Thư tòa soạn trên Giác Ngộ số Tất niên Ất Mùi

GN - Chư tôn đức Tăng Ni, quý độc giả thân mến,

Tuần báo Giác Ngộ số tất niên, kỳ in cuối cùng của năm âm lịch Ất Mùi, trước thềm xuân mới Bính Thân - 2016 và đã ra mắt ngày 29-1.

Nhìn lại một năm qua, thế giới mà chúng ta đang sống có nhiều biến động, trong đó có những biến cố hết sức kinh hoàng như nạn bạo lực tràn lan, khủng bố nhân danh đức tin tôn giáo, thiên tai thảm khốc xảy ra nhiều nơi… gây nhiều nỗi bất an cho hàng triệu người trên thế giới.

Trong bối cảnh đó, quán niệm về sự vô thường của cuộc đời, với người hiểu Phật pháp, không chỉ giúp người thực hành vượt qua tất cả những nỗi bất an, mà hơn thế nữa, tạo nên động lực khiến chúng ta càng tích cực hơn với các thiện sự, hạnh lành, những điều cần thiết và đem lại ý nghĩa sống ngay trong từng phút giây hiện tại. Bởi mục tiêu đích thực của cuộc sống chính là sự an lạc, hạnh phúc, giảm thiểu sự bất an, phiền muộn.

b1.jpg

Khép lại một năm, với cái nhìn quán chiếu như thế, hãy để mọi việc của năm cũ đi qua, xin đừng tiếc nuối hay níu kéo, mà tỉnh thức như một nhân chứng trước diễn biến của thế giới, cộng đồng, gia đình và ngay cả cuộc đời của mình. Tương lai của chúng ta sẽ được tạo lập từ suy nghĩ, lời nói và hành động hàng ngày của chính chúng ta hôm nay. Xấu đi hay tốt lên tùy thuộc vào động cơ, chất lượng của suy nghĩ, lời nói và hành động của chúng ta.

Quán chiếu theo chiều hướng đó để mỗi người chúng ta có những điều chỉnh, để tương lai sẽ được tốt đẹp mà không phải nhìn lại mọi thứ đã qua với tâm tiếc nuối, để mỗi phút giây hiện tại luôn là cơ hội thay đổi bản thân, làm mới cuộc đời, tạo dựng hạnh phúc, an lạc cho chính chúng ta và cho người thân, cho quê hương đất nước, góp phần xây dựng thế giới an vui, hòa bình thực sự.

Với bạn đọc Báo Giác Ngộ, sau số tất niên này, trong mọi thông tin về bài vở, tin tức Phật giáo và Tết cổ truyền sẽ liên tục được cập nhật trên phiên bản điện tử Giác Ngộ online, tại địa chỉ www.giacngo.vn quen thuộc.

Trên giao diện chính sẽ có 2 chuyên mục mới, đó là Tết Việt khắp nơiMùa xuân & Phật giáo.

Tết Việt khắp nơi ghi nhận không khí Tết ở khắp nơi, trong nước và cộng đồng người Việt ở hải ngoại, nhất là trong cửa thiền với những nét đẹp về văn hóa Tết truyền thống, những sinh hoạt chốn thiền môn trong những ngày cuối năm, cận Tết, Phật sự thăm viếng, chúc Tết cùng các hoạt động thiện lành của Phật giáo các địa phương...

Mùa xuân & Phật giáo sẽ đăng tải các bài suy nghiệm, những góc nhìn, những lời chúc lành nhân mùa xuân mới của chư tôn đức lãnh đạo Phật giáo, những câu chuyện mùa xuân thấm đẫm ý đạo, gợi nhắc sự nhìn lại, quán chiếu, thực tập chuyển hóa, làm mới thân tâm nhân mùa xuân về...

Để chia sẻ và góp phần làm phong phú, giới thiệu nét văn hóa dân tộc, văn hóa Phật giáo đến với bạn đọc khắp nơi, Ban Biên tập trân trọng chào đón sự cộng tác bài vở, đóng góp hình ảnh, tin tức cho 2 chuyên mục này, cũng như các chuyên mục khác trên Giác Ngộ online. Bài vở xin hoan hỷ gửi về địa chỉ thư điện tử giacngoxuan@gmail.com. 

Trước thềm xuân mới Bính Thân - 2016, kính chúc chư tôn đức Tăng Ni, quý bạn đọc vô lượng an lạc, cát tường như ý!

Ban Biên tập

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày