Thống nhất việc liên thông trong đào tạo cử nhân Phật học

GNO - Chiều 26-10, tại tòa Viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM, Hội đồng Điều hành đã làm việc với Ban Giám hiệu Trường Cao Trung cấp (BGH TCTC) Phật học Đại Tòng Lâm (Bà Rịa-Vũng Tàu) về kế hoạch thi tuyển liên thông khóa 1 và tuyển sinh Cao đẳng khóa 2.

ahv (2).JPG


ĐĐ.Thích Nhuận Nghĩa trình bày kế hoạch chuyến thăm

ĐĐ.Thích Nhuận Nghĩa Phó BTS kiêm Chánh Thư ký Phật giáo tỉnh, Phó Hiệu trưởng TCTC Phật học Đại Tòng Lâm cho biết, buổi làm việc nhằm trao đổi về kế hoạch thi tốt nghiệp khóa 1 cao đẳng liên thông theo ký kết giữa nhà trường và Học viện năm 2018. Đồng thời, thống nhất kế hoạch tuyển sinh khóa 2 cùng các nội dung liên quan cũng như các quy định để việc học và thi tại trường khớp với chương trình đào tạo tại Học viện để sau khi tốt nghiệp Cao đẳng, các Tăng Ni sinh sẽ tiếp tục liên thông theo học để hoàn thiện chương trình cử nhân do Học viện đào tạo.

TT.Thích Quang Thạnh, Tổng Thư ký Hội đồng Điều hành Học viện cũng trình bày những quy định tuyển sinh của học viện. Theo đó, muốn theo học Cao đẳng để liên thông tiếp lên học viện cần đảm bảo các quy định theo quy chế tuyển sinh. Nếu muốn miễn ngoại ngữ thì cần có bằng cử nhân về chuyên ngành đó. Những chứng chỉ chỉ có thời hạn trong vòng 2 năm, nếu không có bằng trung cấp Phật học thì bắt buộc phải có bằng cử nhân thì mới được phép dự thi tuyển.

Theo Thượng tọa, cũng có một số ngoại lệ với các trường hợp vùng sâu, vùng xa và hải đảo - nơi đang thiếu nhân sự có trình độ để thực hiện các Phật sư.

Trong đạo tình cởi mở, đại diện Học viện và BGH TCTC Phật học Đại Tòng Lâm cũng thẳng thắn trao đổi, làm rõ hơn các nội dung trong bản ký kết như: giáo trình học, giảng viên đứng lớp, các quy định về đề thi, môn thi và quy trình thi lại, giới hạn được thi lại - tất cả phải đảm bảo chất lượng.

Được biết, năm 2018, Học viện đã ký kết đào tạo với Trường Cao Trung cấp Phật học Đại Tòng Lâm và Trường Cao Trung cấp Phật học tỉnh Tiền Giang. Chương trình đào tạo liên thông này sẽ giúp cho Tăng Ni sinh sau khi hoàn tất 2 năm Cao đẳng Phật học (tương đương chương trình 2 năm đại cương của Học viện) sẽ được cấp phát văn bằng Cao đẳng Phật học, được tuyển thẳng lên học viện. Tại đây, sinh viên tiếp tục hoàn thành khoảng 60-72 tín chỉ sẽ tốt nghiệp chương trình Cử nhân Phật học do Học viện trực tiếp đào tạo, cấp bằng.

Tin, ảnh: Quảng Hậu

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài đăng trên Giai phẩm Vu lan Phật lịch 2566 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Vô vi cư điện các…

GNO - Vào thượng tuần tháng Sáu, sau khi kết thúc khóa huân tu ở Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM, chúng tôi tiếp tục theo bước Đức Quyền Pháp chủ GHPGVN viếng thăm cố đô Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình, các tổ đình Đồng Đắc, Hòa Lạc, Trúc Lâm Thiên Trường (Nam Định)…

Thông tin hàng ngày