Thông điệp nơi cửa thiền

GN - Trong ảnh là lời nhắn nhủ chân thành của nhà chùa (ảnh chụp trước chùa Sắc tứ Tịnh Quang, Quảng Trị - NV) rằng người đi chùa không được viết vẽ lên trụ cột, lên thân cây, mặt lá, không leo tường, không ngắt hoa, bẻ cành…

Ảnh Trang Bạn đọc GN 634.JPG

Ảnh: Ngộ Không

Đọc xong, tôi hiểu rằng hiện tượng như trên có thể đã xảy ra ở chính nơi đây hoặc nơi nào đó mà nhà chùa biết được nên đã đặt “thông điệp” này nhằm nhắc mọi người đừng làm vậy. Và đọc xong, tôi còn hiểu rằng người đi chùa nói chung có vẻ nghèo nàn về văn hóa ứng xử nơi tôn nghiêm nên mới có thể làm những việc như hái hoa, bẻ cành, trèo tường, viết vẽ lên tường… Không phải quơ đũa cả nắm trong những hành vi xấu xí như vậy, nhưng thực tế, một bộ phận đã là “con sâu” làm cho “nồi canh” mất ngon, ảnh hưởng đến số đông.

Chắc chắn chẳng có nhà chùa nào muốn gắn “thông điệp” như vậy đâu, vì vừa tốn kém (phải khắc lên đá) vừa mất đẹp khi gắn ngay nơi đường đi vào chùa, nhưng biết làm sao được, khi mà thi thoảng “hiện tượng” ấy vẫn xảy ra?

Tuy nhiên, tôi nghĩ, có thể thông điệp ấy chưa đủ lượng cảnh tỉnh; nó cần được đi kèm với lời dạy của Phật, của Tổ về tội làm xấu xí nơi cửa thiền, làm hoen ố chốn thanh tịnh, ăn cắp của Tam bảo (dù chỉ một nhành hoa, chiếc lá…).

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày