Thông tin đầy đủ về Đại giới đàn Huệ Hưng PL.2564

GNO - Trong số này, Báo Giác Ngộ phỏng vấn Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng - Phó Pháp chủ kiêm Giám luật Hội đồng Chứng minh, Trưởng BTS GHPGVN TP, chung quanh một số điều chỉnh thuộc Đại giới đàn Huệ Hưng sắp tới tại TP.HCM và vấn đề trọng tâm của Đại giới đàn - sự kiện đặc thù của Tăng.

B1-01.jpg
Bìa Báo Giác Ngộ số 1071 - Mỹ thuật: Tống Viết Diễn

Trong đó, Trưởng lão Hòa thượng nói về các nội dung liên quan đến nhân duyên hình thành, ý nghĩa, tầm quan trọng của giới đàn: “… Trong phần khảo hạch, có một nội dung tưởng như đơn giản nhưng rất quan trọng đối với người tu, đó là ‘tặc tâm xuất gia’ - chỉ cho những người không thực tâm cầu giải thoát, tìm cách chen chân vào tổ chức tôn giáo không phải để tu hành mà nhằm gây chia rẽ, phá hòa hợp… Vượt qua được các kỳ khảo hạch như thế, tôi tin chắc những vị đắc giới sẽ được chư Phật hộ niệm, như được chính Đức Phật truyền trao giới thể thanh tịnh”.

“Điều chỉnh để đến gần với tinh thần giới luật của Đức Phật” (Hoàng Độ) - toàn bộ nội dung phỏng vấn Trưởng lão Hòa thượng xoay quanh các vấn đề về Đại giới đàn mang tôn hiệu của vị cao Tăng Việt Nam thời hiện đại, và tinh thần cốt lõi, những việc phát sinh cần điều chỉnh liên quan tới đại giới đàn... trên trang Sự kiện - Vấn đề.

Tiếp sau là chia sẻ của HT.Thích Minh Thông - Phó Trưởng ban Tăng sự T.Ư GHPGVN với Báo Giác Ngộ “Cần hiểu để làm cho đúng luật” (Pháp Đăng lược ghi) trong công tác tổ chức, khảo hạch và truyền giới tại giới đàn theo đúng tinh thần giới luật.

Nói về oai nghi của người xuất gia, tác giả Lương Hoàng nhắc lại lời dạy của cố Trưởng lão HT.Thích Thiện Siêu: “Oai nghi cùng với chánh kiến và tịnh giới là ba yếu tố làm nên đạo hạnh - phẩm chất của tu sĩ Phật giáo” và khẳng định, điều này “càng quan trọng trong bối cảnh xã hội đã và đang có quá nhiều thay đổi về phương tiện vật chất, đặc biệt là sự bùng nổ công nghệ thông tin, mạng xã hội”. Oai nghi của người tu (Lương Hoàng), bài viết sâu sắc, đáng suy gẫm trên trang 3.

Trong số này, báo Giác Ngộ tăng 4 trang tặng bạn đọc, dành đăng toàn bộ danh sách các giới tử chính thức qua kỳ khảo hạch hôm mùng 2-10, cầu thọ giới pháp Tỳ-kheo, Sa-di, Tỳ-kheo-ni, Thức-xoa, Sa-di-ni các truyền thống Bắc tông, Nam tông kinh, Khất sĩ, cũng như chương trình tổng quát về Đại giới đàn Huệ Hưng PL.2564, các đàn giới biệt truyền trong khuôn khổ của Đại giới đàn này.

- Trang Phật học, Biết lắng nghe pháp (Thích Trung Định).

- Trang Văn hóa: Những gam màu văn hóa Khmer (Giao Hảo).

- Đừng bao giờ bỏ cuộc (Thanh Thanh), “Những chuyến về rừng giúp mình trẻ hơn” (Lan Anh) trên trang Tuổi trẻ.

- Tản văn Một ngày lên rẫy (Phạm Hải Miên) Chuyện trên đường đi (Lam Khê).

 
- Thương thầy quá cũng khổ là nội dung được Tổ Tư vấn Báo Giác Ngộ chia sẻ với bạn đọc có câu hỏi:

“Tôi xuất gia được 3 năm, hiện cuộc sống thiền môn của tôi luôn gặp phiền não. Có lần tôi phạm lỗi với thầy nên đã sám hối và phát nguyện trước Đức Phật rằng sẽ không bao giờ có ý tưởng bỏ đi nơi khác. Nhưng rồi thời gian trôi qua, tôi thật sự bất an bởi thầy không thương tôi giống như các huynh đệ khác. Tôi đau khổ lắm vì lòng rất thương thầy. Sự phiền não ảnh hưởng rất nhiều đến việc tu cũng như việc học nhưng tôi không buông bỏ được tình cảm của mình. Trong thâm tâm tôi thật sự yêu quý đường tu của mình, kính yêu Đức Phật, thương cuộc sống trong chùa nhưng lại quá đau khổ vì lụy vào ái chấp. Tôi thật sự muốn thoát ra và không biết nên làm thế nào vì đã nguyện với Đức Phật ở lại. Xin quý Báo hãy giúp tôi”.

- Trang Xã hội, Phóng sự Câu chuyện về những người hướng thiện: Katơr Kinh - người giữ rừng của đồng bào Raglai (kỳ 1) do Đức Minh - Ngọc Trân thực hiện.


Cùng các tin tức cập nhật trong và ngoài nước trên trang Thời sự Quốc tế.


Kính mời bạn đọc đón theo dõi Báo Giác Ngộ số 1071, phát hành vào thứ Sáu, ngày 9-10.

Giác Ngộ online

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ngày hội thuần chay tại TP.HCM thu hút người trẻ

Ngày hội thuần chay tại TP.HCM thu hút người trẻ

GNO - Ngày hội diễn ra từ 10 đến 18 giờ hôm nay, 4-12, tại Cung Văn hóa Lao động TP.HCM (quận 1), thu hút đông đảo người tham dự, chủ yếu là cộng đồng người ăn chay, sống xanh, đặc biệt là người trẻ.
Bàn giao "Nhà Khăn quàng đỏ" đến gia đình em Bùi Thị Hoa

Bàn giao "Nhà Khăn quàng đỏ” cho học sinh nghèo, hiếu học

GNO - Sáng 3-12, Phật giáo huyện Yên Thành phối với Huyện đoàn và Quỹ hỗ trợ "Nhà "Khăn quàng đỏ" (Hà Nội) tổ chức bàn giao nhà cho gia đình em Bùi Thị Hoa là học sinh sinh nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trú tại xóm 2, xã Bắc Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An.

Thông tin hàng ngày