Thừa Thiên-Huế: Lễ Thắp sáng hoa sen trên sông Hương

(GNO-TT-Huế): Tối ngày 21-5 (tức 8/4 Canh Dần) tại bến Nghinh Lương Đình, Ban Tổ chức Đại lễ Phật đản tại Thừa Thiên Huế đã trang nghiêm tổ chức lễ “Thắp sáng 7 hoa sen trên sống Hương”. HT. Thích Đức Phương - Trưởng ban Trị sự THPG tỉnh Thừa Thiên Huế; cùng chư tôn đức Tăng Ni; ông Ngô Hòa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và hàng vạn người dân Huế đã đến dự.

Lễ “Thắp sáng 7 hoa sen trên sông Hương” diễn ra nhanh gọn, trang trọng và hiện đại, chương trình được truyền hình trực tiếp trên sống truyền hình HVTV (đài tryền hình Việt Nam tại Huế) phủ sóng đến toàn bộ các tỉnh trong khu vực từ Nghệ An đến Thừa Thiên Huế.

thapsang_1.JPG

HT. Thích Giác Quang phát biểu

Hòa thượng Thích Giác Quang phát biểu lý do lễ "Thắp sáng 7 hoa sen trên sông Hương", cho biết: “Từ Đại lễ Phật Đản Liên Hiệp Quốc 2008 lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam, lúc ấy một tâm nguyện cao đẹp cúng dường Phật đản của Tăng Ni trẻ tại tỉnh nhà đã được hiện thực hóa bằng 7 đóa hoa sen nở trên sông Hương huyền thoại – biểu tượng cho 7 bước chân thanh tịnh của Đức Phật thị hiện giữa cuộc đời, vì hạnh phúc, vì an lạc cho chư thiên và loài người.

Nói đến sông Hương là nói đến Huế. Nói đến mùa sen Huế là nói đến mùa Phật Đản.  7 đóa sen trên sông Hương là sự nối kết mùa Phật đản với Huế. Những đóa sen ấy là dấu hiệu báo mùa Phật đản lại về trên quê hương chúng ta, như  cánh mai vàng của mùa xuân, như tiếng ve cánh phượng của mùa hè.

thapsang_2.JPG
thapsang_3.JPG

Do vậy, Ban Trị sự Tỉnh Giáo hội đã quyết định với sự đồng thuận của Lãnh đạo chính quyền: kể từ năm nay, vào mùng 8 tháng Tư âm lịch hằng năm, 7 đóa sẽ được thắp sáng trên sông Hương cho đến hết mùa Phật Đản, để cho sông Hương, cho đồng bào Huế, để hàng triệu người Phật tử thấy Huế hòa vào niềm hân hoan vô tận của mùa Phật Đản. Đó là lý do của Lễ Thắp sáng Hoa sen trên sông Hương hôm nay.”

Hòa thượng Thích Đức Phương trịnh trọng tuyên bố lời thắp sáng hoa sen:“Giờ phút thiêng liêng, tất cả Tăng Ni, Phật tử chúng ta hãy lắng lòng cung đón bước chân thanh tịnh của Đức Thế Tôn”.

thapsang_4.JPG
thapsang_5.JPG

Những bài ca “Sen tráng”, “đêm Khánh đản”... do các nghệ sĩ, ca sĩ nhạc sĩ thuộc Nhạc viện Huế và các Huynh trưởng Đoàn sinh Gia đình Phật tử trình bày cất lên vang vọng trầm hùng giữa trời nước Hương Giang huyền nhiệm, 7 đóa sen từ từ được bật sáng lên lung linh mầu nhiệm giữa dòng sông Hương, trong lòng của hàng vạn người dân Huế một niềm rung động dâng trào.

7 hoa sen trên sông Hương đã trở thành biểu tượng của Phật đản Huế và lễ Thắp sáng hoa sen từ đây đã đi vào truyền thống của Đại lễ Phật đản hàng năm tại Thừa Thiên Huế.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

"Tam thời đồng hiện" của Quang Đức

Mặc sen

GNO - Mặc Hương đã nở sen và tỏa hương vào đời sống mỹ thuật từ khi nhóm họa sĩ Phật tử này hình thành và triển lãm lần đầu vào mùa sen Phật lịch 2551 khi mới chỉ gồm 10 thành viên.
Hành trình xuyên Việt cùng Gốm Bụt

Hành trình xuyên Việt cùng Gốm Bụt

GNO - Nguyễn Trường Sơn (sinh năm 1983) vừa có một hành trình đi bộ xuyên Việt để trải nghiệm cuộc sống và đem câu chuyện “Gốm Bụt” lan tỏa. Đó là hành trình kỳ diệu với Sơn và những người dõi theo.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1179 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Chỉ số hạnh phúc quốc gia

GNO - “Mục đích cơ bản của chính trị là mang lại hạnh phúc cho người dân. Điều đó được gọi là tổng hạnh phúc quốc gia”

Thông tin hàng ngày