Thông tin trên Giác Ngộ là phát ngôn chính thống của Giáo hội Phật giáo Việt Nam

"Thay mặt Hội đồng Trị sự GHPGVN, tôi xin tán thán công đức của chư tôn đức và tập thể phóng viên, nhân viên, cộng tác viên Báo Giác Ngộ đã hết sức nỗ lực suốt trong thời gian qua để làm tròn sứ mệnh hoằng dương Chánh pháp" - Thượng tọa Thích Đức Thiện - Ảnh: Bảo Toàn
"Thay mặt Hội đồng Trị sự GHPGVN, tôi xin tán thán công đức của chư tôn đức và tập thể phóng viên, nhân viên, cộng tác viên Báo Giác Ngộ đã hết sức nỗ lực suốt trong thời gian qua để làm tròn sứ mệnh hoằng dương Chánh pháp" - Thượng tọa Thích Đức Thiện - Ảnh: Bảo Toàn
0:00 / 0:00
0:00
GN - Báo Giác Ngộ từ khi ra số đầu tiên (1-1-1976), liên tục 45 năm qua gắn bó với hoạt động của Phật giáo, trong đó có quá trình vận động thành lập, phát triển của Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Nhân dịp kỷ niệm 45 năm thành lập Báo Giác Ngộ, Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự GHPGVN chia sẻ:

- Có thể nói rằng, tất cả chúng ta đều rất phấn khởi khi Báo Giác Ngộ đã tròn 45 năm kể từ ngày thành lập và ra số đầu tiên. Đối với nền báo chí Phật giáo Việt Nam, chúng ta rất tự hào vì ngay từ năm 1928, đã có tờ báo Phật giáo đầu tiên là Pháp Âm do Tổ sư Khánh Hòa sáng lập và chủ nhiệm. Như vậy trải qua gần 90 năm lịch sử báo chí Phật giáo Việt Nam, có thể khẳng định Báo Giác Ngộ là cơ quan báo chí Phật giáo có thời gian tồn tại và phát triển liên tục lâu dài nhất, đóng vai trò quan trọng trong lịch sử báo chí Phật giáo Việt Nam và trong các hoạt động Phật sự của GHPGVN.

Tuy là cơ quan ngôn luận của GHPGVN TP.HCM, nhưng đối với Tăng Ni, Phật tử trong và ngoài nước, thông tin trên Giác Ngộ là những phát ngôn chính thống của GHPGVN, phản ánh được bề dày lịch sử của Phật giáo Việt Nam cũng như chiều sâu về tâm linh, tu tập, văn hóa Phật giáo Việt Nam nói chung. Có thể nói, cho đến hiện nay, đại đa số Tăng Ni, Phật tử, kể cả cá nhân tôi, đều giữ trong mình niềm tự hào về tờ báo này.

Trong suốt chiều dài lịch sử phát triển của Phật giáo Việt Nam, Giác Ngộ chính là cơ quan thông tấn báo chí của Phật giáo, phản ánh rất nhanh, chính xác, kịp thời những thông tin về Phật sự ở khắp cả nước.

Không chỉ chuyển tải tin tức, báo còn đưa các bài giảng dạy, giáo lý, pháp môn, phương pháp hành trì đến với đông đảo Tăng Ni, Phật tử. Thông qua các ấn phẩm tuần báo, nguyệt san, Giác Ngộ online Giác Ngộ TV, Tăng Ni Phật tử có thể trang bị cho mình những kiến thức Phật pháp trong hành trình tu tập. Do đó, chúng ta có thể khẳng định Báo Giác Ngộ suốt chiều dài 45 năm qua, đóng vai trò quan trọng trong thành tựu chung của công tác Phật sự GHPGVN.

Riêng với bản thân, Thượng tọa có thể chia sẻ ấn tượng lần đầu tiên đọc báo Giác Ngộ?

- Tôi cầm tới tờ báo Giác Ngộ lần đầu tiên khi còn là cư sĩ. Tôi nhớ lúc bấy giờ mình đang là một sinh viên, đến tham quan chùa Quán Sứ, cũng là nơi đầu tiên phát hành báo Giác Ngộ ở toàn bộ khu vực phía Bắc. Tại đây, tôi đã gặp và đọc được tuần báo Giác Ngộ.

Trong quá trình tìm hiểu về giáo lý của Đức Phật, báo Giác Ngộ chính là một người thầy của tôi; đến bây giờ tôi còn nhớ mãi những bài viết, lời giảng của các bậc tôn túc như Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng về kinh Pháp hoa, về hạnh nguyện các vị Bồ-tát.

Với vai trò là một trong những vị lãnh đạo chủ chốt, điều hành mọi hoạt động của GHPGVN, trong những lần làm việc với Giác Ngộ, Thượng tọa có những kỷ niệm nào có thể chia sẻ trong dịp vui này?

- Có một kỷ niệm mà đến giờ tôi vẫn nhớ, đó là khi gặp Hòa thượng Thích Thiện Bảo, bấy giờ còn đang giáo phẩm Thượng tọa. Hòa thượng Thiện Bảo là người đầu tiên trong Ban Biên tập của Báo mà tôi được gặp. Lúc Hòa thượng ra Quán Sứ, có mang theo rất nhiều báo để đưa đến điểm phát hành do cư sĩ Diệu Nhân phụ trách. Trên hành trình về chùa Đồng Thiện ở Hải Phòng, dọc đường đi, Hòa thượng chia sẻ với tôi về nhiều vấn đề, tôi đã vô cùng ấn tượng.

Sau này, trong các Phật sự của Giáo hội, tôi cũng có thêm rất nhiều kỷ niệm khi làm việc cùng chư tôn đức của báo. Cụ thể như năm 2014 tại Thái Lan, GHPGVN đề nghị xin đăng cai tổ chức Đại lễ Vesak tại Việt Nam. Lúc đó, trong khi đàm phán để được quyền đăng cai, cơ sở vật chất phục vụ chưa hoàn thiện, cụ thể Trung tâm Hội nghị quốc tế tại chùa Bái Đính, Ninh Bình chưa xây dựng. Bản thân tôi cũng băn khoăn khi trả lời chất vấn của các vị trong Ủy ban Tổ chức Quốc tế (ICDV), nhưng chính Thượng tọa Thích Tâm Hải động viên rằng chúng ta cứ mạnh dạn trả lời trên cơ sở thực và năng lực của chính mình. Chính điều đó cũng đã tạo được niềm tin cho cộng đồng Phật giáo thế giới, ICDV. Và sau đó, Giác Ngộ chính là tờ báo đầu tiên đưa thông tin Việt Nam lần thứ hai đăng cai Đại lễ Vesak. Chính thông tin đó đã tạo nên niềm tin rộng rãi ở cộng đồng Phật tử, không chỉ trong nước mà kể cả bạn bè quốc tế; và đây cũng là tiền đề tạo nên sự thành công vang dội của Đại lễ Vesak 2014.

Gần đây, trong Đại lễ Vesak 2019 diễn ra ở Trung tâm Hội nghị quốc tế - chùa Tam Chúc, Hà Nam, Báo Giác Ngộ, đặc biệt là Thượng tọa Tâm Hải, đã rất tận tâm trong việc chăm lo các hoạt động thông tin, truyền thông và tuyên truyền cho Đại lễ.

Có thể nói, báo Giác Ngộ đã liên tục cập nhật đến đồng bào Phật tử thông tin tại nơi diễn ra Đại lễ cũng như chuỗi sự kiện trong suốt quá trình tổ chức. Cách tiếp cận thông tin chính thức, phỏng vấn Hòa thượng Chủ tịch ICDV và lãnh đạo các tổ chức Phật giáo các quốc gia tham dự, thông tin hình ảnh những góc máy quay, góc ảnh có chiều sâu, phản ánh được tâm tư của đại biểu đến dự, sự tự hào của chúng ta đối với sự phát triển của Phật giáo Việt Nam. Tóm lại, báo Giác Ngộ đã truyền tải rất chi tiết và phản ánh đúng thành công của Đại lễ Vesak 2019.

Phóng viên báo Giác Ngộ tác nghiệp - Ảnh: Bảo Toàn

Phóng viên báo Giác Ngộ tác nghiệp - Ảnh: Bảo Toàn

Là một vị giáo phẩm trẻ, nhanh nhạy trong việc nắm bắt các tiện ích của thời đại, đồng thời cũng là người làm báo (Tổng Biên tập kênh Truyền hình An Viên), Thượng tọa có những gợi ý nào đểbáo Giác Ngộ làm tốt hơn vai trò truyền thông, báo chí của mình trong bối cảnh hiện nay?

- Chúng ta đang sống trong thời đại hội nhập quốc tế, bùng nổ kỹ thuật số, phát huy thành tựu của khoa học công nghệ thông tin toàn diện. Hiện nay, không ai có thể phủ nhận được tầm quan trọng của truyền thông đối với đời sống xã hội, mọi sinh hoạt của con người.

GHPGVN đặc biệt coi trọng lĩnh vực thông tin truyền thông. Tại Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ VIII, vai trò của Ban Thông tin-Truyền thông đã được định hướng ở một tầm phát triển mới. Thông tin truyền thông chính là một kênh hữu hiệu cho việc hoằng pháp, đem hình ảnh tốt đẹp của Giáo hội, của con người đất nước Việt Nam đến với mọi người. Vì vậy, tôi mong rằng các cơ quan thông tấn báo chí Phật giáo, trong đó có các ấn phẩm báo giấy, cũng như báo điện tử, báo hình nói chung và Giác Ngộ nói riêng, phải làm sao xác định rõ ràng trách nhiệm của mình trong sự nghiệp hoằng dương Chánh pháp để có thể vừa phổ biến Chánh pháp đến đông đảo bà con nhân dân, đồng thời chuyển tải hình ảnh tốt đẹp của cộng đồng Tăng Ni Phật tử để thấy được Phật giáo Việt Nam luôn đồng hành cùng dân tộc.

Giữa thời đại công nghệ 4.0, các phương tiện kỹ thuật số rất phát triển. Trong quy hoạch chung của báo chí Việt Nam, các tờ báo giấy phải có những sự đổi mới, cập nhật công nghệ thông tin để đáp ứng xu thế chung của thời đại. Tôi nghĩ báo Giác Ngộ cũng phải cập nhật các tiện ích kỹ thuật của thời đại. Đặc biệt, chúng tôi rất phấn khởi khi thấy báo Giác Ngộ đã thường xuyên cập nhật xu hướng công nghệ khi tiếp cận với độc giả thông qua các phiên bản điện tử Giác Ngộ onlineGiác Ngộ TV.

Mặt khác, có thể thấy, báo Giác Ngộ vẫn duy trì được thế mạnh của báo in qua 2 ấn phẩm thường kỳ là tuần báo và nguyệt san, nơi chứa đựng những kiến thức bác học, hàn lâm để chúng ta phục vụ cho nghiên cứu Phật học, song song với việc cập nhật tin tức để phục vụ bạn đọc.

Tuy là cơ quan ngôn luận của GHPGVN TP.HCM, nhưng đối với Tăng Ni, Phật tử trong và ngoài nước, thông tin trên Giác Ngộ là những phát ngôn chính thống của GHPGVN, phản ánh được bề dày lịch sử của Phật giáo Việt Nam cũng như chiều sâu về tâm linh, tu tập, văn hóa Phật giáo Việt Nam nói chung. Có thể nói, cho đến hiện nay, đại đa số Tăng Ni, Phật tử, kể cả cá nhân tôi, đều giữ trong mình niềm tự hào về tờ báo này.

- Thượng tọa Thích Đức Thiện

Giác Ngộ online nằm trong hệ thống chung của báo chí điện tử của GHPGVN, vẫn giữ vai trò là một trong những kênh thông tin cập nhật nhanh, chính xác nhất cùng với các trang tin điện tử khác của GHPGVN. Còn Giác Ngộ TV đã đáp ứng được nhu cầu nghe nhìn của Tăng Ni, Phật tử. Tuy nhiên, trong thời gian tới, chúng ta cần học tập các trang thông tin điện tử lớn, đưa vào những kỹ thuật ghi hình để làm sao cho hình ảnh của Phật giáo thật đẹp. Xu thế hiện nay của các kênh thông tin nghe nhìn đó là súc tích, ngắn gọn, nhanh chóng, kịp thời; mong rằng Giác Ngộ có thêm phương thức truyền tải phù hợp với giới trẻ ở thời buổi người ta không dành quá nhiều thời gian cho một câu chuyện, một tin tức.

Cũng cần nói thêm rằng, báo Giác Ngộ chính là cầu nối giữa đạo và đời. Bên cạnh các nội dung phổ biến giáo lý Phật giáo, báo cũng phản ánh sát thực những sự việc diễn ra trong xã hội. Ví dụ như khi nước ta đối diện với đại dịch Covid-19, Giác Ngộ đã truyền tải rất tốt những chỉ thị, quy định của Chính phủ, bộ ngành Trung ương, bên cạnh các thông điệp, thông bạch, chỉ đạo của GHPGVN, của Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Ban Thường trực Hội đồng Trị sự về việc thực hiện giãn cách xã hội, góp phần vào thành công chung của cả nước trong phòng chống đại dịch.

Hay như vừa rồi trong bão lũ miền Trung, Giác Ngộ đã cập nhật thông tin, hình ảnh các chùa, đơn vị, tổ chức Phật giáo đi cứu trợ đồng bào, hình ảnh quý thầy lặn lội tới cùng dân, giúp dân vượt qua hoạn nạn. Đó chính là minh chứng rõ ràng cho việc báo Giác Ngộ đã thể hiện tốt sứ mệnh cầu nối giữa đạo và đời.

Nhân kỷ niệm 45 năm ra số báo đầu tiên của báo, Thượng tọa có điều gì gửi gắm đến toàn thể nhân viên của báo?

- Trước hết, thay mặt Hội đồng Trị sự GHPGVN, tôi xin tán thán công đức của chư tôn đức và tập thể phóng viên, nhân viên, cộng tác viên Báo Giác Ngộ đã hết sức nỗ lực suốt trong thời gian qua để làm tròn sứ mệnh hoằng dương Chánh pháp. Mong rằng trong thời gian tới, Báo Giác Ngộ sẽ có nhiều đổi mới từ nội dung cho đến hình thức, phương tiện truyền tải, cũng như tổ chức quản trị để đạt được những mục tiêu mà không chỉ Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM mà cả GHPGVN, Tăng Ni, đồng bào Phật tử trong và ngoài nước kỳ vọng nơi báo Giác Ngộ.

Ngọc Diệp thực hiện

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Oai nghi người tu thể hiện qua đi, đứng, nằm, ngồi - Ảnh minh họa của Làng Mai

Oai nghi của người tu

GNO - Oai nghi cùng với chánh kiến và tịnh giới là ba yếu tố làm nên đạo hạnh - phẩm chất của tu sĩ Phật giáo, như cố Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Siêu, bậc am tường kinh luật luận đã từng nhấn mạnh. 

Thông tin hàng ngày