Thủ tướng: 'Việt Nam đang kiểm soát tốt dịch bệnh'

GNO - Chiều nay, 27-8, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp trực tuyến với các bộ, ngành, địa phương về phòng, chống Covid-19, đã khẳng định hiện Việt Nam đang kiểm soát tốt dịch bệnh với các giải pháp quyết liệt của mỗi địa phương, tạo được niềm tin lớn trong nhân dân, hướng đến bình thường mới trong thời gian tới.

Thutuong.JPG


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu kết luận cuộc họp - Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh nguy cơ lây lan dịch bệnh vẫn còn trong cộng đồng, do đó không được chủ quan, coi thường, tiếp tục nâng cao cảnh giác, thận trọng với dịch bệnh theo tinh thần “sống chung với dịch” với những biện pháp tốt nhất, như: đeo khẩu trang, không tụ tập đông người; quán triệt phương châm “thần tốc, quyết liệt” trong công tác phòng, chống dịch bệnh để dập dịch nhanh và thực hiện mục tiêu kép.

“Chúng ta đã bình tĩnh chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ, không chủ quan; nhiều chủ trương đúng, hiệu quả, kịp thời được đưa ra; nhân dân và các ngành, các địa phương, kể cả vùng có dịch đã rất bình tĩnh xử lý với trách nhiệm cao nhất. Qua đó, bước đầu thực hiện được mục tiêu kép như đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, đẩy mạnh xuất nhập khẩu, thúc đẩy sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, không để đứt gãy kinh tế”, Thủ tướng khẳng định.

Thủ tướng cũng lưu ý các bộ ngành nhanh chóng có đề xuất về vấn đề mở lại các đường bay thương mại tới một số quốc gia có hệ số an toàn dịch bệnh cao.

Thủ tướng chỉ đạo, các lực lượng công an và chính quyền địa phương hỗ trợ ngành y tế trong việc thực hiện quản lý, giám sát chặt chẽ các cơ sở cách ly. Đồng thời cần xem xét tăng dần chuyến bay đến các nước, kể cả thương mại và đưa người Việt Nam về một cách phù hợp trên khả năng có thể kiểm soát được. Từng cơ sở, từng địa phương, nhất là các bệnh viện, cơ sở sản xuất, khu công nghiệp phải có phương án phù hợp. Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố có quyền hạn, trách nhiệm trong việc xử lý cụ thể, linh hoạt trên địa bàn với sự tham mưu ngành y tế địa phương.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, tâm lý lơ là, chủ quan của người dân trong thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch chính là thách thức lớn nhất. Song, trong giai đoạn hiện nay rất khó để áp dụng các biện pháp chống dịch ở mức cao như giai đoạn trước.

Giao Hảo

TP.HCM: 29 ngày không phát sinh ca mới

Tính đến 14 giờ chiều nay, cả nước có 1.036 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 637 ca điều trị khỏi và 30 ca tử vong. Tình hình dịch bệnh tại một số ổ dịch Hải Dương, Quảng Nam và Đà Nẵng, cơ bản đã được kiểm soát.

Báo cáo từ Bộ Y tế, đến nay đã có 1.046.000 người được xét nghiệm, số người được xét nghiệm trong 2 tháng qua vượt mức so với 6 tháng đầu năm 2020.

Theo nhận định từ các chuyên gia thời gian tới đây, chúng ta có thể phải tiếp tục đối mặt với sự xuất hiện của các ca bệnh trong cộng đồng vì mầm bệnh đã lây lan trong cộng đồng. Thêm vào đó, với khoảng 60% các trường hợp bệnh không có triệu chứng, dịch bệnh có thể bùng phát thành đợt mới nếu lơ là, mất cảnh giác, không kiểm soát tốt.

Trong khi đó, thông tin từ Sở Y tế TP.HCM, tính đến nay thành phố trải qua 29 ngày chưa phát sinh thêm ca bệnh trong cộng đồng.

Hiện 54.105 hành khách từng đến Đà Nẵng kể từ ngày 1-7 khai báo y tế tại 24 quận, huyện, tất cả đã được lấy mẫu xét nghiệm, trong đó có 54.099 người có kết quả âm tính, 6 người có kết quả dương tính đã được Bộ Y tế công bố. Thành phố đang phối hợp với TP.Đà Nẵng tổ chức đợt tiếp theo để hỗ trợ công dân có nguyện vọng quay trở lại TP.

Ngoài ra, tại TP.HCM ghi nhận 108 trường hợp người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, trong đó có 42 trường hợp có hộ chiếu. Sau thời gian cách ly theo quy định, đối với những trường hợp có hộ chiếu, thành phố đã chỉ đạo các Sở - ngành chức năng phối hợp với cơ quan, các đơn vị liên quan tiến hành trục xuất ra khỏi lãnh thổ Việt Nam. Các trường hợp còn lại sẽ xem xét, xử lý theo đúng quy định pháp luật về nhập cảnh trái phép.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đối với người có trí tuệ lớn, nếu siêng năng tinh tấn niệm Phật, họ sẽ có những sở đắc tâm linh – ví dụ, đạt được định lực hoặc niệm Phật tam muội (Samàdhi). Đối với những người bận rộn với công việc gia đình và những công việc sinh kế, nếu tinh tấn niệm Phật, họ sẽ được “đới nghiệp vãng sinh”

Pháp môn niệm Phật trong kinh A Di Đà

GNO - Phật giáo có nhiều pháp môn (1) tu để chuyển hóa khổ đau thành an lạc thật sự. Niệm Phật là một trong những pháp môn tu. Niệm Phật ở đây tức là niệm danh hiệu Phật A Di Đà, vị Giáo chủ cõi Cực lạc (Sukhāvatī, Great Happiness).
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1167 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Theo chân cao tăng Pháp Hiển đến Patna

GNO - Patna ngày nay được xây dựng từ thế kỷ V trước lịch Tây. Pháp Hiển đến đây năm 405, đúng vào triều đại Gupta vàng son của Ấn Độ. Cung điện do quỷ thần làm ra mà ngài tả, có còn không?

Thông tin hàng ngày