Thừa cân, béo phì tiềm ẩn nguy cơ bệnh tim mạch cao

GNO - Thừa cân, béo phì là vấn đề sức khỏe nghiêm trọng của cộng đồng, đặc biệt là ở thanh thiếu niên hiện nay. Theo một thống kê năm 2012 của Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống Bệnh tật Hoa Kỳ (CDC), tại nước này có hơn 1/3 trẻ em và thanh thiếu niên bị thừa cân, béo phì.

nguoibeo.jpg


Thừa cân, béo phì - nguy cơ tim mạch - Ảnh minh họa

Thừa cân ở thanh thiếu niên được cho là nguyên nhân làm tăng nguy cơ phát triển các bất ổn sức khỏe như: bệnh tiểu đường tuýp 2, hội chứng chuyển hóa, bệnh gan nhiễm mỡ không liên quan đến bia rượu. Ngoài ra, béo phì cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch khi thanh thiếu niên ở vào tuổi trung niên.

Các chuyên gia quan sát dữ liệu từ 1,6 triệu nam giới và theo dõi tình hình sức khỏe của họ trong thời gian 23 năm. Kết quả cho thấy, có gần 5.500 người phải nhập viện vì suy tim - nguy cơ suy tim tăng lên khi chỉ số khối cơ thể BMI tăng lên theo thời gian. Kết quả này thực đúng khi các chuyên gia xem xét đến các yếu tố liên quan khác như tuổi tác, lịch sử bệnh gia đình, và mặt bằng về học vấn của người tham gia.

Theo đó, nam giới có chỉ số BMI từ 20-22,5 có 22% nguy cơ phát triển chứng suy tim so với nam giới có chỉ số BMI là 18,5-20. Nguy cơ suy tim tăng gấp đôi khi chỉ số BMI ở ngưỡng 22,5-25; tăng gấp 3 lần khi ở ngưỡng 25-27,5; tăng gấp 6 lần khi chỉ số BMI ở mức 30-35. Và nguy cơ suy tim cao gấp 10 lần với nam giới béo phì có chỉ số khối từ 35 trở lên.

Các chuyên gia vô cùng ngạc nhiên khi nam giới có chỉ số BMI là từ 20 trở lên vẫn tiềm ẩn nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

“Dù nhiều nghiên cứu định nghĩa rằng trọng lượng cơ thể được xem là bình thường khi chỉ số BMI dao động trong khoảng 18,5-25. Đây có lẽ là chuẩn đánh giá chưa thật sự phù hợp lắm cho người trẻ. Và ngày càng có nhiều người có chỉ số khối cơ thể thấp, tức không đến mức béo phì nhưng vẫn mắc bệnh tim” - chia sẻ của người dẫn đầu nghiên cứu Annika Rosengren.

Dựa vào kết quả quan sát này, các chuyên gia dự đoán rằng suy tim đang trở thành một bất ổn sức khỏe lớn trên toàn thế giới khi dân số béo phì và thừa cân trên thế giới ngày càng tăng lên. Do vậy, hạ giảm tỉ lệ người thừa cân, béo phì để tránh nguy cơ suy tim là điều vô cùng cấp thiết và mỗi cá nhân nên ý thức điều này để bảo vệ bản thân mình khỏi các nguy cơ bệnh tim mạch - các chuyên gia nhấn mạnh.

Đức Hòa
(theo Medical Daily)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1167 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Những kỹ năng sống chậm

GNO - Trong cuộc sống hiện đại, chúng ta dường như bị quá nhiều công việc đẩy đi suốt cả ngày, vội vàng từ nhiệm vụ này sang nhiệm vụ khác.

Thông tin hàng ngày