Thờ Phật sao cho đúng?

GN - HỎI: Tôi là Phật tử, quy y Tam bảo đã được ba năm. Từ lâu tôi mong muốn được thờ Phật Thích Ca trong nhà như là điểm tựa tinh thần cho bản thân. Nhưng nhà tôi rất nhỏ, tầng trệt thờ cúng ông bà tổ tiên, tầng trên thì ba mẹ tôi dựng một cái trang (dạng kệ treo tường) rất cao để thờ Bồ-tát Quán Thế Âm. Tôi nghe nói, nếu thờ Phật thì phải thờ nơi cao nhất, trang nghiêm nhất. Tôi quá mong muốn được thờ Phật nên đã thỉnh một bức ảnh Phật và để ngay trên bàn học của em tôi. Tôi thờ Phật trên cái ngăn cao của bàn học, một bên để kinh kệ. Mỗi sáng tôi đều đứng trước ảnh Phật niệm chú Đại bi, lạy Phật xong mới đi làm. Xin hỏi, vì hoàn cảnh không cho phép nên thờ Phật thấp hơn Bồ-tát, vậy tôi có phạm tội bất kính với Phật không. Tôi phải làm sao?

(THÚY NGUYỄN, nt.thuthuy27@gmail.com)

55450483_1272200652928339_2855210244525522944_n.jpg

Bàn thờ Phật tại tư gia của một Phật tử - Ảnh: Fb Trần Tuấn Việt

ĐÁP:

Bạn Thúy Nguyễn thân mến!

Trong điều kiện thực tiễn của nhà bạn, nếu được, bạn nên thỉnh ý ba mẹ thờ ảnh Phật Thích Ca trên trang thờ của gia đình. Không gian thờ phụng gia đình nếu quy về một mối, xét nhiều phương diện sẽ tốt hơn. Cụ thể, trên trang thờ Bồ-tát hiện hữu, bạn thiết trí thêm ảnh Phật Thích Ca ở phía sau (sát tường), cao hơn tượng Bồ-tát là trang nghiêm nhất.

Nếu chưa sắp xếp được, bạn hãy thờ Phật như hiện tại. Tâm thành thì Phật chứng nên không có gì bất kính cả.
Chúc các bạn tinh tấn!

TỔ TƯ VẤN
(tuvangiacngo@yahoo.com)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Là Phật tử, chúng ta không nên biến căn tính cá nhân thành một bức tường ngăn cách mình với những người không phải là Phật tử. Thay vào đó, ta có thể xem đó như lời nhắc nhở bản thân rằng mình đang học và thực hành giáo pháp của Đức Phật

Vượt qua mọi căn tính để trở thành người Phật tử thực sự

GNO - Căn tính là những dấu vết tạm thời mà ta mang theo trên đường đời và chỉ thật sự có ý nghĩa khi giúp ta trở nên cởi mở hơn với chính mình và với thế giới. Khi tự xưng mình là một “Phật tử” không phải để dựng lên bức tường ngăn cách, mà là để học cách nhìn mọi người bằng con mắt từ bi và hiểu biết.
Thượng tọa Thích Thanh Phong có lời thăm hỏi đến đồng bào tại các xã Cốc San và Bảo Hà, tỉnh Lào Cai nhân dịp Tết cổ truyền Bính Ngọ của dân tộc đang cận kề - Ảnh: Nguyễn Cường

Mang hơi ấm mùa xuân đến đồng bào tỉnh Lào Cai, Yên Bái trên hành trình “Tết yêu thương Xuân Bính Ngọ 2026”

GNO - Trên hành trình “Tết yêu thương, Xuân Bính Ngọ 2026”, ngày 29-1, theo sự hướng dẫn của Thượng tọa Thích Thanh Phong, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Kinh tế - Tài chính T.Ư, Trưởng ban Từ thiện - Xã hội Phật giáo TP.HCM, đoàn từ thiện của Giáo hội đã đến với đồng bào tại Lào Cao và Yên Bái.

Thông tin hàng ngày