát tường), cao hơn tượng Bồ-tát là trang nghiêm nhất.

Nếu chưa sắp xếp được, bạn hãy thờ Phật như hiện tại. Tâm thành thì Phật chứng nên không có gì bất kính cả.
Chúc các bạn tinh tấn!

TỔ TƯ VẤN
(tuvangiacngo@yahoo.com)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Báo Giác Ngộ số Tân niên Quý Mão: "Xông đất" 3 miền

Báo Giác Ngộ số Tân niên Quý Mão: "Xông đất" 3 miền

GNO - Mời chư Tăng Ni, Phật tử và bạn đọc cùng Giác Ngộ số Tân Niên ra ngày 3-2 “xông đất” 3 ngôi chùa ở ba miền là Bảo Lâm (Huế), Phật Tích (Bắc Ninh) và Định Thành (TP.HCM) để gặp và lắng nghe lời chia sẻ đầu năm của 3 vị giáo phẩm ở các vai trò khác nhau trong Giáo hội.

Thông tin hàng ngày